Hội thảo quốc tế về Đánh giá sự phù hợp từ xa và Mạng lưới phòng thí nghiệm

author 17:03 16/12/2021

(VietQ.vn) - Ngày 14/12/2021, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cùng với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp quốc UNIDO đã tổ chức Hội thảo quốc tế theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến về “Đánh giá sự phù hợp từ xa và Mạng lưới phòng thí nghiệm (LabNet)”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nguyễn Hoàng Linh cho biết, đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng tới mọi mặt của cuộc sống không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Do đó, việc thay đổi để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh đã trở thành điều kiện tất yếu của cuộc sống trong trạng thái bình thường mới.

Trong bối cảnh đó, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã cung cấp giải pháp mới, công cụ hiệu quả cho việc phòng. chống đại dịch, đồng thời cũng được ứng dụng mạnh mẽ vào cuộc sống để kiến tạo và phát triển môi trường "bình thường mới". Hoạt động đánh giá sự phù hợp (ĐGSPH) là hoạt động quan trọng tuy nhiên cũng gặp phải thách thức, khó khăn trong đại dịch này.

Vì vậy, Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về đánh giá từ xa, một hoạt động không chỉ có ý nghĩa với các Tổ chức đánh giá sự phù hợp mà còn mở ra cơ hội, chia sẻ, thảo luận các nguyên tắc hướng dẫn để áp dụng đánh giá từ xa cho các Tổ chức ĐGSPH tại Việt Nam. 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nguyễn Hoàng Linh. 

Đại diện Văn phòng UNIDO tại Việt Nam - bà Lê Thị Thanh Thảo cũng đã có bài phát biểu chia sẻ tại Hội thảo. UNIDO là đối tác của Tổng cục thông qua Ủy ban Tư vấn Tiêu chuẩn và Chất lượng của ASEAN (ACCSQ) từ năm 2020.

Văn phòng UNIDO tại Việt Nam đã có nhiều hoạt động với Tổng cục về thúc đẩy hợp tác song phương liên quan đến tiêu chuẩn, hài hoà tiêu chuẩn và cơ sở hạ tầng đánh giá sự phù hợp để tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, tăng cường năng lực cho các cơ quan tiêu chuẩn. Bà cũng gửi lời cảm ơn vì trong hoàn cảnh đại dịch hiện nay, Tổng cục vẫn luôn đồng hành với UNIDO và đồng tổ chức Hội thảo này. 

Hội thảo cũng có bài trình bày về Mạng lưới Phòng thí nghiệm UNIDO (LabNet) của bà Dorra Berrebeh - cán bộ điều phối mạng lưới UNIDO tại Áo. LabNet là cơ sở dữ liệu sáng tạo cung cấp thông tin về dịch vụ được cung cấp bởi các Tổ chức ĐGSPH (CAB) trên khắp thế giới trong lĩnh vực hiệu chuẩn, thử nghiệm, chứng nhận và giám định.

Đây là cơ hội mở ra cho các Tổ chức ĐGSPH của Việt Nam có thể quảng bá, nâng cao vị thế, phổ biến hoạt động của mình trên bản đồ mạng lưới này của UNIDO trên toàn cầu. Đồng thời, bài trình bày cũng đề cập tới khó khăn, vướng mắc của hoạt động ĐGSPH từ xa của các tổ chức Việt Nam trong thời kỳ dịch bệnh.

Hội thảo quốc tế giữa Tổng cục TCĐLCL với UNIDO diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Trong phiên thảo luận tại Hội thảo, các chuyên gia quốc tế của UNIDO và bà Hoàng Thanh Dương, Trưởng phòng Nghiệp Vụ 1, đại diện Văn phòng Chứng nhận Chất lượng (BoA) và ông Phạm Quốc Bình, Trưởng phòng Kỹ thuật, đại diện cho Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) đã có chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện ĐGSPH từ xa từ những kinh nghiệm thực tế. Từ đó, các chuyên gia đã thảo luận về những giải pháp, hướng dẫn cụ thể để thực hiện hoạt động ĐGSPH từ xa một cách hiệu quả. 

Đây là chủ đề đang được quan tâm của rất nhiều tổ chức ĐGSPH hiện nay và cần có chương trình đào tạo chuyên sâu để nâng cao năng lực cho các tổ chức cũng như thích ứng phù hợp với tình hình hiện nay. 

 Tú Quyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang