Hôm nay 23/5, tổng thống Mỹ Obama sẽ có lịch trình như thế nào ở Việt Nam?

author 09:19 23/05/2016

(VietQ.vn) - Ngày 23/5 tại Hà Nội, sau lễ đón chính thức, Tổng thống Mỹ Obama sẽ gặp Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.

Sự kiện: Tổng thống Mỹ Obama thăm Việt Nam

Theo tin tức từ báo VnExpress, "Chúng tôi sẽ khởi hành vào chiều 21/5 và đến Việt Nam vào đêm 22/5. Chương trình chính thức bắt đầu tại Hà Nội vào ngày 23/5. Sau lễ đón chính thức, Tổng thống sẽ gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Kết thúc cuộc gặp song phương, hai lãnh đạo sẽ tổ chức họp báo chung", Ben Rhodes, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ về Truyền thông Chiến lược, cho biết trong thông báo đăng tải trên website Nhà Trắng.

Tống thống Obama sau đó dự kiến tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, dự tiệc chiêu đãi rồi gặp song phương với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ngày 24/5, ông Obama sẽ có cuộc gặp với các doanh nhân, thanh niên và có bài phát biểu gửi đến người dân Việt Nam.

"Đây là cơ hội để tổng thống nhắc lại những kết quả đạt được trong hai thập kỷ trước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương Việt - Mỹ", ông Rhodes nói. Tổng thống Obama sau đó rời Hà Nội và đến thành phố Hồ Chí Minh. Khi đến thành phố Hồ Chí Minh, ông sẽ thăm chùa Ngọc Hoàng, ngôi chùa hơn 100 năm được nhiều người dân và du khách quốc tế biết đến.

Tiếp đó, ông chủ Nhà Trắng dự sự kiện tập trung vào quan hệ thương mại song phương, tham gia thảo luận về những lợi ích Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mang lại cho cả hai nước. Ngày 25/5, Tổng thống Obama sẽ gặp các thành viên Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Ông sẽ trao đổi và trả lời các câu hỏi từ thanh niên Việt Nam.

Tổng thống Obama đã tớii Việt Nam tối 22/5

Tổng thống Obama đã tớii Việt Nam tối 22/5. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo nhận định của Phó cố vấn Rhodes, chuyến thăm lần này được thiết kế dày đặc các sự kiện, xoáy sâu vào hợp tác chiến lược, an ninh, kinh tế, quan hệ nhân dân và sẽ có tác động mạnh mẽ trong lịch sử quan hệ song phương. Phó cố vấn Mỹ chỉ ra rằng một loạt các cuộc hội đàm giữa Tổng thống Obama với các nhà lãnh đạo VN cho thấy “bề rộng” trong cam kết của Mỹ đối với VN.

“Chúng tôi mong đợi một chương trình làm việc hết sức thiết thực, bao gồm nhiều lĩnh vực, từ TPP, nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại đến vấn đề an ninh khu vực, cả song phương lẫn xuyên suốt ASEAN, bao gồm hợp tác trong an ninh hàng hải và phản ứng trước thiên tai cũng như cam kết của chúng tôi về việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp khu vực.

Ngoài ra còn có sự phát triển trong quan hệ nhân dân hai nước cũng như hợp tác trong giáo dục và doanh nhân khởi nghiệp”, ông Rhodes nói. Mục tiêu của Mỹ, theo phó cố vấn, là muốn biểu lộ rõ chuyến thăm sẽ hành động nâng cấp mạnh mẽ quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực, bất chấp những vấn đề còn tồn tại.

Trao đổi với giới truyền thông, Phó cố vấn Rhodes xác nhận vấn đề lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ và tình hình Biển Đông sẽ được thảo luận trong các cuộc hội đàm cấp cao tại Hà Nội. Về phần mình, Giám đốc cấp cao Dan Kritenbrink cũng cho hay Biển Đông nằm trong lịch trình làm việc của Tổng thống Mỹ tại VN, báo Thanh Niên đưa tin.

TNGT khiến 12 người chết ở Bình Thuận: 'Mẹ cháy đen còn lại đôi tất'(VietQ.vn) - Chồng nạn nhân òa khóc sau khi nghe con trai điện thoại về báo tin "thi thể mẹ cháy đen còn lại đôi tất" trong vụ tai nạn giao thông ở Bình Thuận.

Nguyễn Hương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang