Hơn 2 nghìn tấn vải thiều sớm của Bắc Giang đã được tiêu thụ

author 06:35 25/05/2021

(VietQ.vn) - Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, tính đến ngày 24/5, toàn tỉnh thu hoạch và tiêu thụ hơn 2 nghìn tấn vải sớm; giá bán dao động từ 16 đến 27 nghìn đồng/kg. Vải thiều sớm tập trung chủ yếu tại xã Phúc Hòa (Tân Yên) và một số xã trên địa bàn huyện Lục Ngạn.

Theo đó, hơn một nửa số lượng vải đã thu hoạch được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, còn lại tiêu thụ tại thị trường nội địa, nhất là các tỉnh phía Nam.

Để tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ, một số cơ quan chuyên môn đã thành lập các tổ hỗ trợ sản xuất để kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, lưu thông vận chuyển và thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu.

Các địa phương cũng xây dựng vùng vải an toàn dịch bệnh, lập các chốt kiểm soát vào vùng trồng. Người và phương tiện vào vùng vải tập trung phải bảo đảm quy định phòng dịch Covid-19; kiểm tra y tế các mã vùng trồng, chủ vườn trồng vải thiều; các cơ sở chế biến, đóng gói, lái xe và phương tiện vận chuyển vải thiều bảo đảm an toàn, không bị ảnh hưởng Covid-19.

Cơ quan chuyên môn Bắc Giang khẳng định, năm nay chất lượng vải thiều tốt nhất từ trước đến nay, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng, chống dịch.

Hơn 2 nghìn tấn vải thiều sớm của Bắc Giang đã được tiêu thụ

 Hơn 2 nghìn tấn vải thiều sớm của Bắc Giang đã được tiêu thụ.

Tại Hải Dương, ngày 23/5 lô vải thiều Thanh Hà đầu tiên qua đường hàng không đã đến thị trường Nhật Bản. Lô vải thiều do Công ty CP Ameii Việt Nam xuất khẩu lên đường sang Nhật Bản từ đêm 22/5 và đến Nhật Bản vào sáng 23/5. Đây cũng là lô vải thiều đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản trong năm 2021. Đại diện công ty cho biết trong đêm 23/5, công ty tiếp tục xuất khẩu lô vải thiều thứ 2 sang thị trường này.

Tiếp đó, theo kế hoạch và yêu cầu của phía Nhật Bản, từ ngày 24/5, mỗi ngày Công ty sẽ xuất khẩu 5 tấn vải thiều Thanh Hà sang Nhật. Từ năm 2020, Nhật Bản chính thức chấp thuận nhập khẩu quả vải tươi của Việt Nam. Công ty CP Ameii Việt Nam là một trong những đơn vị xuất khẩu thành công vải vào thị trường Nhật Bản. Ngay trong năm 2020, đơn vị đã xuất khẩu khoảng 30 tấn vải sang Nhật Bản.

Trong vụ vải năm nay, ngoài xuất khẩu khoảng 300 tấn vải thiều sang thị trường Nhật Bản, công ty đã lên kế hoạch xuất khẩu từ 700 - 1.000 tấn vải sang các thị trường khác như Singapore, Mỹ, Australia... Vải thiều Thanh Hà đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chỉ dẫn địa lý từ năm 2007, được Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn là sản phẩm uy tín, chất lượng nhiều năm liền.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang