Hơn 200 sinh viên Việt Nam tham gia cuộc thi diễn kịch văn học Hàn Quốc
(VietQ.vn) - Cuộc thi diễn kịch văn học Hàn Quốc nhằm tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam chuyên ngành tiếng Hàn Quốc và Hàn Quốc học trực tiếp chuyển thể, biểu diễn các tác phẩm văn học Hàn Quốc trên sân khấu, qua đó nâng cao sự hiểu biết và thúc đẩy giao lưu sâu sắc hơn với văn học Hàn Quốc.

Giải Nhất thuộc về Sinh viên trường Đại học Hà Nội với tiểu phẩm Cô gà mái xổng chuồng
Cuộc thi ‘Sân khấu hóa văn học Hàn Quốc 2026” với sự phối hợp tham gia của các khoa tiếng Hàn Quốc, Hàn Quốc học đến từ các trường Đại học trong khu vực Hà Nội đã diễn ra vào ngày 16/5 tại trường Đại học Hà Nội.
Bước sang năm thứ tư, cuộc thi đã trở thành một trong những sự kiện tiêu biểu về văn học Hàn Quốc tại Việt Nam. Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam chuyên ngành tiếng Hàn Quốc và Hàn Quốc học trực tiếp chuyển thể, biểu diễn các tác phẩm văn học Hàn Quốc trên sân khấu, qua đó nâng cao sự hiểu biết và thúc đẩy giao lưu sâu sắc hơn với văn học Hàn Quốc.
Năm nay, cuộc thi được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, quy tụ hơn 200 sinh viên thuộc 11 đội thi được tuyển chọn từ 11 trường Đại học lớn tại Hà Nội, gồm: Đại học CMC, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Đại Nam, Đại học FPT, Đại học Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Nguyễn Trãi, Đại học Phenikaa, Đại học Thăng Long và Học viện Ngoại giao.

Sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội với tiểu phẩm Hoa dongbaek
Đặc biệt, danh mục các tác phẩm biểu diễn năm nay cũng phong phú và đa dạng hơn so với các năm trước. Từ những tác phẩm văn học cổ điển như “Lá gan của thỏ” (Byeoljubujeon), “Truyện Hong Gil Dong”, đến các tiểu thuyết cận đại như “Hoa dongbaek” của Kim Yoo Jung, “Chàng câm Sam-ryong” của Na Do Hyang, “Người khách trọ và mẹ tôi” của Joo Yo Seop, cùng các tác phẩm hiện đại như “Cô gà mái xổng chuồng” của Hwang Sun Mi hay “Chào mừng đến với hiệu sách Hyunam-dong” của Hwang Bo Reum… tất cả sẽ được tái hiện dưới hình thức kịch tiếng Việt, mang đến góc nhìn mới mẻ về thế giới văn học Hàn Quốc.
Kết quả, Giải nhất thuộc về tiểu phẩm “Cô gà mái xổng chuồng” của trường Đại học Hà Nội. Hai Giải nhì thuộc về tiểu phẩm “Chuyện chàng ngốc Ondal và công chúa Pyeng Gang” của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và tiểu phẩm “Chào mừng đến với hiệu sách Hyunam-dong” của trường Đại học Thăng Long. 2 giải ba thuộc về tiểu phẩm “Hoa dongbeak” của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội và tiểu phẩm “Chàng câm Sam-ryong” của trường Đại học Phenikaa.

Cuộc thi diễn kịch văn học Hàn Quốc tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam chuyên ngành tiếng Hàn Quốc và Hàn Quốc học nâng cao sự hiểu biết và thúc đẩy giao lưu sâu sắc hơn với văn học Hàn Quốc.
Thông qua cuộc thi diễn kịch văn học Hàn Quốc (được tổ chức từ năm 2022), Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam hy vọng thế hệ trẻ Việt Nam sẽ có cơ hội trải nghiệm văn học Hàn Quốc như một loại hình nghệ thuật sống động trên sân khấu thay vì chỉ qua trang sách; đồng thời tạo thêm động lực học tiếng Hàn và góp phần củng cố sự gắn kết văn hóa giữa hai quốc gia.
Lê Kim Liên










