Hướng tới Stockholm+50: Xác định những hành động cấp bách để bảo vệ hành tinh, vì một tương lai xanh

author 20:55 13/04/2022

(VietQ.vn) - Việt Nam là một trong 58 nước tổ chức tham vấn quốc gia với các bên liên quan, nhằm đưa ý kiến của người dân tới hội nghị toàn cầu Stockholm+50 về những thách thức mà con người và hành tinh đang phải đối mặt, để xác định những hành động cấp bách và cụ thể mà con người cần triển khai để bảo vệ hành tinh, vì một tương lai xanh và toàn diện.

Ngày 13/4/2022 tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Chuỗi Tham vấn quốc gia tại Việt Nam- Hướng tới Stockholm+50. 

Sự kiện bao gồm chuỗi hoạt động trên toàn quốc cho đến tháng 6/2022 nhằm đưa ý kiến của người dân Việt Nam tới hội nghị toàn cầu về những thách thức mà con người và hành tinh đang phải đối mặt. 

Lễ Khởi động Chuỗi Tham vấn quốc gia tại Việt Nam- Hướng tới Stockholm+50.

Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe cho biết, năm 1972, lãnh đạo từ 113 quốc gia đã tụ họp tại Stockholm, Thụy Điển để tham dự Hội nghị lần đầu tiên của Liên hợp quốc về Môi trường và Con người và đi đến kết luận rằng, các hoạt động của con người là yếu tố chính quyết định tương lai của tất cả chúng ta. 

Giờ đây, 50 năm sau Hội nghị Stockholm đầu tiên, thế giới đang phải đối mặt với ba cuộc khủng hoảng toàn cầu bao gồm biến đổi khí hậu, ô nhiễm và mất đa dạng sinh học, bên cạnh các vấn đề nhức nhối khác, bao gồm cả đại dịch COVID-19.

Trước tình hình đó, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định tổ chức cuộc họp cấp cao: “Stockholm+50: Một hành tinh khỏe mạnh cho sự thịnh vượng của tất cả mọi người - trách nhiệm của chúng ta, cơ hội của chúng ta”, để xác định những hành động cấp bách và cụ thể mà con người cần triển khai để bảo vệ hành tinh, xây dựng một nền tảng lâu dài và bền vững, vì một tương lai xanh và toàn diện. 

Hội nghị sẽ được tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển, vào ngày 2 và 3 tháng 6 năm 2022 bởi Chính phủ Thụy Điển với sự hỗ trợ của Chính phủ Kenya. 

“Tương lai là của chung. Chúng ta phải chia sẻ cùng nhau. Chúng ta sẽ cùng nhau tạo ra tương lai”. Lời nói của cố Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme sau 50 năm vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Hội nghị Stockholm+50 hướng tới đóng góp đáng kể vào việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và bền vững cần thiết. Thời gian không còn nhiều và những thách thức toàn cầu mà chúng ta phải đối mặt cần được giải quyết bằng một nỗ lực tập thể và hành động của tất cả mọi người”- Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe chia sẻ. 

Hướng tới hội nghị, hàng loạt hoạt động được triển khai rộng khắp trên toàn thế giới để thu thập ý kiến người dân. Việt Nam là một trong 58 nước tổ chức tham vấn quốc gia với các bên liên quan để cung cấp thông tin cho các cuộc thảo luận diễn ra tại hội nghị cấp cao toàn cầu. UNDP cùng với đối tác sẽ triển khai một loạt các cuộc tham vấn quốc gia trực tiếp tại Việt Nam. 

Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam- bà Caitlin Wiesen cho biết, các cuộc tham vấn quốc gia sẽ xác định các lĩnh vực quan trọng đối với dịch chuyển khí hậu công bằng tại Việt Nam nhằm đạt được các cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng tại COP26 đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050. 

“Các tham vấn sẽ thảo luận ba câu hỏi: Thứ nhất, các giải pháp dựa vào tự nhiên nào sẽ đổi chiều xu hướng môi trường nguy hiểm ở Việt Nam. Thứ hai, các hành động nào sẽ đảm bảo dịch chuyển năng lượng xanh và công bằng, tạo ra các cơ hội bền vững giúp hàng triệu người thoát nghèo. Và thứ ba, đâu là các hành động đòn bẩy sẽ thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và giải quyết các mô hình tiêu dùng không bền vững khi Việt Nam nhận ra các tiềm năng kinh tế đầy đủ của mình”- bà Wiesen nói. 

Khuyến nghị từ các cuộc tham vấn sẽ được tổng hợp thành Báo cáo của Việt Nam và góp phần định hình các thông điệp cho hội nghị toàn cầu Stockholm +50 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu mà chúng ta đang phải đối mặt.

“Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã có những cam kết và quyết tâm mạnh mẽ trong bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, đóng góp vào nỗ lực chung toàn cầu để phát triển nền kinh tế tuần hoàn, hướng tới phát thải ròng bằng không”- PGS. TS. Nguyễn Đình Thọ- Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường cho hay.

Phim ngắn nổi tiếng của UNDP đưa Khủng long đến Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động khí hậu cấp bách và quyết liệt hơn nữa, được chiếu tại Lễ khởi động với phiên bản Việt Nam. Khủng long xuất hiện như một vị khách đặc biệt trong lễ Khởi động, mang tới thông điệp cấp bách: Đừng chọn tuyệt chủng, hãy bảo vệ muôn loài “trước khi quá muộn”.

Giới trẻ, hơn tất thảy, hiểu rằng thời gian không còn nhiều. Vì thế, một chuỗi tham vấn quốc gia với giới trẻ Việt Nam sẽ được triển khai để xây dựng báo cáo nhằm đưa tiếng nói của giới trẻ tới các lãnh đạo quốc gia và toàn cầu tại hội nghị toàn cầu Stockholm+50- Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe nhấn mạnh.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang