Indonesia lên kế hoạch dùng cá sấu 'gác' trại giam

author 15:07 10/11/2015

(VietQ.vn) - Người đứng đầu Cơ quan chống ma túy Indonesia vừa đề xuất xây trại giam trên một hòn đảo và tìm kiếm những con cá sấu hung dữ nhất để canh gác phạm nhân.

Sự kiện: Chuyện lạ có thật

Theo Jakarta Globe, ông Budi Waseco, người đứng đầu Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia, kêu gọi Bộ Tư pháp và Nhân quyền - cơ quan giám sát nhà tù toàn quốc, xây dựng trại cải tạo và giam giữ đặc biệt dành cho tội phạm ma túy. Nhà tù này phải ở trên một hòn đảo biệt lập và xa xôi, để ngăn chặn những kẻ buôn ma túy giao dịch với thế giới bên ngoài.

Ma túy được phân phối tràn lan trong các nhà tù ở Indonesia. Những kẻ buôn bán ma túy vẫn tiếp tục điều hành đường dây buôn bán từ phía sau song sắt. Đề xuất của Waseco vẫn chưa được chấp thuận, nhưng ông đang bận rộn lên kế hoạch cho dự án này, theo VnExpress.

Vị lãnh đạo này tin rằng cá sấu sẽ hữu ích hơn trong việc ngăn chặn những kẻ buôn bán ma túy trốn trại, bởi không thể hối lộ cá sấu như hối lộ các nhân viên gác trại giam. “Bạn không thể hối lộ cá sấu. Bạn cũng không thể thuyết phục chúng thả các tù nhân trốn thoát”, Waseco tuyên bố.

Cơ quan phòng chống ma túy Indonesia đề xuất xây dựng một nhà tù trên đảo, dùng cá sấu để canh gác phạm nhân  

Cơ quan phòng chống ma túy Indonesia đề xuất xây dựng một nhà tù trên đảo, dùng cá sấu để canh gác phạm nhân

Indonesia hiện có một trong những đạo luật chống ma túy nghiêm khắc nhất thế giới, bao gồm hình phạt tử hình bằng xử bắn đối với người vận chuyển ma túy. Tháng 4 vừa qua, nước này đã tử hình 7 công dân nước ngoài bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các nước.

Tổng thống Joko Widodo khẳng định rằng những kẻ buôn bán ma túy phải bị tử hình bởi Indonesia đang chiến đấu với “tình trạng khẩn cấp quốc gia” do việc sử dụng ma túy gia tăng. Dù luật pháp có nhiều quy định nghiêm khắc, ma túy vẫn tràn lan trong hệ thống nhà tù tại Indonesia, và các phạm nhân cũng như quản giáo đã nhiều lần bị bắt vì các tội danh liên quan đến ma túy.

Người phát ngôn cơ quan chống ma túy Slamet Pribadi xác nhận giới chức nước này đang cân nhắc kế hoạch xây dựng “một nhà tù đặc biệt cho các phạm nhận bị kết án tử hình”. Vị này cho biết chỉ những kẻ vận chuyển ma túy sẽ bị giam tại nhà tù này, để ngăn chặn chúng bắt tay với các tù nhân khác, và có thể lôi kéo họ vào các băng nhóm ma túy. Cơ quan này hiện đang thảo luận với Bộ tư pháp Indonesia về kế hoạch này, Pribadi cho biết thêm, theo Dân Trí.

Hoàng Anh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang