Intel thâu tóm đối thủ Altera với 167 tỷ USD

author 09:04 03/06/2015

(VietQ.vn) - Intel đồng ý mua lại hãng đối thủ Altera với 16,7 tỉ USD. Thương vụ này đã làm dày thêm danh sách số vụ mua bán sáp nhập của ngành vốn đã đạt kỷ lục trong năm nay.

Theo báo Thanh niên đưa tin từ BBCBloomberg, công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới Intel sẽ trả 54 đô la bằng tiền mặt cho mỗi cổ phiếu của Altera. Đây là mức giá cao hơn 56% so với phiên giao dịch trong ngày 26/3, ngày cuối cùng trước khi những thông tin đầu tiên về thương vụ này xuất hiện, và cao hơn 10,5% so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Intel vừa thông báo mua lại Altera với giá 16,7 tỉ USD

Intel vừa thông báo mua lại Altera với giá 16,7 tỉ USD Ảnh Reuters

Những chip xử lý có thể được lập trình của Altera cho phép Intel gia tăng khả năng tính toán của các chip Intel Xeon dành cho máy chủ (server). Phân khúc này Intel đang gặp phải sự cạnh tranh to lớn từ Avago và Broadcom (vừa sáp nhập).

"Sự kết hợp giữa chip Altera và chip Intel sẽ tạo ra một thế hệ sản phẩm mới, cung cấp khả năng hoạt động hiệu quả hơn, giá thành rẻ hơn, linh hoạt hơn", theo Giám đốc Tài chính Intel ông Stacy Smith trả lời phỏng vấn Reuters, báo Tuổi trẻ đưa tin.

Ngành sản xuất chip vừa có thương vụ sáp nhập lớn nhất từ trước đến nay khi tập đoàn công nghệ Avago mua lại Broadcom với giá 37 tỉ USD trong tuần qua. Đầu năm nay, hãng NXP cho hay sẽ bỏ 12 tỉ USD để mua lại Freescale. Cộng với thương vụ mới nhất của Intel, năm nay là năm mà giá trị các vụ mua bán sáp nhập của ngành này đạt kỷ lục.

Giống như nhiều nhà sản xuất chip khác, Intel đang tìm cách đối phó với thực trạng tăng trưởng giảm tốc và cố gắng bảo vệ mảng kinh doanh sinh lợi nhiều nhất trong bối cảnh chi phí tăng cao. Hãng cũng đang tìm kiếm tăng trưởng ở các thị trường khác, ngoài thị trường máy tính cá nhân hiện đang gặp nhiều khó khăn.

Chip của Altera được sử dụng rộng rãi nhiều thị trường khác nhau, từ thiết bị truyền thông đến điện tử tiêu dùng. Thương vụ này sẽ giúp Intel bảo vệ và mở rộng mảng kinh doanh cung cấp chip chuyên dùng cho các trung tâm dữ liệu. Đây là mảng có tăng trưởng doanh thu 19% trong quý đầu năm vì nhu cầu của các các công ty như Google và Facebook gia tăng.

Cung Linh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang