iOS 15 gặp lỗi khiến người dùng bị mất dữ liệu ảnh

author 06:28 04/10/2021

(VietQ.vn) - Một lỗi gặp phải trên nền tảng iOS 15 mới nhất khiến ảnh của nhiều người dùng đã sao lưu trên iCloud bị xóa.

Theo phản ánh của nhiều người dùng trên nền tảng mạng xã hội cũng như trên các diễn đàn lớn về công nghệ, chiếc iPhone của họ đã gặp phải lỗi khó chịu sau khi nâng cấp lên nền tảng iOS 15 mới nhất.

Theo đó, lỗi liên quan đến ứng dụng nhắn tin Messages trên iPhone chạy iOS 15. Cụ thể, nếu người dùng nhận được tin nhắn chứa hình ảnh gửi qua ứng dụng Messages và lưu hình ảnh này về iPhone của mình, rồi sau đó xóa đi đoạn tin nhắn chứa hình ảnh trên Messages vì một lý do nào đó (chẳng hạn vì lý do riêng tư không muốn ai đọc được nội dung đoạn tin nhắn), thì khi iPhone thực hiện chức năng sao lưu iCloud, những hình ảnh được tải về từ Messages (mà bạn đã xóa nội dung chat) cũng sẽ bị xóa đi trên cả thiết bị lẫn iCloud.

 iOS 15 dính lỗi xoá ảnh đã lưu. Ảnh minh hoạ

Do tính năng sao lưu iCloud (iCloud Backup) thường được kích hoạt mặc định trên iPhone và quá trình sao lưu sẽ được tiến hành tự động, do vậy, với những người dùng thường xuyên xóa các nội dung hội thoại trên Messages, họ có thể vô tình làm mất luôn những hình ảnh được gửi qua ứng dụng này mà không hề hay biết.

Trang công nghệ MacRumors đưa tin, lỗi chỉ gặp phải trên nền tảng iOS 15 và khi thử nghiệm trên bản thử nghiệm iOS 15.1 beta 2, lỗi này cũng có xuất hiện, điều này cho thấy Apple vẫn chưa ghi nhận sự tồn tại của lỗi này nên vẫn chưa thể khắc phục được.

Cho đến khi lỗi được khắc phục, lời khuyên để giúp các hình ảnh được tải về từ ứng dụng Messages không bị xóa đó là người dùng nên hạn chế xóa đi các nội dung tin nhắn trong ứng dụng, hoặc không nên xóa những nội dung tin nhắn có chứa hình ảnh mà mình muốn lưu lại.

Kể từ thời điểm chính thức được phát hành đến người dùng từ ngày 21/9 vừa qua, nền tảng iOS 15 đã bị phát hiện khá nhiều lỗi gây khó chịu, chẳng hạn lỗi khiến iPhone bị mất sóng hoặc lỗi thông báo bộ nhớ lưu trữ trên thiết bị đã đầy, dù trên thực tế dung lượng trống vẫn còn rất nhiều… Ngoài ra, một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng cũng đã được phát hiện trên iOS 15, cho phép những kẻ tấn công có thể vượt qua màn hình khóa của iPhone để truy cập vào các thông tin trong phần ghi chú.

Hiện Apple đang phát triển bản nâng cấp iOS 15.1 và dự kiến sẽ sớm được ra mắt để khắc phục các lỗi gặp phải trên iOS 15.

Đây không phải lỗi đầu tiên người dùng phản ánh sau khi nâng cấp hệ điều hành iOS 15. Trước đó, nhà nghiên cứu Jose Rodriguez vừa phát hiện một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên hệ điều hành iOS, cho phép những kẻ tấn công có thể vượt qua màn hình khóa của iPhone và truy cập vào các thông tin trong phần ghi chú. Lỗ hổng này xuất hiện trên cả iOS 14.8 và phiên bản iOS 15.

Để vượt qua màn hình khóa của iPhone, Rodriguez đã yêu cầu Siri kích hoạt VoiceOver, sau đó kéo thanh trung tâm điều khiển xuống và chọn ứng dụng ghi chú. Anh tiếp tục kéo lại trung tâm điều khiển, chọn ứng dụng đồng hồ bấm giờ, lúc này bạn có thể truy cập vào ứng dụng ghi chú thông qua VoiceOver.

Tại đây, Rodriguez có thể truy cập và sao chép mọi nội dung trong phần ghi chú, bao gồm các liên kết, tệp tin đính kèm bằng cách sử dụng VoiceOver. May mắn thay, lỗ hổng này không thể khai thác từ xa. Những kẻ tấn công muốn tận dụng lỗ hổng này để khai thác thông tin sẽ buộc phải trực tiếp cầm thiết bị.

Ngoài ra, để khai thác lỗ hổng này, Siri và thanh trung tâm điều khiển phải được kích hoạt trên màn hình khóa của iPhone. Các ứng dụng như ghi chú và đồng hồ cũng phải được thiết lập trong trung tâm điều khiển.

Bên cạnh lỗ hổng bảo mật trên, iOS 15 cũng tồn tại nhiều lỗi gây khó chịu cho người dùng. Theo phản ánh của nhiều người dùng trên các diễn đàn công nghệ lớn cũng như trên các nền tảng mạng xã hội, iPhone của họ đã rơi vào trạng thái không có sóng sau khi nâng cấp lên iOS 15 mới nhất. Mặc dù đã thử thực hiện theo nhiều cách khác nhau như khởi động lại máy, tháo thẻ SIM… nhưng tình trạng vẫn không được khắc phục.

Theo trang công nghệ MyDrivers, lỗi mất sóng sau khi nâng cấp lên iOS 15 dường như đa phần gặp phải với người dùng tại Trung Quốc, tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, nhiều người dùng iPhone tại Việt Nam cũng gặp phải tình trạng tương tự sau khi nâng cấp lên iOS 15.

Ngoài ra, nhiều người dùng còn cho biết iPhone của họ gặp tình trạng tụt pin nhanh chóng sau khi nâng cấp lên phiên bản iOS 15 mới nhất. Hiện Apple vẫn chưa đưa ra bình luận gì về các lỗi gặp phải trên iOS 15.

Theo báo cáo từ công ty phân tích Mixpanel, trong hơn 48 giờ sau khi phát hành iOS 15, chỉ có 8,59% người dùng iPhone nâng cấp lên phiên bản cập nhật này. Tỷ lệ trên thậm chí còn thấp hơn so với mức 14,68% trên hệ điều hành iOS 14.

Mixpanel nhận định rằng người dùng iPhone đang tỏ ra lo lắng đối với phiên bản iOS 15. Điều này có thể bắt nguồn từ việc phiên bản iOS 14 trước đó liên tục gặp lỗi khó chịu và Apple đã phải thường xuyên phát hành các bản cập nhật để sửa những lỗi này.

Diệu Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang