KĐT Tân Tây Đô: Chủ đầu tư 'hỗ trợ' mua nước không đạt chuẩn cho dân?

author 11:00 29/03/2018

(VietQ.vn) - Cư dân tại KĐT Tân Tây Đô đang từng ngày chờ nước sạch và tỏ ra vô cùng thất vọng với sự bội tín từ chủ đầu tư.

“Trạm nước tại Khu đô thị Tân Tây Đô được áp dụng tiên phong hệ thống lọc áp lực, xử lý nước thông minh theo công nghệ tiên tiến Johkasou của Nhật Bản. Khu đô thị Tân Tây Đô hoàn toàn tự tin với chất lượng cuộc sống và hệ thống cơ sở hạ tầng nhằm mang lại cho cư dân cuộc sống bền lâu, ổn định với đầy đủ tiện ích nhất khu vực phía Tây Hà Nội”.

Đó là những lời quảng cáo ‘có cánh’ mà Công ty Cổ phần Đầu tư Hải phát đưa ra để thu hút người dân đến mua căn hộ tại tòa chung cư HHB, Khu đô thị Tân Tây Đô (KĐT Tân Tây Đô) ở Đan Phượng, Hà Nội.

Tuy nhiên, sau vài năm sống tại đây, không ít cư dân tỏ ra thất vọng với những bất cập, thiếu sót tại khu chung cư từng được quảng cáo là tiện ích bậc nhất. Trong đó, vấn đề chất lượng nước sinh hoạt không đảm bảo vẫn đang khiến người dân thấp thỏm lo âu hàng ngày, hàng giờ.

Thử nghiệm nhiều lần, nước sinh hoạt vẫn vượt “chuẩn”

Kể từ năm 2014, cư dân KĐT Tân Tây Đô (cụ thể là tòa nhà chung cư HHB) đã nhiều lần phản ánh tới báo chí, thậm chí gửi đơn thư ‘kêu cứu’ đến nhiều cơ quan thẩm quyền về việc nước sinh hoạt được Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát mua buôn rồi bán lại cho người dân không đảm bảo chất lượng và nhiễm asen rất nặng.

Từ thời điểm đó đến nay, không chỉ người dân tại tòa chung cư HHB tự mang nước đi kiểm nghiệm mà nhiều cơ quan chức năng đã công bố kết quả phân tích chất lượng nước tại KĐT Tân Tây Đô.

Trong giấy công bố kết quả thử nghiệm mẫu nước lấy tại căn hộ 2414- chung cư HHB (mẫu nước lấy ngày 29/9/2017) của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 (QUATEST 1) cho thấy rõ, hàm lượng Asen trong nước là 0,03 mg/L. Như vậy, hàm lượng Asen này cũng vượt “chuẩn” nước sinh hoạt theo Thông tư 04/2009/TT-BYT của Bộ Y tế là 3 lần.

Thời điểm tháng 9//2017, kết quả kiểm nghiệm cho thấy asen trong nước tại Tân Tây Đô vượt chuẩn 3 lần. 

Trước sự bất thường trong chất lượng nêu trên mà BQT chung cư HHB đã gửi công văn đến các cơ quan liên quan yêu xem xét, kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng nguồn nước nhiễm độc cư dân an tâm sử dụng nước sinh hoạt và sớm ổn định lại cuộc sống.

Đặc biệt hơn nữa, trong buổi kiểm tra ngày 9/11/2017, đoàn kiểm tra đã phát hiện Công ty CP đầu tư công nghệ môi trường Việt Nam đang để trong kho hóa chất và khu xử lý nước rất nhiều loại hóa chất như: Javen, Thuốc tím và các loại chất khác có xuất sứ Trung Quốc nhưng không có tem nhãn phụ. Điều này càng khiến các cư dân tại KĐT Tân Tây Đô “đứng ngồi không yên”.

Trước phản ánh của cư dân, nhiều cơ quan có thẩm quyền như Sở Y tế Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, UBND huyện Đan Phượng… cũng đã xuống tận nơi lấy mẫu nước xét nghiệm. Theo kết quả được công bố bởi Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội vào ngày 17/11/2017 cho thấy, mẫu nước được lấy tại KĐT Tân Tây Đô có hàm lượng asen độc hại gấp 3 lần so với quy định của Bộ Y tế.

Gần đây nhất, vào đầu tháng 3/2018, một cư dân tại KĐT Tân Tây Đô đã mang tới 3 mẫu nước đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1. Trong đó, 01 mẫu nước được lấy nguồn từ nhà máy vào nhà dân, 01 mẫu nước đã qua bể lọc thô, 01 mẫu nước đã qua hệ thống màng lọc RO.

Kết quả 3 mẫu nước gần nhất do cư dân Tân Tây Đô mang đi kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng asen vẫn còn rất cao. 

Kết quả mà cư dân này nhận được từ Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 vào ngày 22/3/2018 cho thấy, 2/3 mẫu nước đều có hàm lượng asen độc hại vượt mức cho phép theo quy định của Bộ Y tế.

Cụ thể, với mẫu nước số 01, hàm lượng asen độc hại là 0,029 mg/L (vượt chuẩn 2,9 lần), mẫu nước số 02 có hàm lượng asen độc hại là 0,02 mg/L (vượt chuẩn 2 lần) và mẫu nước số 03 có hàm lượng asen độc hại là 0,007 mg/L.

Chủ đầu tư bị dân tố mua nước không đảm bảo cho dân dùng

Liên quan đến vụ việc nước sinh hoạt nhiễm asen nặng tại KĐT Tân Tây Đô, PV Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn) đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Thoán, Phó trưởng phòng Marketing truyền thông, Công ty CP Đầu tư Hải Phát – đơn vị chủ đầu tư thứ phát mua lại nước từ Công ty cổ phần đầu tư công nghệ môi trường Việt Nam để bán cho cư dân tại KĐT Tân Tây Đô.

Khi được hỏi về chất lượng nước sinh hoạt tại KĐT Tân Tây Đô, ông Thoán cho rằng vấn đề này thuộc về trách nhiệm của Nhà máy nước Tân Tây Đô. Còn Công ty CP Đầu tư Hải Phát chỉ là đơn vị “hỗ trợ” người dân mua nước.

“Về nước cung cấp cho cư dân KĐT Tân Tây Đô, chúng tôi không kinh doanh mà chỉ đóng vai trò trung gian, hỗ trợ người dân có nước. Từ đầu tháng, chúng tôi bỏ tiền ra trả cho nhà máy nước và thu lại của dân sau”, ông Thoán cho hay.

Khi phóng viên đề cập đến việc Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát có kiểm soát chất lượng nước trước khi làm hợp đồng mua bán với Nhà máy nước Tân Tây Đô rồi mới cung cấp lại cho cư dân tại KĐT hay không thì ông Thoán trả lời rằng ông “không rõ” về việc này.

“Về chất lượng nước sinh hoạt thì các anh nên hỏi chỗ Nhà máy nước hoặc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Chỗ Trung tâm Y tế dự phòng cũng đã lấy mẫu xét nghiệm nước rồi. Việc này tôi không rõ”, Phó trưởng phòng Marketing truyền thông của Công ty CP Đầu tư Hải Phát nói.

Quảng cáo về chất lượng nước đạt chuẩn sinh hoạt trên website của Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát.

Trao đổi thêm với PV VietQ.vn, một thành viên BQT tòa nhà chung cư HHB cho rằng, với những bất cập xảy ra hiện tại, Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát đang chứng tỏ họ đã cố tình làm “tiền hậu bất nhất”.

Cụ thể, với mong muốn tìm nơi chốn yên bình, hàng trăm người đã tìm về KĐT Tân Tây Đô để mua nhà. Ngoài việc sử dụng những “lời có cánh” để quảng cáo cho các tiện ích tại căn hộ của KĐT, Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát còn công khai những thông tin khá “mỹ miều” về chất lượng nước tại khu vực để lấy lòng tin từ người dân.

“Trạm nước tại khu đô thị Tân Tây Đô được áp dụng tiên phong hệ thống lọc áp lực, xử lý nước thông minh theo công nghệ tiên tiến Johkasou của Nhật Bản. Khu đô thị Tân Tây Đô hoàn toàn tự tin với chất lượng cuộc sống và hệ thống cơ sở hạ tầng nhằm mang lại cho cư dân cuộc sống bền lâu, ổn định với đầy đủ tiện ích nhất khu vực phía Tây Hà Nội”, thông tin quảng cáo trên website của Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát được vị thành viên BQT dẫn chứng.

Năm 2009, Bộ Y tế đã ban hành 02 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước, gồm (1) Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT (2) Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT.

QCVN 01:2009/BYT được áp dụng đối với các cơ sở cấp nước ăn uống, nước sinh hoạt có công suất từ 1.000 m3/ngày đêm trở lên, gồm 109 chỉ tiêu trong đó có chỉ tiêu asen với giới hạn tối đa cho phép là 0,01 mg/L. Nước cấp khi đạt 109 chỉ tiêu của QCVN 01:2009/BYT có thể uống trực tiếp tại vòi.

QCVN 02:2009/BYT được áp dụng đối với các cơ sở cấp nước tập trung dùng cho mục đích sinh hoạt có công suất dưới 1.000m3/ngày đêm và cấp nước hộ gia đình do gia đình tự khai thác (giếng khoan, giếng đào…), gồm 14 chỉ tiêu trong đó có chỉ tiêu asen với giới hạn tối đa cho phép là 0,01 mg/L đối với cơ sở cấp nước tập trung và 0,05 mg/L đối với nước hộ gia đình tự khai thác.

Phong Lâm

KĐT Tân Tây Đô: Người dân lại 'tố' đồng hồ nước sai số 200%?(VietQ.vn) - Dù không được sử dụng nguồn nước đảm bảo chất lượng nhưng cư dân tại KĐT Tân Tây Đô lại phải chịu giá nước cao bất thường và gần đây người dân 'tố' đồng hồ nước không chính xác.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang