Kết quả xác minh ban đầu hành vi 'bom' hàng đi chợ hộ tại TP.HCM

author 06:46 09/09/2021

(VietQ.vn) - Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng tham mưu - Công an TP.HCM cho biết, căn cứ nội dung thông tin báo chí phản ánh, CATP đã rà soát các Công ty vận chuyển hàng (shipper) và không phát hiện có tình trạng “bom hàng".

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, thời gian qua báo chí đưa nhiều tin, bài phản ảnh tình trạng người dân "bom hàng" đối với lực lượng “đi chợ hộ”, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, căn cứ nội dung thông tin báo chí phản ánh, CATP đã rà soát các Công ty vận chuyển hàng (shipper) và không phát hiện có tình trạng “bom hàng". Qua quá trình kiểm tra, xác minh tại 21 quận, huyện và Thành phố Thủ Đức, phát hiện có tình trạng đơn hàng không giao nhận được tại TP. Thủ Đức, các Quận 4, 6, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Phú.

Sau khi làm việc với hơn 200 trường hợp đặt mua hộ nhưng không nhận hàng và những người quản lý App, đường link, người “đi chợ hộ", Công an TP xác định việc không nhận hàng do một số nguyên nhân. Cụ thể như, người dân không quen sử dụng công nghệ, thao tác không quen nên đặt trùng đơn, sau đó hủy lệnh nhưng không biết cách hủy trên hệ thống nên đơn hàng vẫn được thực hiện; Dữ liệu khi đặt hàng chưa chính xác nên bộ phận giao hàng không tìm được địa chỉ để giao hàng (có trường hợp địa chỉ đặt hàng ở tỉnh Bình Dương); Người dân đã hủy đơn nhưng hệ thống không cập nhật dẫn đến vẫn giao hàng và bị từ chối.

Kết quả xác minh ban đầu hành vi 'bom' hàng đi chợ hộ tại TP.HCM

 Lực lượng quân đội đi chợ hộ người dân TP.HCM những ngày giãn cách.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp đơn đặt hàng quá lâu chưa nhận được hàng nên người dân đã chọn kênh cung cấp khác để mua. Ngoài ra còn có trường hợp người dân đi cách ly y tế nên không nhận được hàng hoặc bên cung cấp giao không đúng mặt hàng đã đặt, không đủ số lượng hàng hoặc giao nhầm đơn nên cũng bị người dân từ chối nhận hàng. Hay trường hợp người dân đã nhận hàng rồi nhưng siêu thị vẫn giao thêm lần nữa nên bị từ chối.

“Thời gian tới, Công an TP tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương điều tra làm rõ các trường hợp liên quan. Đặc biệt sẽ tập trung xác minh trường hợp nghi vấn cố tình quấy rối công tác phòng chống dịch và xử lý nghiệm theo quy định của pháp luật”, Thượng tá Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

Trước đó, tại công văn số 6187 do lãnh đạo Văn phòng Chính phủ ký gửi tới Bộ trưởng Công an, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc nghiên cứu xử lý hành vi hủy đơn hàng "đi chợ hộ" nêu rõ, việc "đi chợ hộ" đã được triển khai trong thời gian thực hiện tăng cường giãn cách xã hội tại TP.HCM. Tuy nhiên, tại một số nơi xảy ra tình trạng hủy đơn hàng "đi chợ hộ", gây khó khăn cho bộ đội, tình nguyện viên, khiến dư luận nhân dân bức xúc.

"Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu, có chế tài xử lý nghiêm hành vi trên để bộ đội, tình nguyện viên yên tâm hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân" - công văn 6187 thể hiện.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang