Khẩu trang y tế khử khuẩn bằng lò vi sóng có thể tái sử dụng?

author 06:02 25/03/2020

(VietQ.vn) - Để ngăn tình trạng thiếu khẩu trang, các loại khẩu trang y tế dùng 1 lần (loại đạt chuẩn) sau khi đã sử dụng có thể xịt dung dịch khử trùng rồi cho vào lò vi sóng công suất 800W khử khuẩn trong vòng 1 phút, có thể tái sử dụng.

Để tránh lãng phí đối với khẩu trang y tế dùng một lần, khẩu trang vải, Tiến sỹ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, đã chia sẻ về phương pháp tái sử dụng khẩu trang chống dịch COVID-19.

Theo Tiến sỹ Doãn Ngọc Hải, khẩu trang vải, khẩu trang y tế dùng 1 lần (loại đạt chuẩn để phòng chống dịch COVID-19) sau khi đã sử dụng có thể xịt dung dịch khử trùng rồi cho vào lò vi sóng công suất 800W khử khuẩn trong vòng một phút, có thể tái sử dụng.

Hiện nay, các công nghệ phổ biến để xử lý khử khuẩn là dùng tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại); khí ozone (một dạng của khí oxy); dùng nhiệt và sóng viba (sóng điện từ có bước sóng nhỏ, được dụng trong công nghệ sản xuất lò vi sóng). 

 Khẩu trang vải, hay khẩu trang y tế đạt chuẩn đều có thể tái sử dụng khi khử khuẩn bằng lò vi sóng

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường đã thử nghiệm khử khuẩn khẩu trang y tế đạt chuẩn dựa trên các phương pháp này và kết luận tia UV chỉ có thể khử khuẩn trên bề mặt khẩu trang nhưng không có hiệu quả với lớp giữa.

Thiết bị khử khuẩn bằng khí ozone khá cồng kềnh, cách làm phức tạp. Sử dụng sóng viba là phương án dễ dàng, khả thi và có tính ứng dụng, phổ biến nhất.

Để tiệt khuẩn khẩu trang, người dân cần một chiếc lò vi sóng thông dụng. Hiện nay, công suất mặc định của lò vi sóng tại Việt Nam đang phổ biến ở mức 800W.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, lò vi sóng để khử khuẩn khẩu trang nên được dùng riêng, không dùng chung cho việc làm nóng đồ ăn hay các mục đích khác.

Người dùng sử dụng dung dịch có tính sát khuẩn để xịt lên khẩu trang; có thể sử dụng nước muối ion, nước muối sinh lý 0,9% hoặc các dung dịch có tính sát khuẩn khác.

Việc xịt chất sát khuẩn này có mục đích chính là làm ẩm khẩu trang, việc sát khuẩn chỉ là phụ. Sau đó, khẩu trang được cho vào lò vi sóng, lưu ý là để mặt được xịt dung dịch sát khuẩn hướng lên trên.

Chọn chế độ hoạt động cho lò là sóng viba ở công suất 800W và quay trong vòng 1 phút. Những gia đình dùng lò vi sóng kết hợp lò nướng cần lưu ý chọn chế độ vi sóng, không để chế độ nướng.

Sau thời gian 1 phút, người sử dụng nên chờ một lúc cho khẩu trang nguội, cầm vào phần quai để lấy khẩu trang ra. Làm như vậy, mỗi người đã có một chiếc khẩu trang sạch khuẩn, đảm bảo cho việc tái sử dụng.

Hiện, các thông số thiết lập cho lò vi sóng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng bằng các thử nghiệm. Vì vậy, người dân áp dụng phương pháp này cần tuân thủ chính xác, để đảm bảo khả năng sát khuẩn, cũng như an toàn cho chính mình, tuyệt đối không tự ý sáng tạo, điều chỉnh mức thời gian hay công suất vì có thể gây cháy nổ.

Loại khẩu trang được khuyến nghị sử dụng cho phương pháp khử khuẩn này là khẩu trang vải, khẩu trang y tế dùng 1 lần đạt chuẩn. Các loại khẩu trang không rõ nguồn gốc hoặc khẩu trang đặc biệt, trong thành phần cấu tạo có thể tiềm ẩm những vật liệu gây phản ứng cháy khi quay trong lò vi sóng.

Trong quá trình khử khuẩn, người sử dụng nên canh chừng lò vi sóng để kịp thời xử lý nếu có vấn đề xảy ra.

Theo đánh giá, kiểm định của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, khẩu trang sau khi tiệt trùng bằng lò vi sóng theo quy trình được đảm bảo tiệt khuẩn tuyệt đối.

Tuy nhiên, mỗi người chỉ nên tiệt trùng khẩu trang riêng của mình, không để chung với khẩu trang của người khác; tốt nhất nên tiệt trùng từng cái một.

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường đã cải tiến một số lò vi sóng và cho ra đời thiết bị chuyên dùng cho mục đích khử khuẩn khẩu trang ở bệnh viện hoặc công sở.

Bảo Linh

Ngân hàng Phát triển châu Á sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho Việt Nam chống dịch Covid - 19(VietQ.vn) - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) sẵn sàng hỗ trợ kịp thời và linh hoạt cho Chính phủ Việt Nam để ứng phó với đại dịch do vi-rút corona chủng mới (COVID-19) gây ra.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang