Khéo tay với bánh dẻo nhân cốm dừa

author 14:37 25/08/2013

(Vietq.vn) - Chiếc bánh dẻo quen thuộc mùa Trung thu được biến tấu với nhân hương cốm đặc trưng của phong vị Hà thành.

<br>
 

Nguyên liệu:

Làm được 7 bánh khuôn 200g

- Phần nước đường dùng làm bánh dẻo: 1,3 kg nước lọc, 1 kg đường cát trắng, 2 thìa cà phê nước cốt chanh.
- Phần nhân cốm: 200 g cốm khô hoặc cốm tươi, 80 g đường cát trắng, 40 g dừa bào sợi.
- Phần vỏ bánh dẻo: 500g bột bánh dẻo, 1 thìa cà phê nước hoa bưởi, 2 thìa canh dầu ăn, nước đường bánh dẻo, 200 bột bánh dẻo dùng để làm bột áo.

Cách làm:

Bước 1: Nấu nước đường để làm bánh dẻo: cho đường cát trắng, nước vào nồi, dùng muôi khuấy đều để đường tan, bắc nồi lên bếp, đun lửa nhỏ để nước đường sôi ( tuyệt đối khi đun bạn không nên khuấy). Thì cho tiếp nước cốt chanh vào, để nước đường sôi lại thì bạn tắt bếp, để nguội, cất vào lọ sạch, ngày hôm sau là bạn có thể dùng được.
Bước 2: Làm nhân cốm dẻo: cốm khô lặt bỏ những hạt hỏng, cho vào rổ, đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước. Nếu dùng cốm tươi bạn chỉ lặt bỏ những hạt hỏng, và chỉ đãi qua một lần nước, không đãi nhiều lần sẽ làm nhân cốm bị ướt, để lên rổ cho thật ráo nước.
Bước 3: Cốm sau khi để ráo nước và sẽ mềm ra thì bạn cho vào chảo, thêm đường cát trắng, dùng thìa gỗ đảo đều để hạt cốm mềm, mịn và tan ra.
Bước 4: Xào nhân cốm ở lửa nhỏ khoảng từ 7 đến 10 phút, vừa xào vừa dùng thìa gỗ đánh tơi để phần hạt cốm tơi ra, và đường tan hoàn toàn thì cho tiếp dừa bào sợi vào, đảo đều, tắt bếp. Hỗn hợp nhân cốm dừa lúc này ấn nhẹ tay vào sẽ dính tay và hơi ướt. Bạn tiếp tục để khoảng nguội và để từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ, hỗn hợp cốm khi nguội sẽ khô ráo hơn.
Bước 5: Làm vỏ bánh dẻo: cho bột bánh dẻo, dầu ăn, nước hoa bưởi vào âu sạch, châm từ từ nước đường đã nấu ở bước 1 vào âu, vừa châm vừa dùng thìa gỗ khuấy nhanh tay để bột ngấm với nước đường và không bị vón cục. Nếu bị vón cục, bạn dùng thìa gỗ đánh cho tan. Hỗn hợp bột lúc này sẽ bắt đầu sền sệt, dẻo quánh và rất dính thì dừng. Bạn có thể không sử dụng hết phần nước đường đã đun, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước đường cho phù hợp.
Bước 6: Cho hỗn hợp bột bánh dẻo ở bước 6 ra mâm sạch đã phủ bột áo, dùng tay nhồi đều đến khi bột đứng và vẫn còn rít tay thì ngưng.
Bước 7: Khối lượng của bánh dẻo thì vỏ bánh gấp đôi khối lượng nhân, ở đây bạn dùng khuôn 200g thì liều lượng vỏ bánh là 134-135g còn nhân là 66- 67g. Bạn cân chia phần vỏ bánh và phần nhân, lấy một phần vỏ bánh dẻo ấn dẹp ra, cho viên nhân cốm vào giữa, vo tròn lại cho kín.
Bước 8: Cho viên bột bánh dẻo đã bọc nhân cho vào khuôn, dùng khuỷa tay ấn dẹp viên bột vào khuôn, và dùng các ngón tay miết đều các góc cạnh của khuôn để vỏ bánh được sắc nét.
Bước 9: Bạn tiếp tục làm cho hết phần vỏ bánh và phần nhân, lấy bánh ra khỏi khuôn, để ngày hôm sau là dùng được, với bánh dẻo nhân cốm bạn chỉ dùng bánh trong vòng từ 2 đến 3 ngày, không để lâu.

Anh Khang

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang