Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khó ‘cất cánh’ vì ngại thay đổi, rủi ro

author 06:18 16/07/2019

(VietQ.vn) - “Chừng nào chúng ta vẫn có tư duy truyền thống, ngại thay đổi, rủi ro, thất bại… thì khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chưa thể cất cánh”, TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) nhận định.

Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng các cơ quan chuyên môn của Bộ KH&CN đã tổ chức hội thảo về sự cần thiết xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) và thành phần hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tỉnh Phú Thọ.

Từ khi đề án 844 được phê duyệt, cùng với việc Thủ tướng đưa ra thông điệp “Chính phủ kiến tạo - Quốc gia khởi nghiệp”, tính đến tháng 3/2019, đã có 40 tỉnh, thành phố trên cả nước có kế hoạch triển khai xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, trong đó có một số mô hình đã lan tỏa ra nhiều nơi.

Theo TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN - Bộ KH&CN, nhấn mạnh khởi nghiệp ĐMST khác hoàn toàn với khởi nghiệp truyền thống.

“Trước đây nhà này nuôi bò có thể dạy nhà kia nuôi bò, nhưng giờ đây khởi nghiệp ĐMST người sau phải hơn người trước và cạnh tranh trực tiếp với những người trước”, ông Quất nói.

Vị TS cũng nhấn mạnh, điều quan trong nhất chính là sự sáng tạo, rộng hơn là ĐMST. Chúng ta khởi nghiệp từ lâu rồi, nhưng giờ khởi nghiệp ĐMST thì phải gắn với những thứ mới, gắn với cách làm mới, mô hình mới.

 Lãnh đạo Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN trao đổi về thực trạng phát triển hệ sinh thái KNĐMST ở Việt Nam trong tương lai. Ảnh Báo Phú Thọ

Theo ông Quất, để làm được điều đó, khó nhất là địa phương phải thay đổi tư duy. Chừng nào chúng ta vẫn có tư duy truyền thống, ngại thay đổi, ngại rủi ro, ngại thất bại, không muốn chấp nhận sự khác biệt thì chừng đó những cá nhân, sản phẩm khác biệt chưa thể có mảnh đất để phát triển, do đó ĐMST chưa thể cất cánh.

Cũng chia sẻ tại hội thảo, ông Lý Đình Quân, Giám đốc công ty CP Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, người trực tiếp tham gia đào tạo các cố vấn nhấn mạnh: “Các cố vấn (mentor) sẽ là những người sát sườn, đi theo hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong dài hạn. Khởi nghiệp ĐMST rất cần trí tuệ, bạn trẻ nào càng tranh thủ được nhiều trí tuệ của các chuyên gia thì sẽ càng thành công”

Trên thực tế, không ít doanh nhân thành công có thể chia sẻ nhiều bài học, nhưng đôi lúc vì hạn chế thời gian, khó có thể chuyên sâu hoặc do xu hướng áp đặt kinh nghiệm cá nhân, nên không phải lúc nào việc gặp gỡ, trao đổi với các startup cũng hiệu quả.

“Bởi vậy chúng tôi khuyến khích việc chuyển giao tri thức thông qua những chuyên gia ĐMST, là những người đã được đào tạo bài bản, có tư duy tích cực và hiểu được văn hóa ĐMST”, ông Lý Đình Quân nói.

 Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang