Không chịu giảm giá thịt lợn, hàng loạt doanh nghiệp bị 'bêu tên'

author 07:06 19/07/2020

(VietQ.vn) - Hàng loạt doanh nghiệp như CJ, Hòa Phát, Japfa... bị Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) "bêu tên" do chưa phối hợp thực hiện giảm giá bán thịt lợn hơi.

Báo cáo của Cục Chăn nuôi tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã chỉ rõ tên nhiều doanh nghiệp chưa phối hợp thực hiện giảm giá thịt lợn. Cụ thể, Bộ NN&PTNT đã nhiều lần tổ chức họp, tổ chức đoàn công tác trực tiếp đến làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn để chỉ đạo sản xuất, phòng, chống dịch bệnh, ổn định nguồn cung và giảm giá bán lợn thịt.

Kết quả, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như Công ty C.P Việt Nam, Dabaco, Mavin, Masan, GreenFee… đã phối hợp, đồng hành với Chính phủ và xuất bán lợn thịt tại trại với giá 74.000-76.000 đồng/kg lợn hơi.

Tuy nhiên, còn một số doanh nghiệp chưa phối hợp thực hiện việc giảm giá bán lợn thịt, thậm chí có những thời điểm không xuất bán, nuôi để tăng khối lượng nên ảnh hưởng đến nguồn cung như Công ty CJ, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Japfa… góp phần làm cho giá bị đẩy lên cao.

Không chịu giảm giá thịt lợn, hàng loạt doanh nghiệp bị 'bêu tên'
 Ảnh minh họa.

Cũng theo Cục Chăn nuôi, từ đầu tháng 4, giá thịt lợn hơi xuất bán tại chuồng có xu hướng tăng, có thời điểm lên đến 100.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá lợn hơi tăng là do nguồn cung giảm. Đàn lợn nái, lợn con chết và bị tiêu hủy nhiều trong cao điểm dịch tả lợn châu Phi cả nước từ tháng 5 - 7/2019. Những lợn nái không chết cũng bị hạn chế đưa vào phối giống trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, người chăn nuôi chưa mạnh dạn tái đàn, người giết mổ nhỏ lẻ không trực tiếp mua được lợn thịt từ các doanh nghiệp, phải qua nhiều khâu trung gian; ngoài một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã bắt đầu triển khai việc tái đàn nái từ tháng 10/2019. Dự kiến, số lợn tái đàn này sẽ cho sản phẩm từ tháng 8 năm nay.

Để gia tăng nguồn cung, Bộ NN-PTNT cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. Ghi nhận từ đầu tháng 6 đến nay, giá thịt lợn hơi đã có xu hướng giảm và hiện đang dao động quanh mức 88.000 - 90.000 đồng/kg tại miền Bắc, 84.000 - 89.000 đồng/kg tại miền Trung và 84.000 - 88.000 đồng/kg tại miền Nam.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang