Thanh Hóa: Ngăn chặn hơn nửa tấn thịt lợn ôi thiu đang trên đường mang đi tiêu thụ

author 13:59 16/07/2020

(VietQ.vn) - Ngày 15/7, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ một xe ô tô vận chuyển trên nửa tấn thịt lợn đã bốc mùi ôi thiu.

Theo đó, tại cây xăng Hoàng Sơn, phường Tào Xuyên, TP.Thanh Hóa, tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ đã phối hợp với Đội Cảnh sát Giao thông, Công an TP.Thanh Hóa, Đội Quản lý thị trường số 1 và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tiến hành kiểm tra xe ôtô khách 36B-005.18. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe vận chuyển 545kg sản phẩm động vật (thịt lợn) đã có mùi ôi thiu.

Lực lượng chức năng thu giữ hơn nửa tấn thịt lợn có mùi ô thiu.

Lái xe Nguyễn Đức Vượng (sinh năm 1972, trú tại phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa) không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số thực phẩm trên xe.

Theo lời khai ban đầu của lái xe Nguyễn Đức Vượng, số thực phẩm nói trên được thuê chở từ Hà Nội về Thanh Hóa để tiêu thụ. Tuy nhiên, khi xe đến địa phận phường Tào Xuyên, lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Vụ việc đã được bàn giao cho Đội Quản lý thị trường số 1 để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nói tới thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, các chuyên gia về thực phẩm cho biết, người tiêu dùng không thể biết hết được chất lượng của các loại thực phẩm này ra sao bởi chúng không được đưa đi kiểm nghiệm. Không thể biết được người sản xuất, vận chuyển có sử dụng chất bảo quản, phụ gia, hóa chất nằm trong danh mục cấm sử dụng để bảo quản hay chế biến thực phẩm hay không? Do đó một khi ăn phải các loại thực phẩm nhập lậu này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe người dùng.

Do vậy khi mua hàng, người tiêu dùng phải có cảm quan, xem xét xác suất một vài mặt hàng cùng loại định mua để có sự so sánh. Đặc biệt, không nên mua và sử dụng hàng hóa là thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng để bảo đảm sức khỏe.

Đặc biệt đối với thịt lợn, Tổng cục QLTT cho biết, hiện nay ở các nước xung quanh Việt Nam, dịch tả heo châu Phi vẫn đang xảy ra. Trong khi đó thời gian gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển thịt lợn và sản phẩm từ lợn nhập lậu qua biên giới giữa Việt Nam và các nước láng giềng diễn biến phức tạp.

Việc vận chuyển, buôn bán thịt lợn nhập lậu sẽ gây ra những hậu quả khôn lường đối với hoạt động chăn nuôi ở nước ta nói chung, như làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh của việc sử dụng, kinh doanh heo và sản phẩm từ heo nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Do đó cần kiểm soát tình hình nhập lậu heo qua biên giới nhằm ngăn chặn mầm bệnh vào nước ta, tránh gây nhiều hệ lụy xấu cho ngành chăn nuôi.

Thực phẩm BVSK hỗ trợ giảm cân Mộc Thảo quảng cáo không đúng, lừa dối người tiêu dùng(VietQ.vn) - Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ giảm cân Mộc Thảo có nội dung quảng cáo sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng.

Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang