Không gắn dấu hợp quy theo QCVN 01, chất lượng sản phẩm tại hệ thống thời trang ADINO có đảm bảo?

author 06:36 28/03/2023

(VietQ.vn) - Nhiều sản phẩm quần áo tại hệ thống thời trang ADINO (thuộc Công ty Cổ phần ADINO) không được gắn dấu hợp quy theo quy định pháp luật.

Theo GS. TS Nguyễn Hải Nam, Trưởng bộ môn Hóa dược (Trường Đại học Dược Hà Nội), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Cơ thể con người nếu tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng... Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho hay, các nhóm người dễ bị ảnh hưởng bởi formaldehyde nhất là trẻ em, người cao tuổi, những người bị hen suyễn và gặp các rắc rối về đường hô hấp.

Formaldehyde tồn tại trong vải là hoàn toàn có thể, không phân biệt vải dệt của nhà máy hay vải dệt thủ công truyền thống. Formaldehyde tồn tại trong vải do được sử dụng trong công đoạn in nhuộm và hoàn tất nhằm giữ màu và tạo liên kết ngang để chống nhăn trong khâu hoàn tất, chống nấm mốc.

Dùng formaldehyde dạng nhựa trong xử lý hoàn tất để chống nhàu, phần lớn áp dụng cho sản phẩm dệt từ sợi thiên nhiên như cotton, tơ tằm... Mặc dù hiện nay có rất nhiều công nghệ và hóa chất khác để thay thế formaldehyde, nhưng formaldehyde vẫn được sử dụng trong công nghiệp dệt vì giá thành rẻ.

 Cửa hàng thời trang ADINO địa chỉ số 20 Yên Lãng, Láng Hạ, Hà Nội.

Theo Thông tư số 07/2018/TT-BCT về việc sửa đổi Thông tư số 21/2017/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành, từ ngày 01/01/2019, các sản phẩm dệt may, hàng may mặc trước khi đưa ra thị trường bắt buộc phải được chứng nhận phù hợp quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các Amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm Azo trong sản phẩm dệt may.

Theo Quy chuẩn này, từ ngày 1/1/2019, danh mục sản phẩm dệt may chịu sự điều chỉnh của quy chuẩn gồm: Quần, áo, váy, các loại vải may mặc, các loại thảm trải sàn, hàng phụ kiện may mặc như tất, khăn, mũ, găng tay, cà vạt, chăn, ga, gối, đệm, rèm cửa, giày, dép thể thao, giày tennis, giày bóng rổ, giày thể dục, giày luyện tập và các loại tương tự… chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy và đăng ký hồ sơ chứng nhận hợp quy theo quy định.

Quy định pháp luật là vậy nhưng trên thị trường vẫn còn một số doanh nghiệp không tiến hành chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy (CR) cho sản phẩm dệt may theo quy định của Bộ Công Thương. Điều này không chỉ khiến người tiêu dùng và dư luận bức xúc mà còn tiềm ẩn nguy cơ tới sức khoẻ người tiêu dùng nếu hàm lượng formaldehyde có trong sản phẩm dệt may vượt quá mức chuẩn cho phép.

Thời gian qua, toà soạn Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) nhận được phản ánh qua đường dây nóng về trường hợp hệ thống thời trang ADINO đang phân phối nhiều sản phẩm quần áo không được gắn dấu chứng nhận phù hợp theo quy định tại quy chuẩn QCVN 01:2017. Theo tìm hiểu, thời trang ADINO là hệ thống cửa hàng chuyên phân phối các sản phẩm quần áo nam tại Hà Nội (địa chỉ tại số 20 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa và 198 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa). Hệ thống này thuộc Công ty Cổ phần ADINO (địa chỉ tại 54 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội).

Một cửa hàng thuộc hệ thống thời trang ADINO tại địa chỉ 198 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

Để kiểm chứng thông tin, theo chân một khách hàng, phóng viên đã đến mua quần áo tại hai chi nhánh của ADINO. Tại đây, phóng viên chứng kiến cảnh nhân viên chi nhánh giới thiệu nhiều sản phẩm quần âu, áo sơ mi, áo phông... với chủng loại, mẫu mã, giá cả khác nhau.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, rất nhiều sản phẩm quần áo phân phối tại hệ thống ADINO không được gắn dấu hợp quy (dấu CR) trên nhãn mác sản phẩm. Khi phóng viên hỏi về việc tại sao quần áo được bán tại ADINO không gắn dấu CR theo quy định, nhân viên trả lời họ chỉ là người bán hàng, các vấn đề chứng nhận hay pháp lý khác do công ty phụ trách.

Một sản phẩm áo polo ADINO không gắn dấu hợp quy. Sản phẩm này được ghi của Công ty TNHH kinh doanh thương mại dịch vụ T&T và được phân phối bởi ADINO.

Điều này đặt ra nghi vấn liệu các sản phẩm quần áo tại hệ thống thời trang ADINO đã được chứng nhận hợp quy hay chưa? Các sản phẩm có đảm bảo hàm lượng formaldehyde an toàn cho người dùng theo QCVN 01:2017 hay không? Vì sao ADINO không tiến hành chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy cho sản phẩm quần áo trước khi đưa ra lưu thông ngoài thị trường?

Không chỉ thiếu dấu hợp quy trên sản phẩm theo quy định, nhãn mác trên nhiều sản phẩm quần áo tại ADINO còn ghi thông tin sơ sài, thậm chí không thể hiện thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Điều này đặt ra câu hỏi các sản phẩm bán tại ADINO được nhập từ đâu? Vì sao thông tin xuất xứ nguồn gốc không được ghi trên nhãn?

Nhiều sản phẩm áo vest tại ADINO không gắn dấu hợp quy theo quy định pháp luật.

Với mong muốn có thêm thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc trực tiếp với hệ thống này. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, toà soạn vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía hệ thống thời trang ADINO. 

Vấn đề đặt ra là tại sao quy định pháp luật đã có hiệu lực từ đầu năm 2019 nhưng đến nay ADINO vẫn chưa chứng nhận hợp quy cho sản phẩm? Hệ thống thời trang ADINO có đang cố tình vi phạm? Đề nghị Cục Quản lý thị trường Hà Nội vào cuộc kiểm tra, làm rõ để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang