Những tin tức mới cập nhật về tình hình khủng bố IS ngày 20/11/2015

authorTuyết Anh 15:29 20/11/2015

(VietQ.vn) - "Phát hiện hệ thống hầm trú bom bí mật của IS "; "Cựu thành viên IS tiết lộ cách chọn kẻ đánh bom tự sát";...là những tin tức mới cập nhật về tình hình khủng bố IS.

Sự kiện: Khủng bố IS

Cựu thành viên IS tiết lộ cách chọn kẻ đánh bom tự sát

"Đánh bom liều chết là sự tự lựa chọn", một người từng hoạt động cho tổ chức khủng bố IS, tạm gọi là Abu Khaled, nói trong cuộc phỏng vấn với Daily Beast. "Khi ai đó gia nhập IS, trong các buổi học về tư tưởng, họ sẽ được hỏi câu 'ai muốn trở thành người tử vì đạo?' Những người giơ tay sẽ được đưa sang một nhóm khác".

Thời gian qua, số lượng tân binh đầu quân cho IS đang giảm, cựu thành viên chuyên về tình báo và huấn luyện cho IS này tiết lộ. Nhưng ít nhất trong những lớp học tuyên truyền đó, vẫn có những kẻ cực đoan trẻ tuổi muốn nhanh chóng "lên thiên đường". "Họ không ngừng xung phong", Abu Khaled cho biết.

Các thành viên thuộc tổ chức khủng bố IS Các thành viên thuộc tổ chức khủng bố IS

Bên ngoài địa giới của IS, không khó để bắt gặp những kẻ cuồng tín trẻ tuổi như vậy. Một trong những kẻ đó là Jake Bilardi, thanh niên 18 tuổi người Australia. Xem trang blog mà tên này viết khi còn sống tại Melbourne, có thể thấy một sự thay đổi nhanh chóng từ một người có quan điểm phê phán thành một kẻ sùng đạo cực đoan. Y đã tự kích nổ bom mang theo người tại một chốt kiểm soát ở Iraq. Abu Abdullah al-Australi, khi đánh bom tự sát tại Ramadi, cho rằng hắn đang thực hiện một hành động hy sinh, rằng đó là trở thành cảm tử cho đế chế Hồi giáo. Với tên này, jihad bắt đầu ngay từ nhà.

Abu Abdullah al-Australi viết: "Điểm mấu chốt trong sự phát triển tư tưởng của tôi xảy ra đồng thời với thời điểm tôi hoàn toàn ghét bỏ và chống lại toàn bộ hệ thống xã hội Australia, và hệ thống mà hầu hết thế giới được xây dựng dựa trên nó. Đó cũng là thời điểm tôi nhận ra rằng cách mạng bạo lực toàn cầu là cần thiết để loại bỏ hệ thống quản trị này, và tôi có thể bị giết trong cuộc đấu tranh này".

Daily Beast nhận xét, tên này đã đúng trong nhận định cuối cùng, nhưng lại không hề biết những "người bạn cách mạng" xác định giá trị sử dụng của y ra sao, theo VnExpress.

Phát hiện hệ thống hầm trú bom bí mật của IS

Báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin từ Wall Street Journal cho hay, hầm ngầm  được một binh sĩ người Kurd tình cờ phát hiện khi lực lượng này tái chiếm thành phố Sinjar của Iraq ngày 16/11. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (khủng bố IS) chiếm thành phố này hồi tháng 8/2014 và nhanh chóng thiết lập hệ thống đường ngầm dẫn đến nhiều nơi khác tại Iraq và Syria. “Có nhiều đường hầm đến nỗi chúng tôi không đếm xuể” - Hussein Khuru Murad, một binh sĩ người Kurd cho biết.

Khu vực được cho là nơi ở của các tay súng thuộc tổ chức khủng bố  ISKhu vực được cho là nơi ở của các tay súng thuộc tổ chức khủng bố  IS

Murad nói thêm những đường hầm đầu tiên được IS xây dựng một cách cực kỳ bí mật. Khi chiến dịch không kích để tái chiếm Sinjar được tăng cường, IS thiết kế mạng lưới hầm ngầm để các phiến quân có thể di chuyển dễ dàng dưới mặt đất mà không bị ai phát hiện.

IS dọa 'nướng Obama bằng bom xe'

VnExpress dẫn nguồn tin từ Reuters cho biết, video 6 phút do thành viên thuộc IS tại Iraq công khai đã hoan nghênh các cuộc tấn công vào Paris tuần trước, theo bản dịch từ tiếng Arab sang tiếng Anh của nhóm tình báo SITE, có trụ sở tại Maryland.

Video mở đầu bằng các đoạn tin tức về cuộc tấn công Paris và sau đó cho thấy hai tay súng IS nói với camera. Với tiêu đề "Paris trước Rome", đoạn video cho thấy IS đe dọa "sẽ nghiền nát" các đài kỷ niệm Pháp và thề sẽ đánh vào Nhà Trắng.

IS đưa ra lời đe dọa trong videoIS đưa ra lời đe dọa trong video

"Chúng tôi sẽ làm nó nổ tung, giống như cách chúng tôi làm nổ các bức tượng ở đây", một phần tử thuộc tổ chức khủng bố IS nói, ám chỉ tới Nhà Trắng.

Tay súng thứ hai đe dọa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Pháp Francois Hollande. "Chúng tôi sẽ nướng họ với với những đai thuốc nổ và bom xe", hắn nói

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng video này đang được xác thực. "Tất cả mọi người trong chính quyền Mỹ đều rất nghiêm túc nhìn nhận những đe dọa này", ông nói.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ chưa đáp ứng yêu cầu bình luận về video. IS đưa ra lời đe dọa mới nhất một ngày sau khi chúng tung video ghi lại quang cảnh của New York, cho thấy thành phố này cũng là mục tiêu của nhóm khủng bố.

Thanh Bình (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang