Khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng tên miền '.vn' trên không gian mạng

author 19:47 24/05/2024

(VietQ.vn) - Tên miền quốc gia “.vn” là địa chỉ trực tuyến của cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp, một phần quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, bảo vệ thương hiệu trực tuyến, mở rộng thị trường thể hiện chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Bộ Thông tin và truyền thông đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Internet Việt Nam (VNIC) phát triển và phổ cập sử dụng tên miền quốc gia “.vn”. Đồng thời, để thúc đẩy phổ cập tên miền quốc gia “.vn”, Bộ đã có quyết định 826/QĐ/-BTTTT về việc phê duyệt “Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến tin cậy, an toàn với các dịch vụ số sử dụng tên miền “.vn” ở các tỉnh, thành phố trên cả nước giai đoạn 2024 - 2025”.

Tên miền quốc gia thể hiện chủ quyền quốc gia trên không gian mạng. Tên miền quốc gia “.vn” không chỉ là địa chỉ trực tuyến của cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp, còn là một phần quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, bảo vệ thương hiệu trực tuyến, mở rộng thị trường. Tên miền cũng là một kênh quảng bá hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng quy mô cung cấp dịch vụ, kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh thị trường có nhiều nền tảng online xuất hiện, nhiều doanh nghiệp chưa định hình được kênh tiếp cận chính để xây dựng thương hiệu, kinh doanh trực tuyến bền vững, hiệu quả. Việc sử dụng tên miền “.vn” góp phần khẳng định bản sắc văn hóa, tăng cường niềm tin từ người tiêu dùng trong các giao dịch trên không gian số, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và truy cập thông tin một cách nhanh chóng và an toàn.

Ảnh minh họa 

Trên thế giới, ở các nước phát triển, tỷ lệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ có website rất cao. Ở châu Âu, năm 2023, 70 - 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ có website. Tại Việt Nam, tính đến nay, có hơn 613.000 tên miền “.vn”. Trong đó, doanh nghiệp đăng ký sử dụng tên miền “.vn” mới đạt khoảng 25%. Theo báo cáo Chỉ số thương mại điện tử (EBI) năm 2023, doanh nghiệp có website chỉ đạt 44% (bao gồm cả tên miền quốc tế và tên miền “.vn”).

Đại diện Trung tâm Internet Việt Nam cho biết, trong kỷ nguyên số, việc phổ cập tên miền quốc gia “.vn” cùng với các dịch vụ số “Make in Việt Nam” như website, CV online, email… góp phần trong việc thúc đẩy phát triển của kinh tế số, xã hội số tại Việt Nam. Nhận thức được tầm quan trọng của việc phổ cập tên miền “.vn”, Trung tâm Internet Việt Nam đã và đang triển khai chiến lược nhằm khuyến khích cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đăng ký, sử dụng tên miền “.vn”.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phê duyệt Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến tin cậy, an toàn, với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia ".vn" giai đoạn 2024-2025, dành cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, giới trẻ.

Cụ thể, doanh nghiệp thành lập trong vòng 1 năm tính đến thời điểm đăng ký sử dụng tên miền, hộ kinh doanh có giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ được miễn phí 2 năm sử dụng tên miền “biz.vn” và các dịch vụ số (website, email). Tất cả công dân Việt Nam từ 18 đến 23 tuổi sẽ được miễn phí 2 năm sử dụng tên miền “id.vn” và các dịch vụ số (website, email, CV online/blog).

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề ra một số mục tiêu trong giai đoạn 2024-2025: Tối thiểu có 400.000 tên miền “id.vn”, “biz.vn” cùng các dịch vụ số (website, email) được đăng ký sử dụng; có tối thiểu 1 triệu tên miền “.vn” được đăng ký sử dụng năm 2025, đạt tốp 20-30 thế giới (tăng 10-20 bậc so với hiện nay), đạt 9-10 tên miền “.vn”/1.000 dân.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang