Kiểm điểm hiệu trưởng thu cả tiền 'cắt tỉa cây cảnh'

author 14:53 24/10/2015

Bên cạnh đó, nhiều khoản thu kỳ lạ như tiền “chất đốt”, thu làm chi phí hợp đồng cho giáo viên, tiền mua bát, muỗng ăn... cũng được trường này thu.

Trường mầm non Sao Sáng ở huyện Chư Prông

Phòng GD-ĐT huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) cho biết đã yêu cầu ban giám hiệu Trường mầm non công lập Sao Sáng (thị trấn Chư Prông) tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu nhà trường trong việc tổ chức thu nhiều khoản của phụ huynh học sinh sai quy định. Đồng thời nhà trường cũng bị buộc phải hoàn trả toàn bộ khoản thu bất hợp lý này.

Theo Phòng GD-ĐT huyện Chư Prông, trước đó nhiều phụ huynh gửi con em theo học ở Trường Sao Sáng gửi đơn phản ảnh về việc phải đóng nhiều khoản bất hợp lý, không nằm trong các quy định thu chi cho phép.

Cụ thể: mỗi học sinh phải đóng 125.000 đồng để nhà trường lấy kinh phí “cắt tỉa cây cảnh”, quỹ phụ huynh 100.000 đồng, quỹ lớp 50.000 đồng, cấp dưỡng 360.000 đồng/năm, chi phí hợp đồng cho giáo viên 1.600.000 đồng/năm... Tổng cộng để có thể cho con theo học, mỗi phụ huynh phải đóng gần 4 triệu đồng.

Nhiều phụ huynh cho rằng các khoản thu trên hết sức vô lý vì Trường Sao Sáng là trường công lập, có chế độ hỗ trợ theo quy định của Nhà nước.

Mặt khác, các khoản dùng để mua sắm muỗng, bát ăn... phụ huynh cũng phải bỏ tiền sắm hằng năm là chưa đúng. Trường mầm non Sao Sáng còn yêu cầu đóng 100.000 đồng/em để lấy kinh phí “chất đốt” - tức là tiền mua gas để phục vụ việc nấu ăn cho các cháu.

“Trường có 400 cháu, tổng cộng tiền gas thu được là 40 triệu đồng/năm, trong khi các cháu mỗi ngày được nấu ăn hai bữa. 40 triệu đồng mua được 100 bình gas, với 400 học sinh thì chúng tôi nghĩ chỉ tốn 1/2 khoản chi phí đó chứ không tới 40 triệu đồng” - một phụ huynh bức xúc.

Dù UBND tỉnh Gia Lai, Sở 
GD-ĐT Gia Lai có văn bản yêu cầu các trường chưa tiến hành thu học phí của học sinh nhưng Trường Sao Sáng lại “linh động” cho thu trước 450.000 đồng/em. Giải thích về các khoản thu này, lãnh đạo nhà trường nói đã thống nhất với phụ huynh trước khi tiến hành thu, riêng học phí thì dù chưa có hướng dẫn nhưng nhà trường đã sai khi thu trước thông qua hội phụ huynh.

Qua xác minh, Phòng 
GD-ĐT huyện Chư Prông xác định Trường mầm non Sao Sáng đã thu sai.

Phòng yêu cầu nhà trường phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu nhà trường, đồng thời hoàn trả bốn khoản đã thu của phụ huynh gồm: quỹ phụ huynh, phí trông coi tài sản, quỹ lớp, quỹ khen thưởng. Riêng tiền học phí nhà trường cũng phải trả lại cho phụ huynh, khi có hướng dẫn của cấp trên mới được thu lại.

Theo Tuổi trẻ


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang