Kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi

author 06:14 16/10/2021

(VietQ.vn) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành chăn nuôi đang đứng trước những khó khăn, thách thức chưa từng có. Trước thực trạng này, Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương kiểm soát chặt nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm giá rẻ và vật nuôi sống thương phẩm.

 Sẽ kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi giá rẻ 

Theo thống kê 9 tháng đầu năm 2021, giá lợn thịt lợn hơi xuất chuồng giảm từ 70.000-75.000 đồng/kg, xuống còn 35.000-40.000 đồng/kg tùy từng vùng. So với thời điểm giá lợn lập đỉnh khoảng 100.000 đồng/kg vào năm 2019, đây là mức giảm kỷ lục. Trong khi giá thành nuôi lợn của người dân khoảng 55.000 -60.000 đồng/kg, khiến người chăn nuôi đang lỗ nặng.

Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, hiện cả nước có hơn 2 triệu hộ nuôi lợn, gần 2,2 triệu hộ nuôi trâu bò, gần 7 triệu hộ nuôi gia cầm và hàng trăm nghìn hộ nuôi các loại vật nuôi khác. Tuy nhiên, đầu ra các sản phẩm chăn nuôi trong nước gặp khó, việc nhập khẩu các loại thịt, trứng...từ nước ngoài thời gian qua tăng vọt. Cụ thể, năm 2020 nhập khẩu thịt lợn tăng 404%, thịt gia cầm tăng 15%, thịt trâu bò tăng 44%...so với năm 2018.

Còn trong 8 tháng đầu năm nay, nhập khẩu các loại thịt đạt hơn 681 nghìn tấn, trị giá hơn 1,4 tỷ USD (tăng hơn 4% về lượng và tăng hơn 18% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, nhập khẩu thịt lợn đạt hơn 256 nghìn tấn, trị giá hơn 507 triệu USD (tăng hơn 62% về lượng và tăng 83% về giá so với cùng kỳ năm ngoái.)

Ông Vang cho biết, để giúp ngành chăn nuôi hồi phục, Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa gửi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chỉ đạo sản xuất theo chuỗi liên kết khép kín với một số sản phẩm chăn nuôi chính như: thịt lợn, thịt gia cầm, thịt trâu bò, trứng và sữa.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cần phối hợp với Bộ Công Thương kiểm soát chặt nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm giá rẻ và vật nuôi sống thương phẩm. Đồng thời, các bộ rà soát, điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thịt lợn, thịt gia cầm theo các khung thuế suất mà Việt Nam đã cam kết trong các hiệp định thương mại.

Hiệp hội cũng đề xuất Bộ Công Thương đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi như Mỹ, Brazin, Argentina, Ấn Độ, Australia, Nga… có chính sách, điều kiện thương mại ưu đãi cho xuất khẩu mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thủy sản vào Việt Nam. Cùng đó, Ngân hàng Nhà nước có chính sách tín dụng ưu đãi, khoanh nợ, giãn nợ, tiếp tục cho doanh nghiệp và người chăn nuôi vay vốn khôi phục sản xuất. Đặc biệt, các địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc lưu thông.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, từ sau khi dịch tả lợn châu Phi ở Việt Nam bùng phát mạnh vào năm 2019, giá thịt lợn hơi trong nước tăng cao. Thời điểm đó, nhằm hạ nhiệt giá lợn trong nước, Việt Nam bắt đầu tăng nhập khẩu thịt lợn ngoại

Thống kê cho thấy, năm 2020, Việt Nam nhập khẩu hơn 141 nghìn tấn thịt lợn tươi, ướp hoặc đông lạnh, trị giá 334,44 triệu USD (tăng tới 382 % so với năm 2019). Từ đầu năm đến nay, Việt Nam tiếp tục duy trì lượng thịt lợn nhập ngoại lớn, song so với tổng lượng thịt cả nước thì không nhiều.

Theo ông Trọng, tuy Việt Nam nhập khẩu lượng lớn thịt lợn ngoại và sản phẩm này có giá khá rẻ chỉ dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg (rẻ gần gấp đôi thịt trong nước). Tuy nhiên, do đặc tính tiêu thụ của người Việt là thích ăn thịt nóng, nên đa phần các doanh nghiệp nhập về để bán cho các công ty đưa vào chế biến thực phẩm như xúc xích, viên…và bếp ăn công nghiệp, ít bán lẻ ra ngoài thị trường.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh COVID-19, nhu cầu thịt lợn trên thị trường đã giảm nhiệt, các bộ, ngành cần có chính sách điều tiết lượng thịt lợn nhập khẩu hợp lý để kích thích người chăn nuôi trong nước. Đặc biệt, khi nguồn cung các loạt thịt như thịt gà, vịt và trứng nuôi trong nước đang thừa.

An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang