Kính thông minh có khả năng chuyển giọng nói thành văn bản

author 06:17 04/08/2022

(VietQ.vn) - Một công ty khởi nghiệp của Anh có tên là XRAI Glass vừa chế tạo ra sản phẩm kính thông minh Nreal có khả năng chuyển giọng nói thành văn bản.

Chiếc kính kể trên sử dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR) để cung cấp khả năng phiên âm. Nhờ đó, thiết bị có thể chuyển đổi nội dung cuộc trò chuyện thành văn bản và hiển thị trên mặt kính, hỗ trợ người khiếm thính đọc được những gì người khác đang nói. Tính năng này được bổ sung nhờ ứng dụng điện thoại hiện mới chỉ hoạt động trên hệ điều hành Android. Nhà sản xuất đang có kế hoạch đưa ra ứng dụng trên hệ điều hành iOS trong thời gian tới.

Trang web của công ty thông tin rằng, chiếc kính này có thể dịch bất kỳ ngôn ngữ nào. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong thời kỳ hậu Covid-19, nơi việc đeo khẩu trang đã trở thành quen thuộc đối với hầu hết mọi người. Ngoài việc "đọc" các cuộc trò chuyện trực tiếp, chiếc kính Nreal này còn có thể giúp người dùng đọc được các cuộc trò chuyện qua điện thoại, thậm chí là giọng nói của trợ lý ảo Siri.

Ảnh minh hoạ

“Chúng tôi tự hào về khả năng của sản phẩm công nghệ tiên tiến này, nó có thể hỗ trợ người khiếm thính phát huy hết khả năng của mình, từ đó giúp đời sống của họ trở nên tốt đẹp hơn”, ông Dan Scarfe, Giám đốc điều hành công ty XRAI Glass cho hay.

Tuy nhiên, công nghệ này còn chưa hoàn hảo và cần tinh chỉnh nhiều hơn. Hiện tại, nó vẫn khó khăn trong việc phiên âm các cuộc trò chuyện nhóm và còn cần môi trường khá yên tĩnh để có thể đạt được kết quả chính xác nhất. Công ty XRAI Glass khẳng định sẽ cải thiện chất lượng những chiếc kính này trong 2-3 năm tới. Dự kiến, đợt mở bán sản phẩm đầu tiên bắt đầu vào tháng 9. Sản phẩm có thể sẽ tiếp cận và hỗ trợ 70.000 người khiếm thính vào cuối năm 2023. Kính thông minh hỗ trợ khiếm thính hiện có giá bán khoảng 483 USD (khoảng 11 triệu đồng).

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang