Kỹ sư gốc Trung Quốc bị bắt vì đánh cắp công nghệ hạt nhân Mỹ

author 11:33 15/04/2016

Allen Ho thừa nhận đã được Công ty Điện hạt nhân Trung Quốc giao nhiệm vụ chiếm đoạt các công nghệ hạt nhân cần thiết của Mỹ.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ vừa bắt giữ một kỹ sư người Mỹ gốc Hoa với tội danh hỗ trợ Trung Quốc sản xuất và phát triển vật liệu hạt nhân trái phép. Cùng bị cáo buộc với nghi phạm trên còn có Công ty Điện hạt nhân Trung Quốc, cơ quan được coi là chủ mưu trong vụ việc này.

Bản cáo trạng của tòa án bang Tennessee.

Theo cáo trạng được một tòa án bang Tennessee công bố sáng 15/4 theo giờ Việt Nam, kỹ sư hạt nhân người Mỹ gốc Trung Quốc Allen Ho (Szuhsiung Ho) đã tìm cách tuyển dụng một số chuyên gia hạt nhân Mỹ để hỗ trợ Công ty Điện hạt nhân Trung Quốc sản xuất và phát triển vật liệu hạt nhân đặc biệt tại Trung Quốc một cách trái phép.

Quá trình này diễn ra từ năm 1997 cho đến tháng 4/2016 và liên quan đến ít nhất 6 chuyên gia Mỹ, trong đó có 1 người gốc Đài Bắc - Trung Hoa và một người gốc Trung Quốc. Những người này đã nhận tiền từ Ho và Công ty Điện hạt nhân Trung Quốc để cung cấp các thông tin quan trọng về quá trình sản xuất vật liệu hạt nhân đặc biệt như plutonium và uranium làm giàu.

Cáo trạng của tòa án Mỹ cho biết, Allen Ho từng nói rõ với các chuyên gia Mỹ rằng “Trung Quốc có ngân sách dành cho việc này” và cần hỗ trợ kỹ thuật để “có thể tự thiết kế và sản xuất hệ thống đo lường hạt nhân”. Trong khi trao đổi với các chuyên gia trên, Allen Ho cũng thừa nhận mình được Công ty Điện hạt nhân Trung Quốc giao nhiệm vụ chiếm đoạt các công nghệ cần thiết của Mỹ.

Sinh ra tại Trung Quốc, Allen Ho nhập quốc tịch Mỹ và cư trú tại cả Mỹ và Trung Quốc. Trước khi bị bắt, nghi phạm làm cố vấn cao cấp cho Công ty Điện hạt nhân Trung Quốc, doanh nghiệp điện hạt nhân lớn nhất Trung Quốc và chuyên phát triển lò phản ứng. Ngoài ra, Allen Ho còn sở hữu Công ty Công nghệ năng lượng Quốc tế có trụ sở tại bang Delaware (Mỹ). Công ty này cũng bị buộc tội trong cáo trạng của phía Mỹ.

Trợ lý Giám đốc điều hành Cục điều tra liên bang Mỹ Michael Steinback cho biết các tổ chức nước ngoài đang tìm cách chiếm hữu công nghệ hạt nhân của Mỹ và điều này có thể gây ra những tổn thất nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia nếu không được ngăn chặn.    

Nếu bị kết tội, Allen Ho có thể sẽ phải đối mặt với mức án chung thân và khoản tiền phạt 250.000 USD.

Theo VOV


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang