Kỹ thuật trồng hoa hồng bằng hạt ra hoa nhanh chóng chỉ vài bước đơn giản

author 05:51 09/03/2018

(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng hoa hồng theo nhiều phương pháp khác nhau tuy nhiên bằng hạt thì đơn giản hơn nhiều.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Kỹ thuật trồng hoa hồng bằng hạt có thể là một thách thức, vì phần lớn các hạt giống của bạn thường sẽ không nảy mầm bất kể những nỗ lực của bạn. Tuy nhiên nếu biết cách chăm sóc thì hoa hồng vẫn phát triển tốt.

Cách lấy hạt để nhân giống hoa hồng

Cách lấy hạt giống bằng cách khi quả từ màu xanh đổi sang đỏ, cam, nâu, hoặc tím, chờ đợi cho đến khi chúng khô và có nếp nhăn bạn cắt xuống. 

Kỹ thuật trồng hoa hồng bằng hạt tại nhà đơn giản, nhanh ra hoa. Ảnh minh họa

Kỹ thuật trồng hoa hồng bằng hạt tại nhà đơn giản, nhanh ra hoa. Ảnh minh họa 

Cắt quả ra làm đôi bằng dao bạn sẽ thấy những hạt giống bên trong, dùng dụng cụ lấy hạt giống ra từ từ. Số lượng hạt mỗi giống hoa hồng khác nhau, có loại chỉ có vài hạt, một số vài chục hạt.

Lưu ý khi lấy hạt ra nên làm sạch hạt giống bằng nước và làm khô hạt giống bằng giấy tránh tình trạng hạt ẩm ướt dễ nảy mầm. Sau đó dùng rổ bằng lưới xịt nước qua, không nên bỏ hạt vào ngâm.

Cách xử lý hạt giống nảy mầm hiệu quả nhất

Ngâm hạt giống với hỗn hợp nước và hydrogen peroxide có thể làm giảm sự phát triển của nấm mốc trên hạt. Hoặc ngâm với nước ấm 28 độ C cũng được, ngâm ít nhất 1 giờ.

Sau khi ngâm xong nên đặt hạt giống vào vật liệu ẩm ướt như, giấy ướt, khăn ướt, sau đó mang vào ngăn mát tủ lạnh. Mục đích là tạo điều kiện ẩm ướt và lạnh giúp hạt nhanh nảy mầm hơn. 

Những hạt giống này bạn để khoảng 7 ngày quan sát nếu khăn khô bạn nên làm ướt bằng cách nhỏ nước lên khăn và hạt giống. Nếu mua tại cửa hàng để khoảng 2 ngày, rồi mang ra gieo.

Kỹ thuật trồng cây bạch tuyết mai mang đến sự sang trọng, quý phái cho gia chủ(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng cây bạch tuyết mai không chỉ làm cây cảnh đẹp, kiêu sa mà còn mang sự phồn thịnh cho gia chủ quanh năm, nhất là chưng trong những ngày Tết.

Lựa chọn giá thể gieo hạt hoa hồng

Bạn có thể lựa chọn giá thể tùy ý thích như chậu nhựa, thùng xốp hay gieo trực tiếp xuống đất. Tuy nhiên phải đảm bảo độ thoát nước tốt, đất bên trong phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng.

Kỹ thuật gieo hạt hoa hồng

Dùng ngón trỏ nhấn vào đất tạo lỗ sâu khoảng 6mm, lỗ này chúng ta sẽ đặt hạt giống vào trong và lấp lại. Trung bình khoảng 1 tuần hạt nảy mầm.

Cần phải luôn giữ ẩm cho đất nhiệt độ trung bình từ 16-21 độ tùy vào giống, đối với hoa hồng leo và hoa hồng bụi vùng nhiệt đới từ 20-28 độ, đặt nơi có nhiều ánh sáng trung bình 6 giờ chiếu sáng ngày, tránh ánh nắng gắt.

Khi 2 lá đầu tiên mọc, có nhiều khả năng cây sẽ phát triển tốt,  bạn chuyển chúng ra chậu lớn hơn. Khi cây cao khoảng 15cm bạn bắt đầu bón phân, giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng phát triển tốt hơn.

Cần bón phân vi sinh 2 tuần một lần. Trong giai đoạn đầu cần quan sát tốt sâu bệnh hại cây để kịp thời xử lý.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang