Kỹ thuật xét nghiệm mới có thể phát hiện sớm bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức nhẹ

author 20:02 23/02/2024

(VietQ.vn) - Mới đây, nhóm nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (Trung Quốc) đã nghiên cứu thành công phương pháp xét nghiệm máu có thể phát hiện sớm bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức nhẹ với độ chính xác trên 96% và 87%.

Bệnh alzheimer là một bệnh lý về não không hồi phục, dần dần phá hủy trí nhớ, khả năng ngôn ngữ và năng lực tư duy, cuối cùng, bệnh nhân không thể hoàn thành ngay cả những công việc nhỏ nhất. Bệnh thường tiến triển chậm, bắt đầu với biểu hiện đãng trí nhẹ thoáng qua. Khi đã đến giai đoạn cuối, bệnh nhân thường bị tổn thương não trầm trọng. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người cao tuổi.

Trung bình người bệnh alzheimer chỉ có thể sống được trong khoảng từ 8 - 10 năm kể từ thời điểm mắc bệnh. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp sống lâu hơn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Mặt khác, diễn tiến của Alzheimer nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào mỗi người. Mặc dù nguồn gốc bệnh Alzheimer có thể không do yếu tố di truyền và chưa được biết đến, nhưng nguy cơ mắc thường cao hơn nếu trong gia đình đã có thành viên mắc bệnh

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST), một trong những đặc điểm chính của bệnh Alzheimer là sự tích tụ các mảng amyloid có hại trong não, gây rối loạn chức năng tế bào não. Việc đo mức amyloid chỉ có thể được thực hiện thông qua hình ảnh chụp não đắt tiền hoặc các phương pháp thu thập xâm lấn. Hiện nay, việc chẩn đoán bệnh Alzheimer chủ yếu dựa vào quan sát triệu chứng lâm sàng, nhưng các triệu chứng lâm sàng chỉ xuất hiện sau khi phát bệnh từ 10 đến 20 năm, lúc này bệnh đã phát triển đến giai đoạn giữa và cuối và người bệnh khó có thể điều trị hiệu quả.

Nhóm nghiên cứu từ HKUST gần đây đã nghiên cứu một phương pháp xét nghiệm máu có thể phát hiện sớm bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức nhẹ với độ chính xác cao. Nhóm nghiên cứu khẳng định xét nghiệm máu có độ chính xác cao trong việc phân biệt giữa người mắc bệnh Alzheimer, suy giảm nhận thức nhẹ và người có nhận thức bình thường, đồng thời có thể phát hiện bệnh lý amyloid trong não.

Nhóm nghiên cứu từ HKUST đã nghiên cứu thành công phương pháp xét nghiệm máu có thể phát hiện sớm bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức nhẹ. Ảnh minh họa

Cụ thể, kỹ thuật xét nghiệm máu do HKUST phát triển có thể đồng thời phát hiện những thay đổi về mức độ của 21 dấu ấn sinh học protein trong máu liên quan đến bệnh Alzheimer, từ đó phát hiện chính xác hơn bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức nhẹ, đồng thời theo dõi chặt chẽ sự phát triển của tình trạng này.

Giáo sư Nancy Ip, Hiệu trưởng HKUST, Giám đốc Trung tâm Bệnh thoái hóa thần kinh Hong Kong và là chủ nhiệm nghiên cứu, cho biết xét nghiệm máu xác định bệnh Alzheimer do nhóm HKUST phát triển rất đơn giản, hiệu quả, ít xâm lấn và có thể được sử dụng để sàng lọc những bệnh nhân thích hợp cho các thử nghiệm lâm sàng và điều trị bằng thuốc, đồng thời theo dõi chặt chẽ sự tiến triển của bệnh và phản ứng của thuốc.

Nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác giữa HKUST và Đại học College London. Các kết quả nghiên cứu có liên quan gần đây đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội bệnh Alzheimer.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang