Lập facebook, website ảo để lừa đảo, chiếm gần 120 tỷ đồng

author 06:36 24/06/2020

(VietQ.vn) - Từ tháng 10/2019 đến thời điểm bị bắt, thông qua các tài khoản Facebook và website ảo, nhóm đối tượng này đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 117 tỷ đồng của nhiều nạn nhân ở khắp các tỉnh, thành phố

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet quy mô hơn 117 tỷ đồng.

Cơ quan công an đã bắt giữ 3 đối tượng, gồm Lê Anh Tuấn (sinh năm 1989), Nguyễn Ngọc Thành (sinh năm 1989, cùng trú tại tỉnh Quảng Trị), Nguyễn Tuấn Dũng (sinh năm 1994, trú tại tỉnh Hà Tĩnh). Trong đó, Lê Anh Tuấn là kẻ cầm đầu đường đây này, từng tốt nghiệp đại học về công nghệ thông tin.

Phòng Cảnh sát hình sự cho biết, trong tháng 3 và 4 vừa qua, đơn vị liên tục nhận được đơn trình báo của nhiều người bán hàng online về việc bị mất số tiền lớn trong tài khoản ngân hàng. Qua những thông tin ban đầu do các nạn nhân cung cấp, Phòng xác định đây là tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng đã lập chuyên án, phối hợp A05 điều tra làm rõ đường dây này.

Cũng theo Phòng Cảnh sát hình sự, Tuấn cấu kết với Dũng và Thành thuê trọ tại số nhà 29/48 Ngự Bình (TP. Huế) để thực hiện các phi vụ lừa đảo.

3 đối tượng trong đường dây lừa đảo đã bị lực lượng công an bắt giữ. Ảnh: báo Thừa Thiên-Huế

Tuấn phân công Dũng và Thành chịu trách nhiệm lập nhiều tài khoản Facebook, lên mạng vào các diễn đàn, hội nhóm tìm kiếm thông tin của những người bán hàng online, nhắn tin trò chuyện mua hàng và rút tiền. Riêng Tuấn trực tiếp thiết kế, tạo ra nhiều website giả mạo ngân hàng, website giả mạo dịch vụ chuyển tiền trung gian từ nước ngoài về Việt Nam...

Để vận hành đường dây này, sau khi tìm kiếm được “con mồi”, các đối tượng sẽ chủ động đề nghị thanh toán trước qua ngân hàng để chiếm lòng tin. Chúng lấy lý do đang ở nước ngoài nên phải chuyển tiền qua các dịch vụ trung gian như Money Gram hay Western Union.

Các đối tượng yêu cầu bị hại truy cập vào website do mình cung cấp, nhập thông user, mật khẩu, mã OTP để làm thủ tục nhận tiền. Ngay khi bị hại nhập mã OTP trên giao diện thì các mã này sẽ được gửi qua địa chỉ email matolam2019s@gmail.com do Tuấn quản lý.

Tuấn và đồng bọn đăng ký nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Sau khi lấy được tiền từ nạn nhân, chúng đều chuyển tiền qua nhiều tài khoản, sau đó mới rút ra. Cứ mỗi vụ chuyển tiền thành công, Tuấn trả công cho Dũng và Thành từ 10-50%. Số tiền này các đối tượng dùng để ăn chơi, tiêu xài và đánh bạc.

Chỉ tính từ tháng 10/2019 cho đến nay, nhóm đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 117 tỷ đồng. Có đến hơn 300 nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã sập bẫy đường dây này. Có người bị lừa lên đến vài tỷ đồng.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 6 điện thoại di động, 2 laptop lưu trữ tài liệu phạm tội và 1 hệ thống chỉnh âm thanh để chỉnh, giả giọng nói cùng nhiều tang vật, tài liệu liên quan khác.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang