v

Lật tẩy chiêu 'nổ' uống 3 viên ‘Thanh Lương Thảo’ sau 3 ngày khỏi COVID-19

author 14:47 03/02/2021

(VietQ.vn) - Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng chỉ cần uống 3 viên “Thanh Lương Thảo” chậm nhất 3 ngày khỏi COVID-19, PV Chất lượng Việt Nam online đã vào cuộc tìm hiểu thực hư.

Ngày 30/1, thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho hay chỉ cần uống 3 viên “Thanh Lương Thảo” chậm nhất 3 ngày khỏi COVID-19 khiến dư luận hoang mang.

Cụ thể, tài khoản Facebook cá nhân có tên Hoàng Mai Thùy (với thông tin trên trang cá nhân từng học tại trường Đại học Dược Hà Nội, sống tại Hà Nội, đến từ Yên Bái, tự nhận làm ở Công ty Dược phẩm Anleee) đã đăng tải thông tin về việc chỉ cần uống 3 viên “Thanh Lương Thảo” sẽ khỏi COVID-19. Dòng quảng cáo như sau: “Bạn nào nhỡ nhiễm em C.o.v.y rồi thì nhớ uống 3 viên Thanh Lương Thảo sau đó đập 2 nhánh sả + gừng tươi sau đó đổ nước nóng vào + rượu voka uống. Uống 1 ly nước táo Ba Lan chậm nhất 3 ngày sẽ khỏi. Dr. Cương”.

Uống 3 viên ‘Thanh Lương Thảo’ sau 3 ngày khỏi COVID-19?

 Một tài khoản Facebook cá nhân chia sẻ thông tin chữa Covid-19 bằng sản phẩm "Thanh Lương Thảo". Ảnh chụp màn hình.

Đến ngày 4/1, trên trang Fanpage 1,2 triệu người theo dõi có tên “Cửa sổ vàng – Nguyễn Duy Cương” cũng chia sẻ thông tin “Thanh Lương Thảo” chữa khỏi bệnh Covid-19.

Cụ thể như sau: “Có thể nói gia đình bạn Trang Do là người đầu tiên được trải nghiệm bộ ba TINH DẦU - THANH LƯƠNG THẢO- THIỆT THANH THẢO trong điều trị covid. Mình gửi được sản phẩm cho Trang khi bạn ấy bị nhiễm covid rất nặng, đầu đau, nhức mỏi, sốt cao, mất mùi và đặc biệt là ho. Nhưng khi được dùng TLT thì khỏi ho chỉ sau 2 ngày và Trang hồi phục rất nhanh khiến ai cũng ngạc nhiên.

Đặc biệt nhất là ba chồng Trang. Bác ấy gần 80 tuổi, bị tiểu đường nặng, cao huyết áp, phải lọc thận 2 lần/ tuần. 80-90% thận không còn hoạt động. Chỉ được uống 2 li nước/ ngày, ăn rất ít theo chỉ định của bác sĩ nếu không thận sẽ phù đè lên tim và không thở được. Thể trạng bác rất yếu.

Trang kể vẫn còn ám ảnh ngày bác bị virus Covid xâm nhập cơ thể, khi ấy khuôn mặt trắng bệch, mắt không nhìn thấy, ngất đi. Mọi người đều hoảng sợ lo chuyện xấu nhất xảy ra, may sao Trang cho bác uống siro TLT thì 15-20 phút sau bác ấy toát mồ hôi, giảm sốt và tỉnh lại. Trang nói, nếu ba mà khỏi thì bạn ấy vô cùng khâm phục bác sĩ Nguyễn Duy Cương và siêu bác sĩ có bộ não thật khủng khiếp. Và sự thật là sau 3 tuần bác đã khỏi hẳn…”.

Uống 3 viên ‘Thanh Lương Thảo’ sau 3 ngày khỏi COVID-19?

 Một Fanpage với đông đảo người theo dõi cũng chia sẻ thông tin. Ảnh chụp màn hình.

Vậy Thanh Lương Thảo có phải “thần dược” chữa khỏi Covid-19 như những thông tin "thổi phồng" được đăng tải trên các trang mạng xã hội?

Nhập cuộc tìm hiểu, phóng viên không khó để tìm thông tin về sản phẩm này trên công cụ tìm kiếm Google. Đây thực chất là sản phẩm bảo vệ sức khỏe do Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và thương mại quốc tế Phương Đông phân phối và Công ty Cổ phần Dược phẩm Medzavy sản xuất.

Sản phẩm có 2 dạng siro và viên nang. Tuy nhiên, theo thông tin được đăng tải trên sản phẩm này thì Thanh Lương Thảo không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, không có bất kỳ thông tin nào là uống 3 viên Thanh Lương Thảo sau đó đập 2 nhánh xả + gừng tươi, đổ nước nóng vào + rượu voka uống cùng 1 ly nước táo Ba Lan chậm nhất 3 ngày sẽ khỏi được Covid như mạng xã hội từng chia sẻ.

Đây chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứ không phải thuốc. 

PV Chất lượng Việt Nam online đã liên lạc đến số điện thoại trên website của Công ty Cổ phần Dược phẩm Medzavy ở địa chỉ: medzavy.com/contact thì một người phụ nữ nghe máy và cho biết, sản phẩm “Thanh Lương Thảo” là của công ty này sản xuất. Khi được hỏi về thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng chỉ cần uống 3 viên “Thanh Lương Thảo” chậm nhất 3 ngày khỏi COVID-19, người phụ nữ này này ấp úng nói “tôi không thể trả lời là có chữa được COVID-19 hay không, mọi thắc mắc hỏi bên nhà phân phối là Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và thương mại quốc tế Phương Đông”.

PV tiếp tục liên hệ đến số điện thoại của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và thương mại quốc tế Phương Đông theo số điện thoại người phụ nữ trên cung cấp thì không có người nghe máy.

Như vậy, chính Công ty sản xuất cũng không nắm chắc công dụng của sản phẩm mình sản xuất. Hơn nữa, câu trả lời từ phía công ty có dấu hiệu mập mờ về công dụng sản phẩm. Thiết nghĩ, khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc đăng tải những thông tin không chính xác, có dấu hiệu "thổi phồng" công dụng sản phẩm như trên khiến dư luận hoang mang và có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật. 

Được biết, sau khoảng 10 tiếng đăng tải, tài khoản Facebook “Hoàng Mai Thùy” đã gỡ thông tin kể trên, đồng thời biện bạch rằng mình chỉ viết chữa khỏi “C.o.v.y” chứ không hề liên quan tới dịch COVID-19. Trên trang Fanpage “Cửa sổ vàng – Nguyễn Duy Cương” cũng đã gỡ bỏ thông tin. Câu hỏi đặt ra, liệu đây có phải chiêu trò lợi dụng dịch bệnh để bán hàng của Công ty, nhà phân phối hay cá nhân nào đó?

Uống 3 viên ‘Thanh Lương Thảo’ sau 3 ngày khỏi COVID-19?

Trang Fanpage này rao bán sản phẩm Thanh Lương Thảo. 

Uống 3 viên ‘Thanh Lương Thảo’ sau 3 ngày khỏi COVID-19?
Uống 3 viên ‘Thanh Lương Thảo’ sau 3 ngày khỏi COVID-19?
Uống 3 viên ‘Thanh Lương Thảo’ sau 3 ngày khỏi COVID-19?
Uống 3 viên ‘Thanh Lương Thảo’ sau 3 ngày khỏi COVID-19?

Đây có thể là chiêu trò lợi dụng dịch bệnh để bán hàng

Dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, trong đó có Việt Nam, chỉ cần một thông tin sai lệch cũng có thể khiến những nỗ lực của toàn xã hội bị ảnh hưởng. Rất mong các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ thông tin kể trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

 Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang