Lô gạo ngon nhất của Việt Nam sẽ xuất khẩu sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

author 14:56 06/09/2020

(VietQ.vn) - Trong tuần tới, Việt Nam sẽ xuất khẩu lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

Phát biểu tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020 diễn ra chiều tối 4/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng khẳng định, nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ cho nền kinh tế, có thể giữ đà tăng trưởng năm 2020 với mức 2,6-2,8%.

Ông Mai Tiến Dũng cho hay: "Sang tuần tới sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao. Đây được nhìn nhận là một thị trường tiềm năng".

 Lô gạo ngon nhất của Việt Nam sẽ xuất khẩu sang châu Âu với giá cao vào tuần tới. Ảnh minh họa

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ cho nền kinh tế. Có thể nói, năm nay, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục giữ được đà tăng trưởng. Dự kiến năm nay nông nghiệp sẽ tăng trưởng 2,6-2,8%. Riêng xuất khẩu nông nghiệp quyết tâm đạt con số bằng hoặc cao hơn năm ngoái (năm ngoái là 40,5 tỷ USD).

Theo thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), 7 tháng đầu năm, khối lượng và trị giá xuất khẩu gạo đạt gần 3,9 triệu tấn và 1,9 tỷ USD, giảm 1,4% về khối lượng nhưng tăng 10,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Hiện nay Philippines đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 36,9% thị phần. Xuất khẩu gạo sang thị trường này đạt 1,4 triệu tấn và 634,3 triệu USD, tăng 13,3% về khối lượng và tăng tới 30,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Cùng với Philippines, các thị trường xuất khẩu gạo có trị giá tăng mạnh nhất là: Senegal (gấp 19,6 lần đạt 41,1 nghìn tấn), Indonesia (gấp 2,8 lần đạt 45,2 nghìn tấn) và Trung Quốc (tăng 88,9% đạt 457,6 nghìn tấn). Ngược lại, thị trường có trị giá xuất khẩu gạo giảm mạnh nhất là Iraq (giảm 47,6%).

Các chuyên gia nhận định, xuất khẩu gạo Việt Nam và thị trường lúa gạo hàng hóa ở ĐBSCL trong nửa cuối năm nay sẽ có những chuyển động, trước mắt là giá lúa vụ Hè Thu.

Ngoài ra, việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực từ 1/8/2020 sẽ tạo ra động lực mới cho xuất khẩu nói chung và mặt hàng gạo của Việt Nam nói riêng vào những tháng cuối năm 2020 và những năm tới. Cùng với Hiệp định CPTPP, việc phê chuẩn và thực thi EVFTA khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hệ thống thương mại tự do quốc tế, đánh dấu giai đoạn hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu gạo Việt.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang