Lô tôm nước lợ đầu tiên xuất khẩu vào thị trường châu Âu theo Hiệp định EVFTA

author 15:31 12/09/2020

(VietQ.vn) - Lô tôm nước lợ đầu tiên của một doanh nghiệp tỉnh Ninh Thuận xuất khẩu vào thị trường châu Âu theo Hiệp định EVFTA.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa phối hợp UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ xuất khẩu tôm nước lợ đầu tiên vào thị trường châu Âu (EU) theo Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA).

Đây là lô tôm đông lạnh của Công ty TNHH Thông Thuận (khu công nghiệp Thành Hải, TP.Phan Rang – Tháp Chàm) được xuất sang thị trường Hà Lan, một trong những thành viên của EU.

 Lô tôm nước lợ đầu tiên vào thị trường châu Âu (EU). Ảnh: Báo Ninh Thuận

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, tôm là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU và Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ đầu tháng 8/2020 sẽ mang đến triển vọng lớn cho xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường EU.

Ông Tiến dẫn chứng, riêng với ngành thủy sản, việc xóa bỏ thuế quan trong EVFTA kỳ vọng tạo ra cơ hội to lớn cho xuất khẩu thủy sản. EU sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 86,5% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong vòng 3 năm, 90,3% trong vòng 5 năm và 100% trong vòng 7 năm tới.

Theo ông Tiến, để sẵn sàng cho EVFTA có hiệu lực, các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam chuẩn bị hệ thống tiêu chuẩn, chứng nhận quốc tế, cập nhập thông tin hoạt động chế biến, logistics.... để đáp ứng được các nội dung đưa ra trong Hiệp định EVFTA.

Tuy nhiên, bên cạnh lợi thế khi tham gia vào EVFTA, ông Tiến yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam tiếp tục cải tiến công nghệ, quản trị để phục vụ tốt nhất cho thị trường EU, như áp dụng mã số vùng trồng, đảm bảo tiêu chuẩn ASC (bộ tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt nhất áp dụng cho nuôi trồng thủy sản, dựa trên 4 nền tảng chính: môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm), phát triển các sản phẩm chế biến sâu, đóng gói ăn liền, phục vụ tiêu thụ tại hộ gia đình...

Ông Trương Đình Hoè - Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, việc Công ty TNHH Thông Thuận tận dụng cơ hội, xuất khẩu tôm vào các nước Anh, Đức, Hà Lan đã minh chứng cho sự nỗ lực, quyết tâm của doanh nghiệp trong việc thực hiện Hiệp định EVFTA.

“Chúng ta có hơn 220 dòng thuế được về 0 ngay sau khi Hiệp định này có hiệu lực, còn lại sẽ về 0 sau 3 – 7 năm. Đây là lợi thế đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp có đủ nhận thức và đón nhận việc thi Hiệp định EVFTA một cách thành công và nhanh chóng. Hàng năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 9 tỷ USD, riêng con tôm mỗi năm khoảng 4 tỷ USD và thị trường châu Âu chiếm khoảng 15% doanh số đó”, ông Hòe cho biết thêm.

Thu Hà

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang