Lọc Hóa dầu Bình Sơn làm lợi hàng triệu USD nhờ cải tiến Kaizen

author 05:56 12/08/2018

(VietQ.vn) - Cho đến nay, những lợi ích mà Kaizen đem lại lợi ích bằng tiền cho doanh nghiệp này đã lên tới hàng chục tỷ đồng. Mỗi năm, hàng trăm sáng kiến, cải tiến vào công việc đã được thực hiện thành công.

Sự kiện: Năng suất chất lượng

Kaizen là một thuật ngữ kinh tế của người Nhật, chỉ quá trình thực hành cải tiến liên tục không giới hạn. Đây là một công cụ trong quản lý được các chuyên gia năng suất trên toàn thế giới đề xuất áp dụng nhằm cải tiến môi trường làm việc và nó cũng là phương pháp dễ ứng dụng ở nơi học tập cùng như tại nhà của mỗi người.

Tại Nhật Bản, Kaizen đã có lịch sử hơn 50 năm và Toyota là công ty đầu tiên triển khai Kaizen. Còn ở Việt Nam, việc áp dụng Kaizen vào trong công việc đã được nhiều công ty, xí nghiệp thực hiện một cách tích cực. Một trong số đó là Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Từ tháng 5/2013 SBR bắt đầu triển khai thực hiện Kaizen. Đến nay, hoạt động Kaizen vẫn được Công ty triển khai mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất.

Áp dụng Chương trình Kaizen tại Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn. (Ảnh: Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn)

Tổng kết trong 8 năm vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất, SBR đã thực hiện 596 cải tiến Kaizen và làm lợi 1,85 triệu USD. Riêng quý I năm 2018, Lọc hóa dầu Bình Sơn thực hiện 63 cải tiến Kaizen, làm lợi cho công ty khoảng 3,8 tỷ đồng. Trong đó có 8 cải tiến mang lại lợi nhuận lớn (trên 100 triệu đồng); 44 cải tiến mang lại lợi ích nhỏ và vô hình và 11 ý tưởng có tính khả thi. Ngoài ra, SBR thực hiện 130 cải tiến khác làm lợi cho nhà nước 128,9 triệu USD; thực hiện 33 đề tài khoa học nghiên cứu, trong đó giải pháp kỹ thuật “Tối ưu hóa cơ cấu sản phẩm của nhà máy” đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất, khoảng 12,6 triệu USD/năm.

Cán bộ công nhân viên tại SBR không ngừng phát huy ý tưởng đưa ra các cải tiến. Một số cải tiến được ban lãnh đạo Công ty đánh giá cao và áp dụng vào thực tiễn.

Việc thực hiện Kaizen tại SBR trong 8 năm qua đã làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng, tiết kiệm chi phí đồng thời giúp hoạt động vận hành nhanh gọn, an toàn, hiệu quả. Chính vì vậy, hoạt động này luôn được ban lãnh đạo quan tâm, có chính sách tốt để khen thưởng và nâng cao tinh thần sáng tạo của cán bộ công nhân viên.

Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang