Lỗi hệ thống chống trộm trên Honda SH có nghiêm trọng?

author 15:10 25/11/2015

Dù đã gửi thông tin sửa chữa tới các khách hàng mua xe SH mới, nhưng có thể Honda Việt Nam vẫn sẽ có đợt triệu hồi chính thức trong khoảng 2 tuần nữa, với lỗi về hệ thống chống trộm trên Honda SH. Vậy lỗi này ảnh hưởng thế nào đến khả năng chống trộm của xe so với phiên bản tiền nhiệm?

Honda SH đang gặp lỗi ở hệ thống chống trộm từ xa

Lỗi lớn trên hệ thống chống trộm từ xa

Honda SH phiên bản mới ra mắt vào tháng 9 vừa qua, với điểm nổi bật là hệ thống khóa không sử dụng chìa, tức là sử dụng mã hóa để mở khóa bởi chìa khóa thông minh. Chỉ cần khi chiếc chìa khóa thông minh ở cạnh xe, thì chiếc xe mới có thể thao tác nổ máy được.

Trên chìa khóa thông minh của Honda SH mới có 3 nút bấm. Trong đó, nút bấm trên cùng là để kích hoạt định vị xe, tức là khi bấm nút này ở khoảng cách dưới 50 mét, xe sẽ nháy đèn để người cầm chìa khóa dễ dàng tìm được xe trong bãi xe. Tính năng nay không mới khi nó đã xuất hiện trên một số mẫu xe của Honda trước đó.

Nút bấm ở giữa, chính là nút chống trộm, tính năng đang gặp lỗi của Honda SH. Với nút bấm này, người lái có thể kích hoạt chức năng chống trộm của xe. Khi bị tác động vào xe hay dắt xe, xe sẽ phát âm thanh cùng với đèn nháy liên tục để báo động và “xua đuổi” kẻ xấu. Tính năng này không mới với những chiếc xe máy, thậm chí nó còn được trang bị trên cả xe đạp điện, nhưng là chiếc đầu tiên thuộc gia đình Honda Việt Nam sở hữu dưới dạng “chính hãng”.

Lỗi của hệ thống này khiến nó chỉ hoạt động trong khoảng 10 phút rồi sau đó vô tác dụng, không còn nháy đèn và phát tiếng kêu khi bị tác động vào nữa. Trước đó, Honda Việt Nam cho biết chiếc xe sẽ duy trì trạng thái chống trộm trong vòng 10 ngày, và lỗi thuộc về nhà cung cấp thiết bị trên xe.

Với lỗi ở hệ thống chống trộm này, Honda Việt Nam không thông báo triệu hồi toàn bộ những xe bán ra, mà sử dụng cách thức âm thầm liên lạc với các khách hàng mua xe và khắc phục sự cố từ tháng 10. Vậy lỗi này có tác động thế nào tới an toàn của xe SH mới?

“Khóa không cần chìa” có ảnh hưởng?

Trên thực tế trước khi Honda SH mới sở hữu công nghệ chống trộm này, có không ít người đã tự “độ” thêm cho chiếc xe máy của mình một thiết bị chống trộm kiểu báo động, nháy đèn và phát tiếng kêu xua đuổi kẻ xấu. Tuy nhiên, nhiều chiếc xe sở hữu thiết bị báo động này vẫn “không cánh mà bay”, đơn giản bởi hệ thống khóa cổ điển khiến những tên trộm chỉ mất khoảng vài giây để phá khóa, trong khi người dùng cũng không phải lúc nào cũng bật hệ thống chống trộm báo động gây nhiều bất tiện này (ví dụ như chuột chạy trên xe cũng khiến báo động kích hoạt giữa đêm).

Dù có lỗi trên hệ thống chống trộm kiểu “báo động”, nhưng Honda SH mới với hệ thống khóa không sử dụng chìa đã có thể tự bảo vệ được mình trước những tên trộm, và hiện vẫn là công cụ chống trộm hữu hiệu, có thể cạnh tranh với công nghệ khóa từ của Piaggio.

Trước đây, những chiếc xe tay ga có giá cả trăm triệu đồng, nhưng vẫn có thể bị kẻ gian phá khóa chỉ trong vài giây, với hệ thống khóa cổ điển sử dụng chìa. Piaggio sử dụng khóa từ cho những chiếc xe của mình, khiến những kẻ trộm dù có thể phá được khóa bằng công cụ chuyên dụng, cũng không thể nổ máy chiếc xe, qua đó hạn chế những vụ trộm xe Piaggio hay Vespa.

Honda sau một thời gian dài đau đầu với công nghệ chống trộm, đã áp dụng chìa khóa thông minh và khởi động không dùng chìa lên chiếc Honda SH này. Với nút bấm thứ 3 trên chìa khóa thông minh, người lái có thể kích hoạt ổ khóa trên xe, sau đó mới có thể chỉnh các chế độ như mở yên, nổ máy và chạy xe.

Nếu không có sự xuất hiện của chìa khóa thông minh ở bên cạnh xe, ổ khóa trên xe sẽ trở nên “vô dụng” và xoay tròn khi chịu tác dụng vật lý, không thể phá khóa theo những cách thông thường như sử dụng vam phá khóa hay đấu nối điện.

Tất nhiên công nghệ khởi động không dùng chìa khóa trên Honda SH vẫn gây một số bất tiện, người dùng phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng nếu không muốn gặp những rắc rối vì “công nghệ cao”. Tuy nhiên, không thể phủ nhận công nghệ mới này của Honda SH đã tạo nên một chiếc xe an toàn hơn hẳn so với thế hệ cũ, vốn được tiếng là xe ga hạng sang nhưng hay mất trộm.

So với công nghệ đặc biệt là khóa thông minh và khởi động không cần chìa, vốn lần đầu xuất hiện trên những chiếc xe máy, thì công nghệ chống trộm kiểu “báo động” mà Honda SH đang dính lỗi không phải công nghệ mới, thô sơ hơn và kém hiệu quả hơn. Do vậy, với những người chưa kịp mang chiếc xe mới tới sửa chữa hệ thống chống trộm, công nghệ khóa không dùng chìa vẫn sẽ giúp chiếc xe an toàn trước kẻ xấu.

Theo Tiền phong


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang