Lợn chết sau tiêm vaccine dịch tả: Tạm dừng sử dụng vaccine, đề nghị Navetco khắc phục sự cố

author 06:34 30/08/2022

(VietQ.vn) - Sau khi có thông tin phản ánh về hiện tượng lợn tiêm vaccine Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco sản xuất bị chết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Công ty Navetco hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi, tạm dừng sử dụng vaccine để tập trung nguồn lực khắc phục sự cố.

Ngay sau khi có thông tin phản ánh về hiện tượng lợn tiêm vaccine NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco sản xuất bị chết, từ ngày 23/8/2022 đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã chỉ đạo Cục Thú y thành lập nhiều đoàn công tác cùng cơ quan liên quan của các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi và Công ty Navetco kiểm tra tình hình thực tế, xác định nguyên nhân, hướng dẫn các địa phương thống kê chính xác số lợn có phản ứng, chết; kịp thời báo cáo đầy đủ, chính xác tình hình sử dụng và giám sát sau tiêm phòng vaccine.

Lợn bị chết sau khi tiêm vaccine DTLCP NAVET-ASFVAC. 

Theo báo cáo của Công ty Navetco và Chi cục Chăn nuôi Thú y 20 tỉnh, thành phố, từ đầu tháng 7/2022 đến ngày 26/8/2022, Công ty Navetco đã cung ứng tổng cộng hơn 22.800 liều vaccine DTLCP NAVET-ASFVAC.

Trong đó, gần 4.500 liều vaccine để các địa phương sử dụng theo đúng chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, hướng dẫn của Cục Thú y. Đến nay các đàn lợn đều phát triển tốt, chỉ có 27 con lợn có phản ứng, chết sau tiêm, chiếm 0,6%, là tỷ lệ bình thường, tương tự như các loại vaccine thú y khác.

Trên 17.700 liều vaccine do Navetco cung ứng cho các địa phương khác để tiêm cho đàn lợn nhưng không có giám sát của cơ quan thú y, không đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ NN&PTNT hướng dẫn của Cục Thú y.

Nhìn chung các đàn lợn được tiêm vaccine đều phát triển bình thường, chưa thấy có báo cáo phát sinh. Ngoại trừ sự cố 743 con lợn chết sau tiêm phòng tại 3 tỉnh Bình Định (282 con), Phú Yên (431 con) và Quảng Ngãi (30 con), số lợn chết chiếm 4,2% trong tổng số lợn đã tiêm. Còn lại 1.100 liều vaccine DTLCP NAVET-ASFVAC chưa sử dụng.

Thông qua việc kiểm tra, đánh giá tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi, đoàn công tác nhận định việc tiêm mở rộng vaccine DTLCP NAVET-ASFVAC chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, hướng dẫn của Cục Thú y.

Đặc biệt là tiêm sai đối tượng chỉ định, tiêm cho tất cả các loại lợn (lợn nái, đực giống, lợn con theo mẹ dưới 8 tuần tuổi và lợn thịt), không theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tiêm không có hướng dẫn, giám sát của cơ quan thú y.

Số lợn phản ứng và chết này có thể do các đàn lợn đã nhiễm vi rút DTLCP thực địa hoặc nhiễm một số mầm bệnh truyền nhiễm khác, nhưng chưa có biểu hiện triệu chứng bệnh, chủ cơ sở chăn nuôi lợn, thú y cơ sở không biết nên sau khi tiêm vaccine DTLCP NAVET-ASFVAC những con lợn này đã phát bệnh.

Hiện nay, tình hình lợn phản ứng, chết sau tiêm vaccine đã giảm, cơ bản được kiểm soát. Lợn được tiêm vaccine còn sống sẽ có đáp ứng miễn dịch nên số bị chết sẽ giảm trong thời gian tới.

Cục Thú y, Bộ NN&PTNT đã có công văn chỉ đạo các tỉnh, thành phố khác có sử dụng vaccine DTLCP NAVET-ASFVAC và Công ty Navetco kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, nghiêm túc rút kinh nghiệm. Cụ thể, Công ty Navetco cần báo cáo đầy đủ, chính xác về tình hình cung ứng, sử dụng và giám sát sau tiêm phòng vaccine; tập trung cùng các địa phương hoàn thành việc hỗ trợ kinh phí, xử lý các trường hợp có lợn chết trước ngày 31/8/2022; bố trí lực lượng cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm tại Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi để tổ chức khắc phục sự cố.

Kịp thời hỗ trợ, cung ứng thuốc, hóa chất sát trùng, tiêu độc cho các địa phương, các hộ chăn nuôi có lợn phản ứng, chết sau khi sử dụng vaccine. Đối với các địa phương xảy ra sự cố sau tiêm phòng, Bộ NN&PTNT đề nghị tạm dừng việc triển khai sử dụng vaccine DTLCP NAVET-ASFVAC để tập trung nguồn lực xử lý các vấn đề phát sinh.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang