Long An: Nâng cao hiệu quả kiểm soát chất lượng nguồn nước thải, khí thải

author 20:30 24/06/2024

(VietQ.vn) - Tỉnh Long An đang nỗ lực nâng cao hiệu quả kiểm soát chất lượng nguồn nước thải và khí thải, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT) bền vững với hệ thống quan trắc tự động.

Hệ thống quan chắc tự động: Công cụ hiệu quả cho bảo vệ môi trường

Theo ông Nguyễn Tân Thuấn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Long An, hệ thống quan trắc môi trường tự động là bước tiến quan trọng giúp tỉnh kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải của doanh nghiệp.

Hệ thống quan trắc tự động giúp doanh nghiệp nắm bắt và điều chỉnh các thông số phù hợp với tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. Ảnh: baolongan.vn

Đến cuối năm 2023, trên địa bàn tỉnh Long An có 44 doanh nghiệp có nguồn thải lớn đã lắp đặt trạm quan trắc tự động, truyền dữ liệu liên tục về Trung tâm Sở TN&MT. Hệ thống này giúp theo dõi chất lượng nước thải và khí thải mỗi 5 phút/lần, đảm bảo kịp thời phát hiện và yêu cầu khắc phục các trường hợp vượt quy chuẩn.

Ông Thuấn cho biết, công tác BVMT được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, với nhiều chuyển biến tích cực. Hệ thống trạm quan trắc tự động đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đắc lực vào việc nâng cao hiệu quả kiểm soát môi trường trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường giám sát tại các khu công nghiệp

Đến nay, Long An đã đầu tư 6 trạm quan trắc tại huyện Đức Hòa, Bến Lức và thị xã Kiến Tường. Các trạm này, với chức năng giám sát tự động chất lượng nước mặt và không khí, được bảo trì định kỳ để vận hành ổn định. Điều này giúp Sở TN&MT thu thập dữ liệu, theo dõi chất lượng môi trường tại các khu vực chịu tác động mạnh mẽ của các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Dữ liệu thu thập được là cơ sở để đề xuất các biện pháp bảo vệ chất lượng nguồn nước các tuyến sông và duy trì bảo vệ không khí xung quanh.

Đại diện Ban Quản lý Khu công nghiệp (KCN) Long Hậu, huyện Cần Giuộc, ông Bùi Lê Thanh Hiếu cho biết, KCN luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định BVMT trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Khu công nghiệp này ưu tiên thu hút các doanh nghiệp có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, và đã lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, truyền dữ liệu 24/24 giờ về Sở TN&MT để theo dõi.

Tương tự, ông Đặng Trung Tín - Đại diện Ban Quản lý KCN Hòa Bình, huyện Thủ Thừa cho biết, trạm quan trắc tự động giúp đơn vị nắm bắt các thông số và điều chỉnh phù hợp trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Điều này đảm bảo việc tuân thủ các quy định về BVMT được thực hiện nghiêm túc và đầy đủ.

Công tác BVMT của Long An không chỉ dừng lại ở việc giám sát mà còn tập trung vào hỗ trợ doanh nghiệp trong việc lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Sở TN&MT phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, duy trì thường xuyên hoạt động kiểm tra, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể phát triển hiệu quả mà vẫn đảm bảo yêu cầu BVMT.

Ông Nguyễn Tân Thuấn chia sẻ thêm, Sở TN&MT Long An đã có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động theo lộ trình. Đồng thời, Sở đang đề xuất lắp đặt thêm các trạm quan trắc không khí, nước mặt tự động ở những vị trí mới để giám sát toàn diện hơn.

Vừa qua, Quốc hội cũng đã thành lập Đoàn Giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành”. Đoàn giám sát do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm Trưởng đoàn, sẽ đánh giá toàn diện việc tổ chức thực hiện luật, chỉ ra các tồn tại, hạn chế, và đề xuất các giải pháp hoàn thiện chính sách pháp luật về BVMT.

Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trên phạm vi cả nước kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường có hiệu lực thi hành đến hết 31/12/2024.

Duy Trinh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang