Bình Thuận: Phát hiện và thu giữ 28.000 lít nhớt tái chế trái phép không đảm bảo chất lượng

author 06:56 24/06/2024

(VietQ.vn) - Công an thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận vừa phát hiện, thu giữ 28.000 lít nhớt do Công ty TNHH Tái chế Phế liệu ở thị xã La Gi tái chế trái phép, không đảm bảo chất lượng và gây ảnh hưởng tới môi trường.

Theo đó, qua kiểm tra Công ty TNHH Tái chế Phế liệu địa chỉ tại thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi do ông N.Q.Q. (36 tuổi, trú tại phường Phước Hội, thị xã La Gi) làm người đại diện theo pháp luật.

Hiện trường cơ sở tái chế nhớt thải trái phép. Ảnh: Công An Bình Thuận

Công an thị xã La Gi phát hiện và thu giữ 12.000 lít nhớt thải chưa qua xử lý đựng trong 4 thùng kim loại; 13.000 lít nhớt đã được xử lý chưng cất, chứa trong thùng phuy bằng nhựa (loại dung tích 1.000 lít/thùng) và 3.000 lít nhớt thải đang được cơ sở đun nấu, chưng cất.

Đồng thời, Công an thị xã La Gi thu giữ thêm 130 thùng phuy nhựa màu xanh, bên ngoài in chữ H2SO4 98% cùng nhiều công cụ, phương tiện phục vụ cho việc tái chế nhớt thải.

Làm việc với công an, chủ cơ sở cho biết, số nhớt thải trên được thu mua từ các cửa hàng sửa chữa xe máy, garage, trung tâm bảo trì và sửa chữa ô tô... ở các vùng lân cận. Sau đó, số nhớt độc hại này được vận chuyển về địa điểm trên để chưng cất lại.

Chủ cơ sở này cũng thừa nhận, hoạt động tái chế nhớt thải là do bản thân đứng ra tổ chức, không được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động thu gom, xử lý chất thải nguy hại, không có hồ sơ pháp lý liên quan và hồ sơ bảo vệ môi trường theo quy định. Hiện tại, Công an thị xã La Gi đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Không chỉ tại La Gi, trước đó ngày 10 tháng 4 năm 2024, lực lượng công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận cũng kiểm tra một nhà xưởng rộng trên 200m2 được rào và che chắn kín đáo trên địa bàn và phát hiện chủ cơ sở này cũng đang nấu tái chế nhớt thải trái phép.

Qua khám xét, công an thu giữ khoảng 7.000 lít dầu nhớt thành phẩm không có nhãn mác, 4.000 lít nguyên liệu là nhớt thải được chứa trong các thùng nhựa, 10 thùng phuy chất thải rắn và toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị, dung dịch phục vụ cho hoạt động tái chế.

Việc tái chế nhớt thải không đúng quy trình có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường và sức khỏe con người. Nhớt thải chứa nhiều hợp chất nguy hại như kim loại nặng, hợp chất hữu cơ khó phân hủy và các chất gây ung thư. Khi tái chế không đúng cách, những chất độc này có thể phát tán ra môi trường, làm ô nhiễm đất, nước và không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng xung quanh.

Duy Trinh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang