Lớp phủ mới có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, độ bền cao

author 05:35 05/09/2022

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học tại Trường Đại học Michigan (Mỹ) đã phát triển thành công lớp phủ đặc biệt có khả năng tiêu diệt vi khuẩn với độ bền cao.

Trước đây, con người đã nghiên cứu và phát triển thành công nhiều lớp phủ giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại trên bề mặt thường xuyên tiếp xúc. Tuy nhiên, hầu hết các chất cấu tạo nên lớp phủ đó đều phải thường xuyên được bôi lại hoặc mất nhiều thời gian để phát huy tác dụng.

Mới đây, các nhà khoa học tại Trường Đại học Michigan (Mỹ) đã chế tạo ra lớp phủ mới, bền, có khả năng khắc phục cả hai khuyết điểm kể trên. Các nhà khoa học đã sử dụng nhựa polyurethane kết hợp với dầu cây trà và dầu quế. Tất cả các thành phần này đều an toàn với con người.

Khi vẫn ở dạng lỏng, chất này có thể được bôi hoặc xịt lên các vật dụng như tay nắm cửa, cũng như màn hình cảm ứng. Sau khi khô, nó tạo thành một lớp phủ trong suốt, được cho là có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt vi khuẩn và virus. Một số phân tử cây trà và quế được liên kết chéo với các phân tử polyurethane. Trong khi đó, những phân tử khác tự do di chuyển giữa “ma trận” và bề mặt của lớp phủ.

Lớp dầu do các nhà khoa học tại Trường đại học Michigan (Mỹ) chế tạo có thời gian sử dụng tới 6 tháng. 

Điều đó nói lên rằng, các phân tử tự do thường có xu hướng ở lại với những phân tử được liên kết chéo, làm giảm tốc độ bay hơi của lớp dầu. Tuy nhiên, khi vi khuẩn tiếp xúc với lớp phủ, các phân tử tự do sẽ tiêu diệt chúng bằng cách xuyên qua lớp màng bảo vệ bên ngoài. Quá trình này diễn ra trong khoảng hai phút.

Thông qua các thử nghiệm được thực hiện trên bề mặt như bàn phím, màn hình điện thoại thông minh và thớt dùng để thái thịt gà, nhóm nghiên cứu nhận thấy, lớp phủ vẫn có hiệu lực trong ít nhất 6 tháng. Lớp phủ này có khả năng tiêu diệt 99,9% mầm bệnh bao gồm E. coli, MRSA và virus SARS-CoV-2 gây Covid-19. Lớp phủ phát huy tác dụng ngay cả khi những bề mặt đó đã được làm sạch và mài mòn nhiều lần.

Nhóm nghiên cứu phát hiện, khi hiệu quả giảm lúc dầu bắt đầu bay hơi, lớp phủ có thể được “sạc lại” chỉ bằng cách bôi dầu cây trà tươi và quế lên bề mặt. Những chất này được hấp thụ bởi ma trận polyurethane.

Giáo sư Anish Tuteja, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chất tẩy rửa khử trùng có thể tiêu diệt vi trùng chỉ trong một hoặc hai phút. Tuy nhiên, chúng thường tiêu biến nhanh chóng và để lại các bề mặt dễ bị tái nhiễm trùng. Chúng tôi có các bề mặt kháng khuẩn lâu dài dựa trên những kim loại như đồng và kẽm, nhưng chúng phải mất hàng giờ để tiêu diệt vi khuẩn. Lớp phủ này mang lại điều tốt nhất”.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang