Lương y chỉ cách ăn trứng và khoai lang giúp đẹp da, giảm cân hiệu quả

author 08:53 24/11/2024

(VietQ.vn) - Trứng và khoai lang là 2 thực phẩm thường xuyên có mặt trong chế độ ăn kiêng nhờ lượng calo thấp và giàu chất dinh dưỡng. Chúng còn có thể làm đẹp da hiệu quả.

Theo chia sẻ của Lương y Đỗ Minh Tuấn - Hội Đông Y Hà Nội, khoai lang có tác dụng phòng ngừa suy giảm sức khỏe, làm đẹp. Trong khoai lang có nhiều beta-carotene, vitamin C, vitamin B6 và acid folic - các chất có khả năng chống ung thư, bệnh tim mạch.

Một củ khoai lang (khoảng 100g) có thể cung cấp lượng gấp đôi vitamin A cần mỗi ngày, 1/3 lượng vitamin C và 50mg acid folic, hàm lượng chất xơ cao bằng 1 bát cháo yến mạch - có tác dụng thúc đẩy nhu động đường ruột, ngăn ngừa táo bón và ung thư kết tràng, trực tràng.

Bên cạnh đó, khoai lang chứa calo thấp hơn nhiều so với cơm nên sau khi ăn sẽ không gây tăng cân. Khoai lang giúp giảm cân nhanh vì có chỉ số đường huyết tương đối thấp do cung cấp loại tinh bột phức tạp cùng hàm lượng chất xơ dồi dào. Điều này giúp cho hệ tiêu hoá hấp thụ chậm rãi chất dinh dưỡng, lượng đường trong máu được sản xuất ổn định và insulin sản sinh ở mức bình thường, rất tốt trong việc giảm cân, ngăn chặn sự hấp thụ chất béo và hỗ trợ sản xuất vi khuẩn tốt cho đường ruột. Bữa sáng thay vì ăn bún, phở miến hay bánh mỳ... thì có thể ăn một củ khoai lang. 

Trứng và khoai lang rất tốt cho bữa sáng nên thường xuyên bổ sung. (Ảnh minh họa)

Khoai lang còn chứa một chất giống estrogen, có tác dụng bảo dưỡng làn da, trì hoãn lão hóa. Theo Đông y, khoai lang có nhiều tên như cam thử, phiên chử, tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Khoai lang được dùng chữa vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú; tốt cho phụ nữ kinh nguyệt không đều, nam giới di tinh, trẻ em cam tích, lỵ.

Trong khi đó, trứng gà là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều vitamin như A, B1, B6, B12, D, E, cùng các khoáng chất quan trọng như canxi, kẽm, magie và sắt. Loại thực phẩm này là nguồn protein cao và cung cấp axit amin cần thiết cho hệ miễn dịch. Lòng trắng có khả năng tăng cường sức mạnh cơ bắp và chống lão hóa.

Chất lecithin trong trứng có thể hỗ trợ gan, giúp quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch do cholesterol gây ra. Ăn trứng gà sẽ làm giảm hormone ghrelin và tăng hormon PYYY3 – 36 khiến cơ thể luôn cảm thấy no, hạn chế cảm giác thèm ăn vặt. Kể cả ăn trứng luộc hay trứng ốp la đều có tác dụng hỗ trợ giảm cân rất tốt. Việc giảm cân bằng trứng (cả luộc hay ốp la) đều có tác dụng tốt hỗ trợ ăn kiêng. Trong lòng đỏ trong trứng gà là nơi tập trung chủ yếu chất dinh dưỡng chứa 13.6% đạm, 29.8% chất béo và 1.6% chất khoáng trong khi lòng trắng cũng chứa phần lớn là nước, 10.3% đạm, lượng chất béo rất ít.

Vì vậy, khi kết hợp trứng với khoai lang chúng ta không chỉ được một công thức ăn kiêng hiệu quả mà còn tốt cho sức khỏe và làn da. Thời điểm ăn khoai lang và trứng giảm cân hiệu quả nhất là bữa sáng hoặc trưa. Khoai lang chứa canxi và cần phải mất 4-5 giờ mới hấp thụ vào cơ thể. Ăn trứng gà luộc vào buổi sáng mỗi ngày sẽ giúp cơ thể giảm hàm lượng calo trong cả ngày. Hạn chế ăn 2 thực phẩm trên vào bữa tối dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1858:2018 về Trứng gà

Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn này áp dụng cho trứng gà thương phẩm dùng làm thực phẩm. Theo đó các yêu cầu về chất lượng đối với trứng gà được quy định bên ngoài quả trứng có hình oval đặc trưng với một đầu thon hơn. Vỏ trứng có màu đặc trưng của từng giống gà. Bề mặt vỏ nhẵn, sạch, trứng không bị rạn, nứt hoặc dập. Không có nấm mốc nhìn thấy được bằng mắt thường.

Bên trong trứng phải có buồng khí nhỏ, chiều cao không lớn hơn 8 mm, không bị dịch chuyển khi xoay quả trứng; Khi tách vỏ, lòng đỏ không được dính vào mặt trong của vỏ. Lòng đỏ phải đặc và có lớp lòng trắng đặc bao quanh lòng đỏ. Lòng đỏ có màu sắc bình thường và đồng nhất. Lòng trắng không bị đục, không có mùi lạ, không có nấm mốc.

Hàm lượng kim loại nặng, dư lượng thuốc thú y, chỉ tiêu vi sinh vật trong trứng gà, theo quy định hiện hành. Trứng gà nên được sản xuất, bao gói, bảo quản và vận chuyển theo các quy định tương ứng của TCVN 11605:2016 (CAC/RCP 15-1976, Revised 2007).

Vân Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang