v

Cách lựa chọn và ăn các loại hạt để mang lại sức khỏe tốt cho người dùng

authorNgọc Nga 07:06 05/02/2022

(VietQ.vn) - Dinh dưỡng mà các loại hạt mang lại vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Hạt là loại thực phẩm rất phổ biến, được sử dụng trong tất cả các chế độ ăn, từ ăn kiêng, keto đến ăn chay. Các loại hạt có chứa nhiều chất béo nhưng là các chất béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe của con người. Một số loại hạt khá phổ biến như: Hạt điều, quả hồ đào, quả óc chó, hạt Macca, hạt hạnh nhân,... Hầu hết các hạt này có vỏ ngoài cứng, cần tách vỏ để có thể sử dụng được. Nhìn chung, dinh dưỡng mà chúng mang lại vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Không nên thay thế hoàn toàn thịt bằng các loại hạt

 Các loại hạt là nguồn đạm thực vật tốt nhưng không nên thay thế hoàn toàn cho thịt. Ảnh minh họa

Các loại hạt là nguồn thực phẩm cung cấp protein thực vật dồi dào, khoảng 19 gram mỗi cốc khẩu phần. Những loại hạt này không chỉ giúp cơ thể nạp protein mà còn là nguồn cung cấp chất xơ, folate và kali tốt. Một phân tích tổng hợp gần đây cho thấy các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành như edamame có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Mặc dù các loại hạt là một loại protein lành mạnh nhưng cũng không nên thay thế hoàn toàn thịt bằng các loại hạt.

Các loại hạt chứa rất nhiều calo

Các loại hạt chứa nhiều calo hơn mọi người lầm tưởng. Ví dụ, một miếng thăn gà 4 ounce nạc có khoảng 100 calo, nhưng 114 gam quả óc chó chứa 740 calo. Chúng đặc biệt giàu chất béo, và mặc dù hầu hết chất béo đó là không bão hòa, nó vẫn đại diện cho một lượng calorie cao. Nếu ăn quá nhiều hạt, cân nặng chắc chắn sẽ tăng hơn là giảm cân.

Một số tác động xấu đến sức khỏe

Hạt bí

Bệnh nhân nóng dạ dày nhớ ăn uống điều độ, để không có cảm giác chướng bụng, tức ngực… Không nên ăn quá nhiều một lúc, đã có báo cáo về trường hợp chóng mặt do ăn quá nhiều hạt bí ngô.

Hạt điều

Hạt điều có nhiều axit béo bão hòa, có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người. Vì vậy, khi ăn hạt điều, không nên ăn quá nhiều một lúc. Ngoài ra, hạt điều có chứa nhiều chất gây dị ứng, có thể gây ra những phản ứng dị ứng nhất định cho người bị dị ứng. Vì vậy, những người lần đầu tiên ăn hạt điều, tốt nhất không nên ăn nhiều hơn, có thể ăn một hai hạt trước rồi dừng mười phút, nếu không có biểu hiện dị ứng thì ăn tiếp.

Hạt dẻ

Hạt dẻ khó tiêu hóa, không nên ăn nhiều một lúc. Đặc biệt ăn hạt dẻ sau bữa ăn sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và dễ gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Và hạt dẻ cũng chứa nhiều calo, ăn nhiều rất dễ tăng cân.

Hạt óc chó

Không nên ăn quá nhiều một lúc, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa. Một số người thích bóc lớp vỏ mỏng màu nâu trên bề mặt của nhân quả óc chó, điều này sẽ làm mất đi một số chất dinh dưỡng, vì vậy không nên bóc lớp vỏ này.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương có chứa một lượng đường nhất định, vì vậy người bệnh tiểu đường cần lưu ý khi ăn. Ngoài ra, ăn quá nhiều hạt hướng dương dễ nổi nóng, tăng gánh nặng cho cơ thể, cần chú ý lượng khi ăn.

Thu Phương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:hạt, hạnh nhân, óc chó

tin liên quan

video hot

Về đầu trang