Mặc lùm xùm 'đắp chiếu' loạt dự án, CEO Group tự tin tăng vốn lên 2.573 tỷ đồng

author 07:35 17/03/2019

(VietQ.vn) - CEO Qroup dự kiến chào bán gần 103 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong quý II và III/2019.

Ngày 15/3/2019, Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group, HNX: CEO) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2019.

Đại hội có sự tham gia của 81 cổ đông, đại diện cho hơn 102 triệu cổ phần, tương đương 66,15% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Theo VietnamFinance, CEO Group cho biết dự kiến chào bán gần 103 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong quý II và III/2019 (bằng 66,7% tổng số cổ phần hiện có), tỷ lệ thực hiện 3:2 (cổ đông nắm 1 cổ phần tương ứng với 1 quyền, 3 quyền được mua 2 cổ phần mới), giá bán 10.000 đồng/cổ phiếu.

Tổng giá trị phát hành theo mệnh giá hơn 1.029 tỷ đồng. Như vậy, nếu đợt phát hành thành công thì vốn điều lệ của CEO sẽ tăng lên hơn 2.573 tỷ đồng.

Mục đích của đợt phát hành này là góp vốn vào các công ty con (484 tỷ đồng), đầu tư vào dự án River Silk City phân kỳ IV + V + VI (450 tỷ đồng) và bổ sung vốn lưu động (95 tỷ đồng).

Số tiền tối thiểu cần huy động được cho dự án River Silk City phân kỳ IV + V + VI là 360 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ chào bán thành công tối thiểu là 80%.

mac-lum-xum-dap-chieu-loat-du-an-ceo-group-tu-tin-tang-von-len-2573-ty-dong

 Kế hoạch tăng vốn của CEO Group trong năm 2019.

Trong trường hợp không chào bán hết số cổ phiếu đăng ký phát hành, CEO sẽ linh động lựa chọn phương án phù hợp.

Ngoài ra, CEO Group cũng đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 3.200 tỷ đồng, tăng 34% so với kết quả thực hiện năm 2018; kế hoạch lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt là 600 tỷ đồng và 445 tỷ đồng, đều tăng 20% so với năm 2018. Công ty dự kiến chia cổ tức 2019 với tỷ lệ 11%.

Năm 2019, CEO Group tập trung triển khai Sonasea Vân Đồn Habor City, lấy đây là dự án trọng điểm trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, tập đoàn sẽ khánh thành và đưa vào hoạt động các hạng mục lớn tại Đảo Ngọc Phú Quốc là: khu phố đi bộ Sonasea Shopping Center2; khu nghỉ dưỡng Sonasea Paris Villas.

Tập đoàn cũng sẽ hoàn thành các thủ tục đầu tư các dự án tại Cần Thơ, Quảng Bình; tiếp tục phát triển dự án tại các địa bàn tiềm năng trên địa bàn cả nước.

Là một trong những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam song CEO Group lại được biết đến là doanh nghiệp có quá nhiều dự án treo.

Một trong những dự án có thể kể đến là Seven Star tại lô đất D27 Cầu Giấy và dự án KĐT CEO Mê Linh. Hai dự án đã nằm “bất động” cả chục năm nay mà không rõ nguyên do.

Lần lại báo cáo tài chính từ năm 2013 của Tập đoàn này có thể thấy dự án Seven Star luôn nằm ngoài danh mục các dự án được đầu tư. Đây là tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp được xây dựng trên lô đất D27 thuộc KĐT mới Cầu Giấy, tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

Đây là lô đất rộng 2,2ha được UBND TP.Hà Nội chỉ định cho liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Bảo Việt, Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long và Công ty Cổ phần đầu tư C.E.O thực hiện theo hình thức BT. Theo dự kiến, dự án khởi công trong tháng 12/2010 và hoàn thành trong quý IV/2013. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn giậm chân tại chỗ gây lãng phí lớn. Nhiều ý kiến cho rằng, có vẻ như CEO Group chỉ “xí” đất rồi để đó.

Ngoài Seven Star, một loạt các dự án như: Khu đô thị mới Chi Đông, Khu Đô thị BMC – CEO, Khu đô thị mới CEO Mê Linh của CEO Group tại Mê Linh cũng “cùng chung số phận”. Điển hình, dự án CEO Mê Linh được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt cho CEO Group làm chủ đầu tư vào ngày 29/02/2008 (trước thời điểm sáp nhập về Hà Nội gần 6 tháng), thế nhưng từ đó đến nay dự án này vẫn bị bỏ hoang.

Tập đoàn FLC được vinh danh trong top 3 Cty uy tín nhất ngành BĐS năm 2019(VietQ.vn) - Năm 2018, Tập đoàn FLC ghi nhận nhiều thành công trong lĩnh vực hoạt động cốt lõi với các loại hình đầu tư BĐS đa dạng bao gồm: Quần thể nghỉ dưỡng du lịch sinh thái, khu đô thị, nhà ở, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, khu công nghiệp,…

Cũng trong năm 2018, Tập đoàn CEO Group còn vấp phải sự phản đối kịch liệt của dư luận cũng như cơ quan chức năng Quảng Bình khi "ngang nhiên" gửi công văn tới UBND tỉnh đề nghị được thu hẹp khu quảng trường biển ở TP. Đồng Hới để làm khu nghỉ dưỡng. Thời điểm đó, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, du lịch cho rằng, đề xuất lấy đất công cộng ở TP. Đồng Hới làm dự án nghỉ dưỡng có thể sẽ gây hiệu ứng ngược, khiến khách du lịch và người dân địa phương quay lưng với ngành kinh tế mũi nhọn - dịch vụ du lịch của địa phương.

Liền đó, một con số từ báo cáo tài chính năm 2018 của CEO Group cho thấy, hàng tồn kho của CEO tăng chóng mặt trong năm qua, từ 1.256 tỷ đồng lên 2.244 tỷ đồng.

Việc này khiến nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi, tại sao trong khi có quá nhiều dự án còn đang "trùm mềm, đắp chiếu", lượng hàng tồn kho tăng mạnh mà CEO lại có kế hoạch đầu tư cho dự án mới? Không biết CEO đang toan tính điều gì?

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang