Chuyển làn trên cao tốc nếu mắc sai lầm có thể gây tai nạn thảm khốc

author 07:05 13/09/2019

(VietQ.vn) - Lái xe trên đường cao tốc có thể dễ dàng hơn cho tài xế do vắng người nhưng nếu chỉ cần mắc sai lầm khi chuyển làn sẽ vô cùng nguy hiểm.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Việc không có giao lộ, không có đèn đỏ, không có người đi bộ hay xe máy cản trở được coi là những ưu điểm của đường cao tốc. Nhưng do đặc trưng tốc độ cao, lái xe trên đường cao tốc cũng tiềm tàng rất nhiều hiểm nguy nếu tài xế non tay, hoặc không tuân thủ quy tắc an toàn nhất là khi chuyển làn đột ngột. Thực tế đã không ít vụ tai nạn giao thông liên quan tới việc chuyển làn đường trên cao tốc .

Nguồn video: Dân Trí

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, tài xế nên ghi nhớ những “kinh nghiệm sống còn” khi lưu thông trên đường cao tốc sau đây:

Kiểm tra xe trước khi xuất phát

Trước khi khởi hành một chuyến đi, đặc biệt khi di chuyển trên đường cao tốc, tài xế cần kiểm tra phanh, đèn chiếu sáng, đèn phanh, xăng xe... để đảm bảo chiếc xe hoạt động tốt.

Cần chú ý đặc biệt đến áp suất và độ an toàn của lốp xe. Bởi lốp quá mềm sẽ khiến xe hao xăng và dễ chao nghiêng khi chạy tốc độ nhanh; còn khi bơm quá cứng thì khi chạy với tốc độ nhanh, ma sát giữa độ nhám của mặt đường với lốp xe khiến không khí giãn nở dễ gây nổ lốp.

Lưu ý khi vào cao tốc

Khi nhập vào đường nhánh dẫn lên cao tốc phải chú ý quan sát và điều chỉnh tốc độ hợp lý. Ở Việt Nam thường quy định tốc độ ở đoạn đường này là tối đa 40 km/h.

Cần xi nhan trái, quan sát trước khi vào đường nhánh lên cao tốc. Khi bắt đầu vào đường cao tốc cần xác định quyền ưu tiên thuộc về những xe đang chạy trên cao tốc, chứ không phải các xe khác cần ưu tiên nhường đường.

Tài xế cần đi đúng làn đường dẫn lên cao tốc với tốc độ phù hợp với tốc độ các xe đang lưu thông và không đè vạch xương cá phân chia làn đường để chuyển làn gấp khi mới nhập vào đường cao tốc. Tiếp tục có tín hiệu xi nhan khi cần nhập vào làn trong, quan sát các xe đang chạy và chỉ chuyển làn khi an toàn. Điều chỉnh tốc độ cho phù hợp và không chạy quá tốc độ quy định.

Không chuyển làn đột ngột

Các xe thường chạy với vận tốc cao trên đường cao tốc nên việc tùy tiện chuyển làn đường có thể khiến lái xe gặp phải những tai nạn không đáng có.

Muốn chuyển làn an toàn, trước hết cần tuân thủ luật giao thông, chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Khi chuyển làn phải bật xi-nhan. Quan sát các xe di chuyển trước sau, giữ tốc độ hợp lý, không đi vào điểm mù của xe trước và tạo điều kiện rộng nhất để quan sát xe đi sau. Khi cảm thấy an toàn, cần chuyển làn dứt khoát nhưng không đột ngột, tránh đánh lái gấp, cũng như không quá rề rà tốn thời gian.

Thói quen nguy hiểm khi lái xe khiến các tài xế dễ bị lão hóa mắt(VietQ.vn) - Lái xe có lẽ là một nghề vừa gây nguy hiểm vừa tiềm ẩn nhiều bệnh tật. Nguyên nhân xuất phát lại chính từ những thói quen của nhiều người.

Trên đoạn đường có nhiều làn xe, làn bên trái cùng là dành cho phương tiện di chuyển với tốc độ cao, nếu bạn không cần di chuyển với tốc độ cao, hãy di chuyển vào làn bên phải. Nếu đi quá chậm ở làn bên trái, bạn chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tai nạn.

Không nên chuyển làn liên tục

Làn đường được phân chia rất rõ ràng để các phương tiện giao thông bám theo để giữ an toàn, đường phố cũng không phải là đường đua ên không cần phải chuyển làn liên tục. Hãy cố bám và di chuyển trong 1 làn xe cố định để đảm bảo an toàn.

Thông báo cho các xe chạy trước khi chuyển làn 

Trước tiên hãy bật đèn tín hiệu để thông báo cho các phương tiện xung quanh biết rằng bạn đang có ý định chuyển làn.

Kiểm tra gương và quan sát khi chuyển làn

Kiểm tra gương chiếu hậu trong và ngoài để chắc chắn rằng không có phương tiện nào đang di chuyển ở vị trí mà tài xế muốn chuyển làn.

Kiểm tra điểm mù khi chuyển làn

Việc kiểm tra điểm mù là một bước rất quan trọng mà nhiều lái xe thường hay bỏ qua, dẫn đến tai nạn bất ngờ. Nếu xe được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù thì nên sử dụng. Nếu không có thể sử dụng phương pháp sau để kiểm tra điểm mù: Khi chuyển làn sang trái, hãy xoay đầu qua trái và nhìn về phía cạnh bên của trụ B. Khi chuyển làn về bên phải, hãy quay qua phải và nhìn về cạnh của trụ C. Đây là 2 điểm mù mà gương chiếu hậu khó có thể cung cấp đủ tầm nhìn cho tài xế.

Xoay vô-lăng khi chuyển làn

Giữ tốc độ ổn định và và nhẹ nhàng xoay vô-lăng về phía tài xế nếu muốn chuyển làn.

Bật đèn báo rẽ

Bật đèn báo rẽ để thông báo cho phương tiện mà bạn đang vượt biết rằng bạn sẽ trở lại làn mà họ đang di chuyển.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang