Mạo danh ngân hàng lừa đảo người dùng rút tiền thẻ tín dụng với lãi suất thấp

author 06:29 04/07/2022

(VietQ.vn) - Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) cảnh báo người dùng cảnh giác trước những tin nhắn mạo danh ngân hàng, hỗ trợ rút tiền thẻ với lãi suất thấp.

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo, trong quá trình theo dõi, tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác, cơ quan này ghi nhận nhiều phản ánh liên quan tới việc giả mạo hệ thống các ngân hàng đề nghị hỗ trợ người dùng rút tiền mặt qua thẻ tín dụng với lãi suất 0% hoặc lãi suất thấp.

Mục đích của các đối tượng mạo danh ngân hàng là lừa đảo, đánh cắp thông tin người dùng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, kẻ lừa đảo gọi điện, nhắn tin mời chào người dân sử dụng dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, với tiêu chí dễ dàng đáo hạn hàng tháng hoặc chuyển trả góp với phí, lãi suất thấp.

Sau khi người dùng đồng ý, đối tượng yêu cầu chủ thẻ cung cấp thông tin thẻ tín dụng vật lý hoặc thông tin thẻ bao gồm số thẻ và mã CVV - mã thẻ tín dụng Visa, hình ảnh Chứng minh nhân dân/căn cước công dân, mã hợp đồng gửi đến số điện thoại nếu cần (thực chất là mã OTP của giao dịch trừ tiền từ thẻ tín dụng) và số tiền cần rút. Thậm chí, kẻ lừa đảo còn tạo niềm tin cho khách hàng bằng cách yêu cầu che đi mã CVV trước khi cung cấp thông tin.

 Tin nhắn lừa đảo mạo danh ngân hàng hỗ trợ người dùng rút tiền thẻ tín dụng.

Cũng theo Trung tâm VNCERT/CC, hiện nay hầu hết website thương mại điện tử đều chấp nhận cho khách hàng sử dụng mã CVV/CVC (mã của thẻ tín dụng Visa/ Mastercard – PV) khi thanh toán online thay cho mã pin. Do đó, chỉ cần nhập 4 thông tin là số thẻ tín dụng, thời hạn hết hiệu lực của thẻ, họ tên chủ thẻ và mã CVV/CVC là có thể thực hiện giao dịch.

Cũng vì thế, nếu người dùng để lộ dãy số thẻ tín dụng và mã CVV/CVC cho người khác biết thì nguy cơ bị mất tiền là rất cao do họ có thể lợi dụng những thông tin này để thực hiện các giao dịch bất chính thông qua thanh toán, mua hàng online.

Để phòng tránh nguy cơ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa, cảnh giác.

Khi nhận các cuộc gọi, tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần lưu lại bằng chứng là tin nhắn hay ghi âm cuộc gọi và phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý. Cùng với đó, người dân cần cung cấp bằng chứng đã có tới cơ quan chức năng của Bộ Công an nơi gần nhất để đề nghị xử lý vi phạm.

Hà My (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang