Mexico cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử vì những tác hại lâu dài

author 13:57 01/06/2022

(VietQ.vn) - Trước mức độ tác hại nghiêm trọng của thuốc lá điện tử, mới đây Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador vừa ký sắc lệnh cấm hoàn toàn sản phẩm này.

Sắc lệnh của Tổng thống Cộng hòa Andres Manuel Lopez Obrador nêu rõ: "Thật là dối trá khi nói rằng các sản phẩm "vapers" là một giải pháp thay thế cho thuốc lá và ít có hại cho sức khỏe hơn thuốc lá truyền thống". Theo đó lệnh cấm hút thuốc lá ở trung tâm lịch sử của Thủ đô Mexico City cũng được ban hành.

Mexico đã cấm nhập khẩu và xuất khẩu thuốc lá điện tử và việc nạp chất lỏng vào vaping của họ vào tháng 10/2021, nhưng các thương nhân vẫn tiếp tục bán cổ phiếu của họ. Thứ trưởng Bộ Y tế Hugo Lopez-Gatell đã chỉ rõ rằng lệnh cấm mới bao gồm "việc lưu hành và tiếp thị những sản phẩm này".

Thuốc lá điện tử làm nóng một hộp chất lỏng thường chứa nicotine. Người dùng hít phải hơi tạo ra, bắt chước thuốc lá truyền thống. Những người ủng hộ vaping cho rằng nó là một giải pháp thay thế cho việc bỏ thuốc lá vì không giống như thuốc lá không hít phải hắc ín hoặc carbon monoxide, hai yếu tố chính khởi nguồn của rất nhiều bệnh ung thư và bệnh tim mạch liên quan đến hút thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc lá điện tử trên thị trường đều chứa nicotine, chất bắt nguồn từ chứng nghiện thuốc lá. Và khói của chúng chứa các hạt mịn mà tác dụng lâu dài của chúng chưa được biết đến.

 Mexico cấm lưu hành thuốc lá điện tử vì những nguy hại lâu dài. Ảnh minh họa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi thuốc lá điện tử là nguy hiểm cho sức khỏe và đã kêu gọi các quy định nghiêm ngặt để ngăn chặn những người trẻ tuổi sử dụng chúng. Tháng 7/2021, một thông báo của WHO: "Cho đến nay, 32 quốc gia đã cấm bán các thiết bị phân phối nicotine điện tử". Đồng thời, WHO cho biết thêm rằng có 79 quốc gia khác đã thực hiện các biện pháp hạn chế thuốc lá điện tử.

WHO đã cảnh báo trong một báo cáo hôm thứ Ba rằng ngành công nghiệp thuốc lá là một trong những ngành gây ô nhiễm lớn nhất thế giới và chịu trách nhiệm về việc mất khoảng 600 triệu cây mỗi năm, sử dụng 200.000 ha đất và 22 tỷ tấn nước mỗi năm trong khi thải ra môi trường khoảng 84 triệu tấn CO2.

Trong khu vực ASEAN, ngoài Malaysia quản lý sản phẩm thuốc lá điện tử theo quy định như dược phẩm/ thuốc điều trị, phần lớn các quốc gia ASEAN đều ban hành quy định cấm các sản phẩm thuốc lá mới (Brunei, Lào, Singapore, Campuchia và Thái Lan).

Hiện nay pháp luật Việt Nam không cấm hành vi mua bán thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng. Tuy nhiên không phải chủ thể nào cũng được phép kinh doanh mua bán thuốc lá, mà chỉ có những chủ thể đáp ứng được những điều kiện của quy định pháp luật mới được phép kinh doanh. Ngược lại nếu không đáp ứng được các điều kiện theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính. 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang