Mổ xẻ tên lửa Nodong uy lực nhất của Triều Tiên

author 19:03 19/04/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa Nodong được coi là một vũ khí quân sự uy lực và mạnh nhất của Triều Tiên được trang bị đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân nặng 1 tấn, tốc độ tối đa 8.650 km/h, gấp 7 lần tốc độ âm thanh.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Báo VnExpress đưa tin, theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc cho hay,  tên lửa Nodong này có tầm bắn khoảng 1.500 km, được Triều Tiên nghiên cứu trên nền tảng tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud-B và biên chế từ năm 1998 tới nay.

Theo phân tích của các chuyên gia, tên lửa Nodong là một trong những tên lửa đạn đạo có uy lực và hiệu quả nhất của Bình Nhưỡng, do đó nó rất khó bị tiêu diệt. Tên lửa có thể bay tới độ cao 160 km so với mặt đất, vượt qua giới hạn đánh chặn của tổ hợp Patriot PAC-2/3 biên chế tại Hàn Quốc, vốn được tối ưu để bắn rơi mục tiêu ở độ cao dưới 40 km.

Nguồn video: VnExpress

Cũng theo các chuyên gia quân sự, Bình Nhưỡng đã lấy được thiết kế tên lửa Scud-B từ Ai Cập và Trung Quốc, sau đó phát triển phiên bản tên lửa Nodong nội địa với tầm bắn và uy lực lớn hơn nhiều. Vệ tinh trinh sát của Mỹ phát hiện loại vũ khí này lần đầu tiên hồi giữa năm 1990. Triều Tiên được cho là sở hữu khoảng 300 quả tên lửa và gần 50 bệ phóng di động.

Công nghệ chế tạo tên lửa Nodong cũng được Bình Nhưỡng xuất khẩu tới nhiều quốc gia để trao đổi, trong đó Iran là nước hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình này. Tên lửa Shahab-3 của Iran và Hatf–5 Ghauri của Pakistan đều được phát triển trên nền tảng kỹ thuật được chuyển giao từ Triều Tiên.

Tên lửa Nodong (hay còn được biết tới với các định danh BM25 ,Taepodong X, Rodong-B, Hwasong-10) là loại tên lửa đạn đạo tầm trung - xa cơ động do Triều Tiên tự phát triển, ra mắt lần đầu vào ngày 10/10/2010. Tên lửa được cho là phát triển trên cơ sở tham khảo mẫu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm R-27 Zyb của Liên Xô, thông tin trên báo Kiến Thức.

Tên lửa hành trình 9M729 phức tạp nhất của Nga khiến đối thủ đau đầu(VietQ.vn) - Tên lửa hành trình 9M729 do Nga chế tạo được phóng ở trạng thái thẳng đứng với sự trợ giúp của động cơ nhiên liệu rắn có tác dụng tăng lực đẩy sau khi phóng.

Tên lửa Nodong đặt trên khung gầm xe phóng tự hành có hình dạng giống với mẫu MAZ-543 của Liên Xô, ước tính nặng 20 tấn, dài 12m, đường kính thân 1,5m, tải trọng 1-1,25 tấn, tầm bắn 2.500-4.000km dùng động cơ nhiên liệu lỏng.

Được biết vào năm 2016, Triều Tiên đã phóng thử thành công loại tên lửa này. Cuộc phóng thử tên lửa đạn đạo Nodong có sự chỉ đạo trực tiếp từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngay tại khu vực bắn thử.

Theo Bộ tư lệnh Liên quân Hàn Quốc, Triều Tiên phóng thử tên lửa không nhận dạng từ điểm bắn gần Wonsan. Đây được xem là lần đầu tiên Triều Tiên tuyên bố bắn thử thành công tên lửa Nodong. Trước đó, Triều Tiên được cho là đã tiến hành vài lần thử nhưng đều không thành công.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang