Loại khoáng chất phổ biến có thể làm hỏng bộ não trẻ vị thành niên
12 tấn thịt bò bị thu hồi bởi công ty đóng gói từ California
Whirlpool thu hồi mặt bếp bằng kính vì chúng tự bật lên, có thể gây cháy
Mangan là một nguyên tố vi lượng xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm bao gồm nghêu, trai, sò, cà phê, hạt tiêu đen và đậu nành. Nó cũng được coi như một chất bổ sung vào chế độ ăn uống, và với số lượng nhỏ, chúng rất quan trọng cho cơ thể con người.
Theo một nghiên cứu mới đây trên tạp chí PLOS One, nguyên tố hóa học phổ biến này có thể gây hại nếu con người tiếp xúc ở độ tuổi còn trẻ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, việc tiếp xúc với mangan sớm - chẳng hạn như qua nước uống đã phá vỡ sự vận hành của các khu vực khác nhau trong não, liên quan đến khả năng nhận thức và điều khiển vận động ở thanh thiếu niên.
Một loại khoáng chất phổ biến có thể làm hỏng bộ não trẻ vị thành niên.
Các nhà khoa học đã đo lượng mangan trong răng trẻ em và sử dụng quét fMRI để đo chức năng não ở thanh thiếu niên. Họ tìm thấy lượng mangan cao hơn có liên quan đến việc giảm khả năng vận động.
Đây là nghiên cứu đầu tiên liên kết các bằng chứng về việc tiếp xúc với kim loại được tìm thấy trong răng trẻ em với các khả năng kết nối của não bộ. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những hiểu biết sâu sắc về cơ chế chi tiết liên quan giữa phơi nhiễm mangan sớm với kết quả nhận thức và vận động kém hiệu quả ở thanh thiếu niên, bao gồm sự thay đổi kết nối của các vùng não, kiểm soát nhận thức (vỏ não trước trán) và kiểm soát vận động.
Huy Hoàng (theo: nypost)