Không để mứt bẩn Xuân Đỉnh phơi gần nhà vệ sinh hủy hoại cả một làng nghề

author 07:20 21/01/2016

(VietQ.vn) - Cơ quan chức năng đã xử phạt xử vi phạm hành chính cơ sở Hồng Vân số tiền là 1,5 triệu đồng và tiêu hủy toàn bộ 250kg nguyên liệu mứt bẩn Xuân Đỉnh.

Sự kiện: Thực phẩm bẩn kinh hoàng

Trao đổi với Pháp Luật TPHCM vào chiều 20/1, ông Trần Hùng Mạnh, Trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, sau khi đoàn kiểm tra Bộ Y tế phát hiện một cơ sở sản xuất mứt bẩn Xuân Đỉnh, chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã giao Ban Chỉ đạo 389 (Ban chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp tết) và phòng y tế quận kiểm tra và xử lý cơ sở vi phạm.

Đu đủ nguyên liệu làm mứt bẩn Xuân Đinh phơi đầy ở nền bạt đầy ruồi nhặng trải trên đất cạnh đống rác, khu nhà vệ sinh

Đu đủ nguyên liệu làm mứt bẩn Xuân Đinh phơi đầy ở nền bạt đầy ruồi nhặng trải trên đất cạnh đống rác, khu nhà vệ sinh. Ảnh Tuổi Trẻ

Ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, cho biết cơ sở phơi nguyên liệu làm mứt Tết không đảm bảo đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm là cơ sở Hồng Vân, do ông Vũ Tiến Lợi làm chủ. UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Xuân Tảo xử lý hành vi vi phạm của cơ sở sản xuất mứt Hồng Vân theo đúng quy định của pháp luật.

Kết quả, UBND phường Xuân Tảo đã lập biên bản kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính số tiền là 1,5 triệu đồng và tiêu hủy 250kg nguyên liệu để sản xuất mứt Tết bẩn. Ông Tuấn cho biết trong thời gian tới sẽ chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng của quận, phường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hội mùa xuân năm 2016, đảm bảo mứt Tết siêu bẩn không lọt ra ngoài thị trường.

Tổng số nguyên liệu để làm mứt Tết bẩn bị thu giữ đợt này lên tới 250kg

Tổng số nguyên liệu để làm mứt Tết bẩn bị thu giữ đợt này lên tới 250kg. Ảnh Pháp Luật TPHCM

Trước đó vào ngày 19/1, đoàn kiểm tra liên ngành do ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế - dẫn đầu đã phát hiện một cơ sở chế biến mứt ở phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội phơi một số lượng lớn thực phẩm bẩn kinh hoàng gồm hàng tạ bí và đu đủ nguyên liệu làm mứt Tết ở nền bạt bẩn trải trên đất cạnh đống rác, nhà vệ sinh, ruồi muỗi bu đầy.

Theo ông Phong, nhìn bằng mắt thường thì mứt bẩn Xuân Đỉnh này đã không đạt yêu cầu vệ sinh. Theo báo cáo của đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tham gia cuộc kiểm tra, năm 2015 kiểm tra 60 mẫu bánh mứt kẹo của Xuân Tảo và phường Xuân Đỉnh (đều thuộc làng nghề Xuân Đỉnh cũ) kết quả không phát hiện mẫu vi phạm.

Cảnh làm mứt Tết bẩn tại làng nghề Xuân Đỉnh cũ khiến người tiêu dùng hoang mang lo ngại

Cảnh làm mứt Tết bẩn tại làng nghề Xuân Đỉnh cũ khiến người tiêu dùng hoang mang lo ngại. Ảnh Pháp Luật TPHCM

Năm 2016 mới kiểm tra 7 mẫu nhưng kết quả cũng rất an toàn. Ông Phong cho rằng việc chế biến mứt bẩn Xuân Đỉnh kéo dài mà UBND phường sở tại không biết do giám sát chưa nghiêm, đồng thời nhấn mạnh nếu không chấn chỉnh ngay sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu cả làng nghề, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Thanh Huyền (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang