v

Mỹ 'lỏng tay' trong các quy định hợp tác với Huawei về tiêu chuẩn 5G

author 20:24 17/06/2020

(VietQ.vn) - Các công ty Mỹ có thể tham gia vào việc thiết lập tiêu chuẩn quốc tế cho mạng 5G trong những tổ chức mà có liên quan đến Huawei.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross vừa công bố quy định mới cho phép các công ty chia sẻ công nghệ với Huawei với mục đích phát triển các tiêu chuẩn cho dịch vụ mạng không dây thế hệ mới 5G.

“Thay đổi này cho phép các công ty Mỹ có thể hợp tác với Huawei như thời điểm trước khi tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc bị Washington liệt vào "danh sách đen", nhưng chỉ dừng lại ở mức thiết lập các tiêu chuẩn cho mạng 5G, không phải với mục đích thương mại”, ông nói.

Mỹ 'lỏng tay' trong các quy định hợp tác với Huawei về các tiêu chuẩn 5G 

 

Theo quyết định mới, các công ty Mỹ có thể tham gia vào việc thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế cho mạng 5G trong những tổ chức mà có liên quan đến Huawei. Bộ Thương mại Mỹ cam kết bảo vệ an ninh quốc gia và những lợi ích của chính sách đối ngoại bằng cách khuyến khích ngành công nghiệp Mỹ tham gia đầy đủ và ủng hộ các công nghệ của Mỹ trở thành các tiêu chuẩn quốc tế.

Trước đó, Mỹ đã cấm Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ 5G, cung cấp dịch vụ cho các hệ thống của Chính phủ Mỹ đồng thời khuyến cáo các lĩnh vực tư nhân không sử dụng thiết bị của Huawei.

Mỹ lâu nay cho rằng hai tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với chính phủ và các thiết bị từ các nhà sản xuất này có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác, động thái mà Washington cho rằng đi ngược lại với lợi ích an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ. Hai công ty này luôn bác bỏ cáo buộc trên của Mỹ.

Tháng trước, Trung Quốc cũng cảnh báo sẽ thực hiện "những biện pháp cần thiết" nhằm bảo vệ Huawei và các công ty khác sau khi Mỹ thông báo một loạt biện pháp hạn chế mới đối với việc mua thiết bị bán dẫn của Huawei.

Thảo Nguyên (Theo CNBC)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang