Năm 2019 Đài Loan (Trung Quốc) cấm hoàn toàn ống hút nhựa, túi nhựa

author 11:12 23/02/2018

(VietQ.vn) - Do những tác hại của ống hút nhựa, túi nhựa tới sức khỏe con người nên Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tiến hành cấm hoàn toàn sản phẩm này trong các chuỗi cửa hàng ăn nhanh vào năm sau.

Trang Focus Taiwan dẫn thông báo của người đứng đầu cơ quan bảo vệ môi trường Đài Loan (Trung Quốc), ông Lee Ying Yuan, cho biết để triển khai cuộc chiến chống rác thải nhựa, bắt đầu từ năm 2019, Đài Loan sẽ cấm sử dụng các loại ống hút nhựa tại các chuỗi thức ăn nhanh.

"Quý vị có thể dùng các sản phẩm bằng thép, các loại ống hút ăn được, hoặc quý vị không cần dùng tới ống hút vì nó chẳng gây ra chút bất tiện nào", ông Lee nói.

Theo lộ trình thực hiện, EPA dự kiến tới năm 2020 sẽ mở rộng lệnh cấm cung cấp túi nhựa miễn phí cho khách tại mọi cửa hàng bán lẻ, đồng thời áp dụng lệnh cấm hoàn toàn với việc cung cấp túi nhựa tại các cửa hàng và nghiên cứu về tính khả thi của việc tăng giá túi nhựa vào năm 2025.

Đài Loan (Trung Quốc) sẽ cấm ống hút nhựa và túi nhựa vào năm 2019. Ảnh: Tuổi Trẻ

 Đài Loan (Trung Quốc) sẽ cấm ống hút nhựa và túi nhựa vào năm 2019. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo ông Lee, một lệnh cấm triệt để với túi nhựa trong khi mua sắm dự kiến được ban hành vào năm 2030. Lệnh cấm cung cấp các bộ dụng cụ ăn uống hay hộp chứa thức ăn dùng một lần cũng sẽ được mở rộng tại các điểm bán hàng ăn vào năm 2020.

Ngoài ra, để khuyến khích người dùng mang theo đồ chứa thực phẩm, thức uống để giảm bớt sử dụng đồ dùng một lần, nhà chức trách cũng dự kiến sẽ áp dụng các hình thức giảm giá liên quan vào năm 2020.

Cùng với đó, năm 2025 Đài Loan (Trung Quốc) sẽ cấm triệt để dùng cốc, chén dùng một lần cho đồ uống. Nếu vẫn muốn dùng đồ này, khách hàng sẽ phải bỏ tiền ra mua thay vì được cửa hàng tặng miễn phí như hiện nay. Tới năm 2030, lệnh cấm hoàn toàn cốc đựng đồ uống dùng một lần sẽ chính thức triển khai.

Riêng với các loại ống hút nhựa, từ năm 2019 những loại ống hút dùng một lần sẽ bị cấm dùng trong các tiệm ăn, nhà hàng, các cửa hàng đồ ăn nhanh, đến năm 2030 ống hút nhựa sẽ bị cấm hoàn toàn.

Cũng theo ông Lee, khi bước vào giai đoạn người tiêu dùng phải bỏ tiền mua các sản phẩm đồ dùng một lần, mức giá của chúng không nhất thiết được căn cứ theo giá bán tại châu Âu mà sẽ dựa theo giá cả quy định của Đài Loan.

Xe trượt điện: ‘Tử thần bắt con’ bất cứ lúc nào cha mẹ cần cảnh giác(VietQ.vn) - Mặc dù có rất nhiều vụ tai nạn do trẻ chơi xe trượt điện nhưng còn rất nhiều bậc phụ huynh vẫn cho con chơi gây ra tai nạn đáng tiếc.

Nói tới tác hại của ống hút nhựa, theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng loại ống hút nhựa được sản xuất bằng nhựa phế thải, không qua xử lý sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Việc sơ chế nguyên liệu cũ không đảm bảo sẽ mang những mầm bệnh nguy hiểm vào những sản phẩm được sản xuất thủ công. Đó là chưa kể đến nhiều cơ sở sản xuất dùng phẩm màu công nghiệp tạo màu cho sản phẩm, khi sử dụng rất dễ bị thôi nhiễm, đặc biệt là cốc nhựa đựng đồ uống, ống hút được người sử dụng tiếp xúc trực tiếp vào miệng.

Thông tin thêm về vấn đề này, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (từng công tác tại Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội) phân tích: “Nhựa là polymer được tổng hợp từ các monomer. Monomer là chất độc, có khả năng hòa tan trong nước và thực phẩm nên dễ dàng đi vào cơ thể người. Đặc biệt, nhựa đã sử dụng sẽ bị phân giải do hóa chất và nhiệt nên giải phóng ra rất nhiều monomer. Loại nguyên liệu này tuyệt đối không được sử dụng để tái chế những mặt hàng liên quan đến “miệng” và “mắt” như kính mắt, bao ni lông đựng thực phẩm, hộp nhựa, ống hút”.

Tiến sĩ Thịnh cho biết, ngay cả nhựa nguyên sinh khi chế biến những mặt hàng này cũng phải lựa chọn rất kỹ vì không phải loại nhựa nào cũng phù hợp và an toàn. “Hơn nữa, hầu hết các cơ sở đều cho hóa chất trong quá trình hóa dẻo để gia công, hóa chất này sẽ đi vào trong nhựa. Mặt khác, quá trình làm sạch không đạt tiêu chuẩn, sản phẩm sẽ sinh ra rất nhiều độc tố gây nguy hiểm tới sức khỏe con người”, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang