Năm 2023 Qualcomm sẽ ‘trình làng’ chip dành cho xe tự lái

author 16:01 07/01/2020

(VietQ.vn) - Qualcomm vừa công bố một loạt chip và công nghệ mới dành cho các nhà sản xuất xe tự lái có tên Snapdragon Ride, và có thể ra mắt vào năm 2023.

CNBC đưa tin, loại chip này có thể tích hợp lượng lớn dữ liệu từ các cảm biến trên xe và tương thích với các quy định hiện hành về hỗ trợ tài xế và an toàn. Bên cạnh đó, Qualcomm giới thiệu hệ thống mới để kết nối xe ô tô với mạng di động tốc độ cao “C-V2X”. Sản phẩm mới cho thấy Qualcomm muốn cạnh tranh mạnh mẽ với Intel và Nvidia trong lĩnh vực chip cho xe tự lái.

Được biết, Snapdragon Ride bao gồm một số tùy chọn SoC cũng như phần mềm xe tự lái, tăng tốc máy học (machine learning). Nó sẽ hỗ trợ hệ thống hỗ trợ tài xế nâng cao hay “ADAS” như giữ cho xe đi đúng làn, nhận biết đèn tín hiệu, lái xe tự động trên đường cao tốc. Đây là cấp độ 1 hoặc 2 của xe tự lái. Qualcomm sẽ giao chip, hệ thống cho khách hàng vào cuối năm 2020 và hi vọng những mẫu xe trang bị công nghệ của họ có thể sản xuất vào năm 2023.

 Qualcomm sẽ ra mắt chip dành cho xe tự lái năm 2023. Ảnh Internet

Công ty từng tiết lộ tham vọng xe tự lái năm 2017 sau khi nhận giấy phép thử nghiệm xe tự lái tại California, Mỹ. Hiện tại, nguồn thu chủ yếu của Qualcomm là từ chip smartphone và phí bản quyền.

Trước đó, Qualcomm cũng cho biết để phát triển công nghệ 5G, hãng đã đạt được thỏa thuận với Apple. Hơn nữa, họ đã thu được một khoản phí giấy phép 4,7 tỷ USD. Bank of America cho biết Qualcomm dự kiến sẽ nhận thêm 4 tỷ USD doanh thu từ Apple vào cuối năm tài chính 2022.

Qualcomm Technologies, bộ phận cấp phép công nghệ của Qualcomm, đã ký hơn 75 hợp đồng 5G trên toàn thế giới. Các hợp đồng này sẽ cho phép Qualcomm tạo doanh thu từ 2,3 tỷ đến 2,7 tỷ USD vào cuối tháng 6 năm 2020. Nếu ước tính của Bank of America là chính xác, Apple sẽ trả 8,7 tỷ USD vào năm 2022. Con số này gấp hơn bốn lần tổng giá trị của 5G hiện tại của Qualcomm hợp đồng.

Qualcomm cho biết đã có hơn 6,5 tỷ USD các đơn đặt hàng trong đường ống trên đường cao tốc cho công nghệ ô tô. Và năm 2019, doanh thu của công ty đạt 24,2 tỷ USD chủ yếu từ chip điện thoại thông minh và cấp phép công nghệ.

 Thảo Nguyên (Theo CNBC)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang