Năm 2045, Đà Nẵng sẽ trở thành đô thị thông minh và trung tâm khởi nghiệp

author 10:58 27/01/2019

(VietQ.vn) - Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết 43-NQ/TW về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn 2045.

Theo đó, mục tiêu đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ.

Năm 2030, Đà Nẵng sẽ trở thành đô thị sinh thái, hiện đại và thông minh, thành phố đáng sống, có tổ chức đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, chính quyền tiên phong trong cải cách và đổi mới, người dân có mức sống thuộc nhóm 3 địa phương dẫn đầu cả nước. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 8.700 USD/năm.

Tỷ trọng tổng sản phẩm quốc gia so với cả nước đạt trên 2%; cơ cấu kinh tế sẽ chuyển sang dịch vụ với tỷ trọng 62-65%, công nghiệp và xây dựng 28-30%, nông nghiệp 1-2%.

Mục tiêu và tầm nhìn đến năm 2045 của Đà Nẵng sẽ trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đẳng cấp châu Á.

Ảnh minh họa.

Đặc biệt, Nghị quyết nêu rõ Bộ Chính trị đồng ý chủ trương cần có cơ chế, chính sách đặc thù để xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng, tạo động lực cho phát triển khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

Các cơ chế, chính sách đặc thù cần được nghiên cứu thấu đáo, cụ thể, đảm bảo tính tương quan, tương đồng với các thành phố lớn khác trong cả nước; những việc đã rõ, được thực tế chứng minh là hiệu quả thì làm ngay, việc gì mới, phức tạp nhưng cấp thiết thì nghiên cứu thực hiện thí điểm.

Theo đó, thành phố được thực hiện phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm địa phương, người đứng đầu trên một số lĩnh vực quản lý về quy hoạch, đất đai, đô thị, đầu tư, tài chính - ngân sách, tổ chức, nhân sự và tiền lương.

Bên cạnh việc cho phép có cơ chế điều tiết hợp lý giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương, cơ chế đặc thù để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, Bộ Chính trị đồng ý xây dựng và thực hiện Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị phù hợp với yêu cầu phát triển của Thành phố và quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Nghị quyết cũng nhấn mạnh sẽ phát triển Đà Nẵng với 3 trụ cột chính là du lịch sinh thái, biển và đô thị thông minh.

Bảo Lâm

Sự bứt phá của du lịch Đà Nẵng nhìn từ những 'tác phẩm' thế giới ngưỡng mộ(VietQ.vn) - Không nhiều người ngạc nhiên khi Đà Nẵng được tờ New York Times bình chọn trong Top 52 điểm phải đến năm 2019, còn trang du lịch Kayak xếp nó đứng thứ 3 trong danh sách 10 thành phố phải đến trên thế giới.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang