Nam Định: Đẩy mạnh nâng cao năng suất chất lượng ngành dệt may

authorHòa Lê 11:02 01/11/2018

(VietQ.vn) - Dệt may được coi là ngành sản xuất trọng điểm của tỉnh Nam Định, vì vậy, tỉnh đã có nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Xếp hạng kết quả thu hút đầu tư toàn quốc năm 2017, Nam Định đứng thứ 7/59 tỉnh, thành phố về thu hút vốn FDI. Trong đó, đa số các doanh nghiệp tham gia lấp đầy các KCN của tỉnh đều thuộc ngành dệt, may. Uy tín và sức hút này đối với các đối tác nước ngoài có được một phần vì tỉnh là địa phương trọng điểm, cái nôi của ngành dệt may toàn quốc.

Được coi là ngành sản xuất trọng điểm của tỉnh Nam Định, vì vậy, tỉnh đã nỗ lực phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp ngành dệt may, triển khai, áp dụng thành công các mô hình, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến của thế giới, cải tiến quá trình kinh doanh, giảm thiểu lãng phí trong sản xuất, từng bước nâng cao trình độ quản lý vươn lên phát triển toàn diện.

Nam Định: Đẩy mạnh nâng cao năng suất chất lượng ngành dệt may

 Dệt may được coi là ngành sản xuất trọng điểm của tỉnh Nam Định.

Nhiều doanh nghiệp như: Công ty CP May Nam Hà; Công ty CP May Thúy Đạt, Công ty CP Dệt may Sơn Nam,... được tư vấn xây dựng chiến lược cải tiến năng suất chất lượng.

Điển hình là Công ty CP May Nam Hà - doanh nghiệp rất tích cực trong việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến và đạt được hiệu quả cao. Qua 6 tháng triển khai áp dụng Lean, năng suất lao động của công ty đã tăng 110 USD/người/tháng, tương đương 128% so với trước đó.

Nhận thức rõ hiệu quả của việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, từ đó đến nay, công ty liên tục triển khai các dự án nâng cao NSCL để tăng năng lực quản trị doanh nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực. Đồng thời thường xuyên đổi mới máy móc, trang thiết bị, công nghệ sản xuất, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Nam Định: Đẩy mạnh nâng cao năng suất chất lượng ngành dệt may

 Công ty CP May Nam Hà - doanh nghiệp rất tích cực trong việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến và đạt được hiệu quả cao.

Đến nay, công ty đã áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 tích hợp với hệ thống quản lý môi trường ISO 1400, cải tiến hệ thống trách nhiệm xã hội SA 8000 thành hệ thống PAS 99-2012; hệ thống 5S; TPM, KPI, Kaizen… Sau 8 năm tham gia chương trình nâng cao NSCL, năng suất lao động của công ty đã tăng bình quân 15%/năm; thu nhập bình quân của người lao động năm 2017 đạt gần 8,3 triệu đồng, bằng 3,29 lần năm 2009.

Chất lượng sản phẩm của công ty luôn được khách hàng đánh giá cao, được nhiều thương hiệu lớn của Mỹ, EU lựa chọn và chiếm khoảng 10% thị phần xuất khẩu quần áo bơi của Việt Nam vào các thị trường lớn. 7 năm liên tục, công ty vinh dự được nhận giải Bạc Chất lượng quốc gia.

Ngoài ra, hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các công cụ, hệ thống quản lý nhằm nâng cao năng suất chất lượng; tỉnh Nam Định còn thực hiện thủ tục triển khai xây dựng cụm công nghiệp (CCN) Thành Côi (Vụ Bản) diện tích khoảng 50ha; CCN Thịnh Lâm (Giao Thủy) diện tích khoảng 22ha, mở rộng CCN Đồng Côi diện tích khoảng 25ha... Với mục tiêu xây dựng một khu công nghiệp (KCN) dệt may hiện đại nhằm phát triển theo hướng khép kín quá trình sản xuất, tạo chuỗi giá trị gia tăng cao cho ngành dệt may, đưa Nam Định trở thành trung tâm lớn về dệt may của cả nước.

Hòa Lê

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang