Nấu nướng kiểu này sớm muộn cũng ung thư

author 11:53 21/09/2016

(VietQ.vn) - Có những thói quen nấu nướng nhiều người nghĩ là vô hại nhưng lại có thể gây nên những căn bệnh nguy hiểm đặc biệt là ung thư

Cảnh báo chất Arcylamide sinh ra khi nấu nướng

Arcylamide được sinh ra trong quá trình chúng ta chiên, rán các sản phẩm giàu carbonhydrate và tinh bột ở nhiệt độ cao. Riêng với acrylamide, các chuyên gia đã chỉ ra nó khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ…

Đề cập tới vấn đề trên, trước đó, Ủy ban các tiêu chuẩn thực phẩm của Anh phát hiện mức acrylamide tăng cao trong thực phẩm chiên, bim bim khoai tây, khoai tây chiên, bánh quy gừng và bột ngũ cốc ăn sáng.  Còn tại Mỹ, Cơ quan bảo vệ môi trường cũng đã có quy định áp dụng cho các loại nước uống chứa acrylamide.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh được arcylamide gây ra ung thư nhưng nhiều công trình nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chế biến thức ăn không đúng cách là một trong những con đường dẫn đến các căn bệnh ung thư chết người.

Những thói quen nấu nướng chết người

Thói quen để dầu sôi quá lửa mới xào thức ăn

Nhiều người có thói quen khi xào nấu thường cho dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu ăn sôi tới bốc khói rồi mới cho thực phẩm vào xào, thông tin trên báo Phụ nữ TPHCM.

Lúc này nhiệt độ dầu thường ở trên mức 200 độ C, dễ sản sinh ra chất gây ung thư và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Trong điều kiện như vậy, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau củ sẽ bị phá hủy.

Ngoài ra, ở nhiệt độ dầu ăn như vậy, các vitamin có trong dầu ăn không những bị phá hủy, mà các axit béo cần thiết cho cơ thể cũng bị phá hủy bởi quá trình oxy hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu ăn.

Suy thoái não vì sử dụng xoong nồi không đúng cách (VietQ.vn) - Xoong nồi là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, khi dùng để nấu nướng, lưu trữ thức ăn nếu không biết cách sẽ vô cùng độc hại.

Thói quen khi vào bếp không vệ đồ dùng nấu nướng

Thói quen xấu thường có rất nhiều người mắc phải là việc không vệ sinh dao, thớt trước khi sử dụng, vì nhiều người cho rằng nó vẫn sạch nên không cần vệ sinh.

Nhưng ý nghĩ đó rất sai lầm bởi các vật dụng này thường rất dễ bị các yếu tố khác xâm nhập vào như các chất bẩn, vi khuẩn, nấm mốc... đặc biệt là những ngày thời tiết bị nồm, ẩm ướt.

Thói quen rửa thịt trực tiếp bằng vòi xả nước

Rửa thịt trực tiếp dưới vòi xả nước có thể làm loại bỏ được chất nhờn và bụi bẩn bám vào nhưng vô tình làm bẩn bồn rửa nhà bếp với nhiều loại vi khuẩn có khả năng lây bệnh.

Thói quen tận dụng dầu chiên lại

Không ít người vì thói quen tiết kiệm mà tận dụng lại dầu ăn đã rán để tiếp tục xào và rán lại thực phẩm khác. Phương pháp nấu nướng này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Bởi vì dầu sôi ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra acid béo dạng trans và các chất oxy hóa lipid độc hại, nếu tiếp tục sử dụng dầu rán này ở nhiệt độ cao các chất gây ung thư sẽ tăng nên đáng kể.

Sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao

Khi nấu nướng để lửa ở nhiệt độ cao sẽ gây tổn thương gan. Ảnh minh họa

Nhiệt độ cao có thể ảnh hướng đến lớp chống dính được tráng đều trên bề mặt chảo, giải phóng PFCs (perfluorocarbons) dưới dạng khói. Hợp chất PFCs có liên quan đến tổn thương gan và các vấn đề về phát triển con người.

Thói quen tái sử dụng lại nồi đã nấu

Rất nhiều người vì tiết kiệm thời gian hoặc là thấy nồi nấu vẫn còn sạch nên sau khi xào xong một món ăn lại tiếp tục nấu thêm món khác.

Tuy nhìn trong mặt nồi có vẻ sạch nhưng vẫn còn sót lại dầu mỡ và các vụn thức ăn thừa, nếu lại tiếp tục được làm nóng ở nhiệt độ cao chúng sẽ sinh ra các chất gây ung thư như chất benzopyrene…

Cách nấu nướng an toàn không sinh ra chất ung thư

Zing News cho biết, điều đầu tiên người tiêu dùng cần nhớ và tập cho mình thành thói quen rước khi nấu nướng đó là vệ sinh sạch sẽ các đồ dùng dao, thớt trước khi chế biến thực phẩm.

Cần rửa sạch dụng cụ nấu nướng trước khi chế biến thực phẩm.  Ảnh minh họa

Còn đối với các đồ chiên, rán như khoai tây hãy ngâm chúng trong nước ít nhất 30 phút trước khi chiên. Các loại bánh mì cân chia thành nhiều lát nhỏ khi nướng hoặc chiên.

Đặc biệt, người tiêu dùng cũng nên lưu ý và bỏ ngay thói quen dùng dầu rán chiên đi chiên lại nhiều lần và không chiên, rán thức ăn quá lâu. Tốt nhất nên đổ đi, không sử dụng lại. Bởi khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, các vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, sẽ xuất hiện chất gây hại cho sức khỏe và có thêm cặn thực phẩm sau quá trình đun nấu mà mắt thường không nhìn thấy. Ngoài ra, dầu ăn sử dụng lại cũng dễ bị oxy hóa dẫn đến sự thay đổi bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn.

Khi chế biến thức ăn từ tinh bột và đường, tránh quá lửa làm cho nhiệt độ quá cao trong thời gian dài.

Khi đun nấu, nên kiểm soát nhiệt độ trong khoảng từ 150 độ C – 180 độ C, cách đơn giản nhất là nhúng đũa tre vào dầu ăn, khi thấy các bong bóng nhỏ xuất hiện quanh đũa ăn, tức là nhiệt độ dầu đã đủ nóng, có thể xào thực phẩm.

Một thói quen cũng gây mất vệ sinh và không đảm bảo an toàn đó là các bà nội chợ thường dùng lại xoong nồi để nấu nhiều loại thức ăn. Vì thế, sau khi xào xong một món ăn nên rửa thật sạch nồi nấu rồi mới tiếp tục xào sang món khác, không chỉ giảm thiểu các chất gây hại mà còn phòng ngừa mùi vị của món ăn trước lẫn vào món ăn sau sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.

An Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang