Nem rán - đậm đà hương vị Việt

author 15:54 15/07/2012

(VietQ.vn) - Nem rán là món ăn ngon, dễ làm và rất đặc trưng của ẩm thực Việt. Mỗi miền đều có những món nem độc đáo với nhiều gia vị khác nhau.

Món nem rán đặc trưng cho ẩm thực Việt

Các nguyên liệu cần thiết:

- Thịt: thịt nạc băm, thịt cua (có thể thay bằng tôm tươi).
- Trứng gà hoặc trứng vịt.
- Rau: chọn khoảng 2-3 loại trong các loại: cà rốt, khoai môn, khoai lang, đậu phụ, củ đậu, giá đỗ, su hào.
- Miến, bánh đa nem (bánh tráng).
- Các gia vị khác: hành lá, muối, mộc nhĩ, nấm bào ngư hoặc các loại nấm khác như: nấm đông cô, nấm hương, hành khô, tỏi khô.

Cách thực hiện:

Nhân nem: Thái nhỏ thịt rồi xay hoặc bằm nhuyễn. Rau thái sợi, cắt khúc vừa quấn cuộn. Miến (đã được ngâm qua nước), mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước (nếu nấm tươi không cần ngâm), rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành băm nhỏ. Tất cả trộn đều với trứng và gia vị (nên cho vào rất ít muối vì bánh tráng đã có sẵn vị mặn).

Nhân nem với miến, mộc nhĩ, nấm hương, thịt băm...

Gói nem: Bánh đa nem ủ mềm, cắt mép cứng, rồi cắt nhỏ vừa với độ dài dự định của nem, thường khoảng 3 đốt tay, cho nhân vào cuốn tròn lại (chú ý không cuốn chặt tay).

Nem cuốn lỏng tay để khi rán không bị vỡ

Rán nem: Bỏ vào chảo dầu nóng (dầu vừa mặt nem, không nên cho quá nhiều, nem sẽ bị nổ mặt và bung mép), để nhỏ lửa, trở đều tay cho đến khi nem chín vàng đều, vớt ra ăn nóng cùng với nước mắm pha chế gồm: đường, chanh, tỏi, ớt và các loại rau thơm: ngò, tía tô, quế, rau răm, diếp cá, húng, đặc biệt là rau kinh giới và húng thơm, xà lách. Có thể ăn kèm với bún sợi nhỏ.

Rán nhỏ lửa để nem được giòn lâu hơn

Bí quyết để có món nem ngon

Nhân nem rán: Để tránh gây ung thư, không nên dùng dầu đã sử dụng để chiên; khi cho thêm tiêu món ăn càng hấp dẫn, ngon miệng, nhưng khi chiên ở nhiệt độ cao, tiêu sẽ tạo ra chất gây ung thư.

Người miền Nam ưa cho thêm chút đường.

Nếu muốn giòn hoặc để lâu nem vẫn giòn, nhất thiết phải để nhỏ lửa và rau thì dùng khoai môn hoặc khoai lang, không nên dùng các loại rau củ khác sẽ có nhiều nước, làm nem lâu giòn và nhanh bị mềm khi để nguội.

Để nem không bị bung mép, nên bôi một ít lòng trắng trứng vào mép rồi cuộn chặt mép lại, khi chiên cho mặt có mép tiếp xúc với dầu trước.

Bí quyết để nước chấm ngon: Nước chấm muốn có màu đẹp tự nhiên, nên cho vào một ít ớt chín đỏ giã nhỏ (ớt bỏ hột để tránh hại dạ dày). Cho thêm một múi chanh đã tách rời các tép, nước chấm sẽ rất hấp dẫn. Khi rót nước mắm vào bát nước chấm (đã cho đường, nước sạch, bột ngọt, chanh, tỏi, ớt) nên để cho nước mắm chảy từ từ vào chén (bát) để gia vị nổi đều lên mặt mới đẹp.

Nước chấm ngon để có món nem hoàn hảo

Để pha nước chấm ngon, nên pha nước chấm bằng nước ấm và hòa tan đường, mì chính trước.

Các loại nem rán khác

Ngoài nem nhân thịt lợn, cua, hải sản... miền Bắc còn có thêm món nem ốc. Nguyên liệu gồm ốc, thịt nạc băm, lá lốt, lá ngải cứu, hành hoa băm nhỏ, trứng gà.

Ở miền Nam còn rất nhiều loại nem khác như: chả giò trái cây, chả giò chay, chả giò hải sản, chả giò gói bằng hoành thánh, chả giò rế, chả ram (miền Trung - cuốn tròn bằng ngón tay cái) nhưng dù sao cũng phải tùy theo nguyên liệu chính mà chọn các phụ gia và rau, làm cho món ăn đậm đà và hợp khẩu vị.

Phương Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang